Chắc hẳn trong số chúng ta đều từng ít nhất một lần nghe qua cụm từ “Obamacare” hay là “Chương trình Bảo hiểm sức khỏe bắt buộc của Chính phủ liên bang”. Nhưng trong số các bạn, đã có ai có dịp tìm hiểu về chương trình này chưa ? Nếu ai chưa có dịp tìm hiểu thì bài viết này hy vọng mang đến cho các bạn những hiểu biết cơ bản nhất về một đạo luật đang gây rất nhiều tranh cãi trong cuộc bầu cử tổng thống hiện nay.

.

Obamacare là tên gọi tắt của đạo luật cải tổ y tế có tên đầy đủ: The Affected person Safety and Reasonably priced Care Act, được kí thành luật vào ngày 23 tháng 3 năm 2010, hơn một năm sau khi tổng thống Obama nhận nhiệm kì.

Obamacare với mục đích cải tổ hệ thống y tế Hoa Kỳ bằng việc:

– Giúp nhiều người Mỹ có khả năng hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe hơn.

– Cung cấp nhiều quyền lợi hơn về chăm sóc sức khỏe.

– Thiết lập Heath Insurance coverage Market, nơi người dân Mỹ có thể mua bảo hiểm liên bang với sự trợ cấp của chính phủ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   IMC là gì? Cách lập IMC plan trong Marketing với 5 công cụ phổ biến nhất 

Obamacare là chương trình bảo hiểm sức khỏe BẮT BUỘC của Chính phủ Liên bang dành cho những gia đình, cá nhân có thu nhập thấp; các công ty phải mua bảo hiểm cho nhân viên đang làm việc tại công ty mình. Những ai đủ điều kiện theo Đạo luật mà không mua bảo hiểm thì có thể bị nộp phạt theo quy định của Sở Thuế vụ.

Mức thu nhập để được tham gia Obamacare với sự hỗ trợ của chính phủ là từ 100% – 400% so với chuẩn nghèo căn cứ theo số lượng thành viên trong gia đình. nếu mức thu nhập là 100% – 133% thì chính phủ sẽ hỗ trợ nhiều nhất và người mua bảo hiểm sẽ đóng phí bảo hiểm rất thấp. nếu mức thu nhập thấp hơn 100% hoặc cao hơn 400% so với chuẩn nghèo thì chính phủ không hỗ trợ.

Obamacare ÁP DỤNG BẮT BUỘC đối với tất cả người lớn và trẻ em, bao gồm các trường hợpi sau đây:

– Công dân Hoa Kỳ;

– Người thường trú

– Những người được phép cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Hoa Kỳ từ 31 ngày liên tục trở lên hoặc 183 ngày trong vòng 3 năm liên tục mà có nhận thông báo kê khai thuế của Sở Thuế vụ vào cuối năm. Như vậy, những người là du học sinh, người được phép lao động tại Hoa Kỳ, hoặc là người đi du lịch, khám chữa bệnh, hoặc là nhà đầu tư vào Hoa Kỳ mà lưu trú từ 31 ngày trở lên đều có thể thuộc diện phải mua bảo hiểm y tế bắt buộc theo chương trình Obamacare nếu có nhận thông báo kê khai nộp thuế.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Da thuộc là gì? Phân loại, ưu điểm kiến thức da thuộc

Ngoài ra, đi kèm với Obamacare sẽ có 19 loại thuế, phí, và tiền phạt hoàn toàn mới.

Đối với cá nhân và gia đình, một mức gia tăng tiền phạt 20% sẽ áp dụng vào những món tiền rút sớm ra khỏi các trương mục tiết kiệm chuyên dùng cho sức khỏe và thuốc males. Những người mua các sản phẩm làm sạm da (tanning product) dùng ở bên trong nhà sẽ chịu thuế hàng hóa 10%.

Có 3 nhóm chính được hưởng lợi từ Obamacare, đó là :

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chào mừng bạn quay trở lại Banthe247.com

– Nhóm 1: thanh niên người lớn từ 18 đến 26 tuổi: nếu như ba mẹ họ có mua bảo hiểm sức khỏe thì họ có thể được hưởng chung bảo hiểm với ba mẹ cho đến hết 26 tuổi. Còn trường hợp ba mẹ không có bảo hiểm thì họ có thể mua bảo hiểm với giá trẻ hơn và được nhà nước trợ cấp lên đến 50% số tiền.

– Nhóm 2: Người có thu nhập thấp nhưng không được hưởng Medicaid.

– Nhóm 3: Phụ nữ. Vì sao lại là phụ nữ? Trước khi có đạo luật này, phụ nữ ở Mỹ khi mua bảo hiểm thường trả phí cao hơn nam giới vì sức khỏe của họ yếu hơn, và có nhu cầu chăm sóc y tế nhiều hơn, ví dụ như sinh đẻ, tiền/ hậu sản…

Như vậy, qua bài viết ngắn ngày, các bạn cũng đã có một cái nhìn sơ bộ và tổng quát về Obamacare. Nếu bài viết nhận được sự phản hồi và quan tâm của mọi người, mình sẽ tiếp tục cho ra các phần tiếp theo phân tích kỹ hơn về chương trình y tế này.

Back to top button