Những khác biệt lớn nhất giữa ONE Championship và UFC

Dù cùng tổ chức các trận đấu MMA nhưng sự thật rằng giữa ONE Championship và UFC có khá nhiều sự khác biệt.

“Địa bàn” thống trị

UFC được mệnh danh như giải MMA hàng đầu thế giới và cũng không ít lần thành công ở thị trường châu Á với các thị trường như Macao, Nhật Bản, Trung Quốc.

Tuy vậy, trên thực tế thị trường châu Á không phải thế mạnh của UFC và giải đấu này đang bị ONE Championship đánh bật ra khỏi phía Đông bản đồ thế giới.

Mặt khác, đẳng cấp của UFC không phù hợp với các võ sĩ châu Á. Không có bất cứ võ sĩ Trung Quốc nào đứng trong prime 10 các hạng cân và Chang Sung Jung (Hàn Quốc) có lẽ là tên tuổi da vàng duy nhất hiện nay được khán giả UFC nhớ mặt thuộc tên.

Vậy nên, trên thực tế UFC chỉ thống trị khu vực Âu Mỹ, trong khi đó thế lực của ONE Championship tại châu Á là không thể bị đánh bại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quãng là gì? Tìm hiểu về quãng (Intervals) trong âm nhạc

Hình thức tổ chức

Dưới sự điều hành của Công ty Zuffa, thương hiệu UFC là một giải đấu hoàn toàn phục vụ cho bộ môn MMA. Zuffa còn có một công ty con là Zuffa Boxing điều hành các hoạt động Quyền Anh, nhưng hoàn toàn tách biệt với UFC.

Trong khi đó, ONE Championship không chỉ tổ chức MMA mà còn cho phép các trận đấu Kickboxing, Muay Thái, Quyền Anh xen kẽ vào ngay trong một sự kiện MMA nếu họ cảm thấy cần thiết. Về cơ bản, cách làm này không bị giới hạn bởi một quy luật ràng buộc nào và cho ONE Championship khả năng phát triển linh hoạt hơn.

Luật thi đấu

UFC sử dụng bộ luật MMA Unified Guidelines do Ủy ban thể thao Mỹ đề ra sau thời kỳ MMA bị phản ánh nặng nề về vấn đề bạo lực và phi thể thao. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc UFC phải sử dụng chung luật với các giải đấu khác tại Mỹ như Bellator.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Apply to, Apply for, và Apply with

ONE Championship sử dụng một bộ luật và cách tính điểm riêng do chính họ tự thiết lập. Đó cũng là lý do vì sao kỹ thuật soccer kick (đá vào đầu đối thủ đã ngã) vẫn tồn tại cho đến tận năm 2016 – khi giải đấu giải MMA hàng đầu châu Á tự giác sửa luật.

Văn hóa tổ chức và võ sĩ

Trong khi UFC đặt tên các sự kiện bằng cách đánh số thì giải đấu ONE Championship đặt tên sự kiện theo phong cách khá “kiếm hiệp” và “ngầu” hơn nhiều. Ngay từ những sự kiện đầu tiên, họ đã tổ chức những đêm Battle of Heroes (Đại chiến anh hùng), Future of Warriors (Định mệnh chiến binh), hay Delight of a Nation (Niềm kiêu hãnh dân tộc)…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhận xét về game mafia là gì | Sen Tây Hồ

Những tên sự kiện này được sử dụng duy nhất một lần, dựa vào ý đồ quảng bá của giải MMA hàng đầu châu Á ở mỗi quốc gia, mỗi trường hợp… và tạo thành một nét văn hóa độc nhất vô nhị.

Tương tự như vậy, võ sĩ của ONE Championship cũng được xây dựng theo một cách rất khác. Nếu như võ sĩ của UFC được xây dựng và nổi tiếng dựa trên những “drama”, scandal, các đả kích trên truyền thông thì giải MMA hàng đầu châu Á lại muốn các võ sĩ giữ vững hình ảnh võ đạo của nền võ thuật Á Châu truyền thống, tôn trọng lẫn nhau và chứng minh bản thân như người anh hùng của dân tộc, của bộ môn võ thuật chính mà mình theo đuổi.

Back to top button