Odoo là gì? Khái niệm, phân tích ưu nhược điểm của phần mềm Odoo ERP

Odoo là gì? Tại sao ngày càng nhiều doanh nghiệp triển khai và sử dụng Odoo trong vận hành kinh doanh của mình? Đây có lẽ là câu hỏi nhiều doanh nghiệp đang thắc mắc khi tìm đến Odoo cũng như tò mò về những lợi ích mà Odoo mang lại.

Trong bài viết này, doanh nghiệp hãy cùng Magenest tìm hiểu Odoo là gì và các ưu nhược điểm khi triển khai phần mềm Odoo nhé!

Odoo là gì? Tổng quan về phần mềm Odoo ERP

Odoo là một phần mềm ERP mã nguồn mở (open-source), nghĩa là khả năng tùy chỉnh và phát triển các tính năng của phần mềm này là vô hạn. Cụ thể hơn, ngoài các phân hệ hay module cơ bản của Odoo như POS, CRM, quản lý kho, quản lý nhân sự,… thì Odoo cho phép bạn hoàn toàn chỉnh sửa hay thêm bớt những tính năng hoặc tạo ra các phân hệ mới mà bạn mong muốn.

Ngoài ra, Odoo còn cung cấp các tính năng bảo mật cho các cộng đồng về công nghệ kinh doanh và phát triển phần mềm trên toàn thế giới. Để hiểu rõ lịch sử của Odoo, chúng tôi đã có một bài viết chi tiết riêng. Hiện nay, hệ thống ERP này có hơn 7.000.000 người dùng trên toàn thế giới, nhờ ưu thế về tầm nhìn kinh doanh rộng và giao diện người dùng thân thiện.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Các lợi ích của Odoo là gì?

Odoo sở hữu nhiều điểm mạnh và lợi ích tuyệt vời khiến rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng và chọn sử dụng. Hãy cùng Magenest tìm hiểu lợi ích của Odoo là gì nhé!

Phần mềm ERP toàn diện cùng kho ứng dụng đa dạng

Phần mềm Odoo ERP có một kho hệ thống đa dạng hỗ trợ từng bộ phận quan trọng trong công ty, từ kế toán, quản lý dự án, chăm sóc khách hàng, đến quản lý kho, nguyên liệu sản xuất,…

Hơn 10.000 module là điểm nổi bật của hệ thống Odoo. Doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn những chức năng phù hợp, loại bỏ các chức năng không cần thiết.

Giao diện thân thiện với người dùng

Phần mềm Odoo sở hữu giao diện trực quan, đơn giản với các module được sắp xếp một cách hợp lý, để người dùng sử dụng dễ dàng. Thao tác trên Odoo được tối ưu hóa, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức khi làm việc trên phần mềm.

Tính linh hoạt cao

Odoo có tính linh hoạt cao phù hợp cho mọi loại hình doanh nghiệp. Ban đầu, người dùng có thể bắt đầu với những module mặc định và sau đó có thể cài đặt thêm các module theo nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Odoo cho phép bạn tuỳ chỉnh hoặc tạo thêm module riêng để phục vụ từng loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Dễ dàng tích hợp

Odoo cung cấp API miễn phí, cho phép bạn tích hợp với bất kỳ phần mềm nào mà không giới hạn. Điều này giúp kết nối các phần mềm riêng biệt của các phòng ban lại với nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về webpack

Khả năng tùy chỉnh cao

Odoo cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh chức năng theo mục tiêu, đặc điểm và nhu cầu của quá trình kinh doanh. Khả năng tùy chỉnh này đem lại lợi ích cho các Shop Online, vì chúng ta có thể tùy chỉnh phần mềm quản lý theo ý mình mà không cần thay đổi phương thức kinh doanh.

Giá thành hợp lý

Odoo phù hợp với mọi loại doanh nghiệp từ SME đến doanh nghiệp lớn. Giá thành không cao nếu doanh nghiệp chỉ sử dụng các module cơ bản. Ngoài ra, Odoo cho phép trả phí theo module tức là bạn chỉ trả phí cho những chức năng bạn sử dụng.

Giao diện thân thiện với người dùng

Giao diện của Odoo được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng. Các chức năng đều được sắp xếp một cách hợp lí và dễ nhìn, dễ hiểu và dễ sử dụng.

Tính phân quyền và bảo mật cao

Odoo sở hữu hệ thống phân quyền, theo dõi và kiểm soát chặt chẽ lịch sử truy cập và hoạt động của người dùng, giúp bảo mật thông tin – dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp.

Đa dạng phương thức thanh toán

Odoo hỗ trợ đa dạng phương thức thanh toán khi doanh nghiệp triển khai một Website thương mại điện tử. Chúng ta có thể lựa chọn tích hợp các phương thức thanh toán phù hợp nhất, chẳng hạn như thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng, Visa, PayPal,…

Nhược điểm của Odoo ERP là gì?

Bên cạnh những điểm mạnh tuyệt vời, Odoo cũng có một số nhược điểm nhất định. Hãy cùng Magenest tìm hiểu về nhược điểm của phần mềm Odoo là gì nhé!

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hướng dẫn lắp tản nhiệt nước AIO thiết kế sẵn cho PC chi tiết, dễ hiểu

Khó khăn trong việc thiết lập

Việc thiết lập và cấu hình Odoo không hề dễ dàng. Bạn cần có kỹ năng lập trình để làm việc với Odoo này.

Thiếu sự hỗ trợ từ Odoo

Do số lượng người dùng lớn, việc nhận được sự hỗ trợ từ Odoo khó khăn và hiếm có. Và khi nhận được sự hỗ trợ, bạn cũng có thể không hài lòng vì nhân viên hỗ trợ phải xử lý hàng trăm trường hợp.

Ngoài ra, việc xây dựng một đội ngũ hỗ trợ Odoo đắt đỏ bởi chi phí đào tạo và cập nhật kiến thức.

Khó khăn trong việc duy trì hệ thống

Đôi khi Odoo không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp hoặc cần tích hợp với các phần mềm bên thứ ba và bạn không biết cách xử lý.

Duy trì hệ thống Odoo đòi hỏi kiến thức cao về lập trình và các lập trình viên của bạn cũng phải có kiến thức về Odoo.

Khả năng tương thích ngược chưa cao

Mỗi khi có phiên bản mới, doanh nghiệp phải cập nhật mã và dữ liệu hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các lập trình viên Odoo.

Kết luận

Odoo ERP là một giải pháp tốt cho doanh nghiệp với tính linh hoạt, nhiều tính năng và triển khai dễ dàng. Mặc dù có nhược điểm, doanh nghiệp vẫn có thể tìm cách khắc phục để tận dụng lợi ích của Odoo và không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Để khắc phục các nhược điểm, doanh nghiệp có thể tìm đến sự hỗ trợ từ các đối tác của Odoo như Magenest để được tư vấn và triển khai dễ dàng. Đặc biệt, để biết thêm thông tin về Odoo, doanh nghiệp có thể truy cập trang web chính thức của Odoo.

Back to top button