Ổ cứng SSD là gì? Ưu nhược điểm của SSD? Các yếu tố cần quan tâm khi mua SSD

Ổ cứng SSD là gì? SSD hoạt động như thế nào? Có ưu nhược điểm gì? Đây là băn khoăn của khá nhiều người dùng khi chọn mua laptop computer. Và nếu bạn cũng đang thắc mắc những điều này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Siêu thị Điện máy HC. Chắc chắn đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng ổ cứng này.

1. Ổ cứng SSD là gì?

SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Strong-State Drive” là một loại phương tiện lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash trạng thái rắn. Hai thành phần chính tạo nên một ổ SSD: bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND.

So với ổ cứng HDD truyền thống, ổ cứng SSD được cải về sức mạnh tốc độ, độ bền, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ.

Ổ cứng SSD là gì

2. SSD hoạt động như thế nào?

Không giống như HDD, SSD sử dụng bộ nhớ Flash nên có khả năng lưu trữ dữ liệu lâu dài và không làm mất dữ liệu kể cả khi máy tính bị mất điện đột ngột.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) là gì?

SSD sử dụng một tấm các ô điện giúp gửi và nhận dữ liệu nhanh chóng. Những tấm này được phân chia thành từng phần – được gọi là “trang” và đây cũng chính là nơi lưu trữ dữ liệu cho máy tính. Những trang này sau khi được gộp lại sẽ tạo thành các khối. Bởi không có bộ phận chuyển động nên SSD được gọi là ổ cứng thể rắn.

SSD chỉ có khả năng ghi vào một trang trống trong một khối. Bạn không thể ghi đè trực tiếp dữ liệu lên từng trang riêng lẻ.

SSD xử lý việc xóa dữ liệu bằng cách xác định dữ liệu được đánh dấu là không sử dụng sau đó dữ liệu này sẽ được chuyển vào một khối của bộ nhớ. Sau đó loại bỏ toàn bộ khối đó và xác định lại dữ liệu từ bộ nhớ trở lại khối trong khi để trống các trang không sử dụng.

SSD hoạt động như thế nào

3. Các chuẩn SSD thường gặp

Hiện nay có rất nhiều loại ổ cứng SSD. Dưới đây là một số loại phổ biến, bạn có thể tham khảo để nâng cấp cho laptop computer của mình

Các chuẩn SSD thường gặp

SSD 2.5 SATA

Vì có kích thước 2.5 inch, tương ứng với đa số các ổ HDD trên laptop computer hiện nay, là lựa chọn phù hợp khi bạn muốn nâng cấp SSD cho ổ HDD cũ.

Ngoài ra, SSD còn có hai bản ít dùng hơn là 3.5 inch và 1.8 inch.

SSD 2.5 SATA

SSD mSATA

Thực chất đây vẫn là chuẩn SATA ở trên nhưng sử dụng cổng giao tiếp nhỏ hơn mini SATA.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dự toán vốn đầu tư (Capital Budgeting) là gì?

SSD mSATA

SSD M2 SATA

Là loại SSD chiếm đa số hiện nay, với chuẩn giao tiếp mới M2 SATA được sử dụng giúp việc thiết kế laptop computer mỏng nhẹ hơn. Dòng SSD M2 SATA rất đa dạng, phổ biến nhất là SSD M2 2280.

SSD M2 SATA

SSD M2 PCIe

Là loại SSD cao cấp, vô cùng mạnh mẽ, sử dụng chuẩn kết nối M2 nhưng có chuẩn tốc độ mới PCIe, cho tốc độ đọc ghi gấp 6 lần so với SATA III, đạt tới 3500MB/s.

SSD M2 PCIe

4. Ưu – nhược điểm của SSD

Ưu điểm

So với ổ HDD, ổ cứng SSD giúp mở máy và mở các ứng dụng nhanh hơn. SSD có tốc độ đọc ghi nhanh hơn HDD 2 lần, thậm chí tới 10 lần, đạt từ 550MB/s đến hàng ngàn MB/s

Hoạt động ổn định, giảm tỷ lệ hư hỏng, an toàn cho dữ liệu.

Vì là thể rắn nên hoạt động không gây ồn, ít tỏa nhiệt, tiết kiệm điện năng.

Ưu điểm của SSD

Nhược điểm

SSD có giá thành cao hơn HDD. Ở cùng mức giá, SSD cho dung lượng 128GB hoặc 256GB, trong khi với ổ HDD bạn có thể sở hữu tới 512GB thậm chí là 1TB.

5. Cách kiểm tra máy tính chạy SSD hay HDD?

Bước 1: Nhấn Begin, sau đó nhập Defragment and Optimize Drive trên mục tìm kiếm và mở nó ra.

Bước 2: Khi cửa sổ Defragment xuất hiện, bạn nhìn vào phần Media Kind. Nếu công cụ liệt kê hiển thị Strong State Drive nghĩa là bạn đang sử dụng ổ cứng SSD, nếu cộng cụ liệt kê hiển thị Onerous Dick Drive thì máy bạn đang sử dụng ổ cứng cơ học thông thường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bột năng là gì? Công dụng, cách dùng và cách phân biệt

6. Cần quan tâm các yếu tố nào khi mua SSD?

+ Dung lượng lưu trữ: Nếu công việc của bạn đòi hỏi dung lượng lưu trữ lớn, truy cập và xuất dữ liệu thường xuyên thì tốt nhất nên chọn ổ cứng có dung lượng lưu trữ lớn giúp đảm bảo sức mạnh tốc độ và khả năng lưu trữ.

+ Độ bền và tốc độ: Độ bền và tốc độ cũng là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm khi mua SSD. SSD chuyên dùng MLC có thể kể đến Seagate, có độ bền cao cùng khả năng lưu trữ ấn tượng, có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu trên một cell. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn loại SLC có độ bền và tính ổn định cao.

Cần quan tâm các yếu tố nào khi mua SSD

+ Gắn trong hay gắn ngoài: Thông thường, mỗi máy tính đều phải có ít nhất một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Nếu bạn muốn mở rộng thêm dung lượng lưu trữ hay tăng cường tốc độ xử lý dữ liệu thì có thể chọn kèm thêm một chiếc SSD. Nếu bạn cần di chuyển thường xuyên thì SSD gắn ở ngoài sẽ thuận tiện hơn, còn nếu không thì hãy chọn SSD gắn bên trong cho máy tính của bạn.

7. Các hãng SSD uy tín

Khi mua ổ cứng SSD, bạn có thể tham khảo lựa chọn các hãng nổi tiếng như: Intel, Seagate, SamSung…

Hello vọng những thông tin trên đây về ổ cứng SSD sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại ổ cứng này và có thể đưa ra lựa chọn phù hợp khi chọn mua laptop computer.

Back to top button