Oan gia ngõ hẹp là gì? khi nào gọi là oan gia ngõ hẹp?

Oan gia ngõ hẹp là gì? Khi nào gọi là oan gia ngõ hẹp? Câu thành ngữ tưởng chừng rất quen thuộc với chúng ta như vậy, nhưng không phải ai cũng sử dụng đúng ngữ cảnh và biểu đạt được ý của mình.

Sự phong phú của tiếng Việt là 1 trong những điểm đặc trưng không thể không kể đến. Không chỉ đơn thuần sử dụng những từ ngữ thuần Việt, Hán Việt, người Việt Nam còn thường thêm các tục ngữ, thành ngữ đậm tính hình ảnh cũng như ý nghĩa sâu sắc. Chẳng hạn, không ít khi chúng ta nghe thấy người ta nói oan gia ngõ hẹp. Vậy oan gia ngõ hẹp là gì? khi nào gọi là oan gia ngõ hẹp?

Oan gia ngõ hẹp là gì?

Nếu như xét theo nghĩa đen, thì oan gia ngõ hẹp dùng để chỉ những người có thù oán với nhau thường gặp nhau. “Oan gia” chính là ám chỉ những cá nhân hoặc gia đình có thù oán, bất hoà vì 1 lý do nào đó. Trong khi đó, hình ảnh “Ngõ hẹp” gợi cho chúng ta cảm giác, những người vốn đã ghét nhau, giờ lại phải gặp nhau trong ngõ chật chội, buộc phải đụng mặt nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Flash Player là gì? Tại sao nên sử dụng phần mềm Flash Player?
Những tình huống oan gia ngõ hẹp thường xuất hiện trong phim ảnh lẫn đời thật

Nếu như bàn luận về nghĩa bóng 1 cách đầy đủ, sâu sắc hơn, thì có thể thấy được, câu thành ngữ này còn đề cập tới 1 nỗi khổ của con người trong Phật giáo. Nỗi khổ này xuất phát từ lòng thù hận, ghét bỏ nhau. Hành động lẫn tâm lý này không chỉ khiến cho chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn, mà còn dễ dàng gặp phải người hoặc gia đình mà mình ghé. Vì thế mà nỗi thù hận cứ chồng chất, khiến chúng ta không bao giờ thoải mái.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quần lót lọt khe nữ: A – Z những điều cần biết
Hoá giải oan gia ngõ hẹp là cách để chúng ta sống thoải mái, trọn vẹn hơn

Trường hợp nào thì gọi là oan gia ngõ hẹp?

Oan gia ngõ hẹp được người ta sử dụng trong trường hợp nào? Đúng như ý nghĩa của nó, câu thành ngữ này thường dùng để chỉ những người có thù oán với nhau, phải gặp nhau trong hoàn cảnh nào đó. Chẳng hạn, cả 2 người không thích nhau, nhưng cuối cùng sau này lại trở thành đồng nghiệp, đối tác,… người ta cũng thường diễn tả tình huống này bằng thành ngữ nói trên.

Hoặc, chúng ta cũng thường thấy trong các bộ phim, cả 2 gia đình vốn có thù oán hoặc mối quan hệ không tốt đẹp. Nhưng cuối cùng, con cái của họ lại yêu nhau và lựa chọn kết hôn. Đó chính là oan gia ngõ hẹp. Vậy mới thấy, rất nhiều tình huống trong cuộc sống, chúng ta thường dùng cụm từ này để diễn đạt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lá giang miền bắc gọi là gì? 1kg lá giang bao nhiều tiền

Bên cạnh đó, cụm từ này còn được ứng dụng trong kịch bản phim ảnh, truyện ngắn, truyện dài,… để khiến cho tác phẩm nghệ thuật thêm phần phong phú.

Oan gia ngõ hẹp là gì? khi nào gọi là oan gia ngõ hẹp? Đây có lẽ là thành ngữ khá thông dụng, phổ biến. Tuy nhiên, phải hiểu đúng nghĩa, thì mới nên sử dụng, tránh những hiểu lầm hoặc lỗi trong diễn đạt không đáng có nhé! Hello vọng những chia sẻ trên đây sẽ thực sự bổ ích, đồng thời giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa lẫn cách dùng thành ngữ nói trên.

Back to top button