Nguyện Vọng 1 Là Gì ? Tại Sao Mọi Người lại muốn đỗ NV1 ?

Để giải thích về nguyện vọng 1 là gì và tại sao nguyện vọng 1 lại quan trọng, đặc biệt trong việc đăng ký nguyện vọng đại học năm 2022, Tiếng Anh Tốt sẽ giúp bạn hiểu rõ về cơ chế xét tuyển và tầm quan trọng của nguyện vọng đại học. Bài viết cũng sẽ trả lời câu hỏi về ý nghĩa của nguyện vọng 1!

Ý Nghĩa Của Nguyện Vọng 1? Tại Sao Mọi Người Muốn Đỗ Nguyện Vọng 1?
Ý Nghĩa Của Nguyện Vọng 1? Tại Sao Mọi Người Muốn Đỗ Nguyện Vọng 1?

Ý nghĩa của nguyện vọng 1 là gì?

Nguyện vọng 1 là nguyện vọng đầu tiên mà bạn đăng kí vào ngành học của trường mà bạn mong muốn. Khi các trường công bố điểm theo từng ngành, nếu điểm của bạn bằng hoặc cao hơn điểm yêu cầu của ngành đó, bạn sẽ đỗ nguyện vọng 1. Khi bạn được nhận vào ngành đó, bạn sẽ nhận được 2 tờ phiếu điểm của trường và giấy báo trúng tuyển đại học.

Ví dụ: Bạn chọn nguyện vọng 1 là ngành ngôn ngữ Anh tại trường đại học Kinh Tế Quốc Dân. Tháng 9, trường NEU công bố điểm và điểm chuẩn của ngành ngôn ngữ Anh là 36 điểm. Nếu kết quả điểm thi của bạn khối A01 là 36,2 điểm và bạn đặt nguyện vọng 1 vào ngành này, bạn sẽ đỗ nguyện vọng 1 vào ngành ngôn ngữ Anh tại trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.

Nếu bạn chưa biết cách tính điểm đại học, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Vậy tại sao nguyện vọng 1 quan trọng? Hãy tiếp tục khám phá!

Tại sao nguyện vọng 1 quan trọng?

Nguyện vọng 1 quan trọng vì theo qui định, khi trúng tuyển, bạn sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng kí. Vì vậy, nguyện vọng 1 phải là nguyện vọng mà bạn muốn học nhất. Khi đỗ nguyện vọng 1, bố mẹ bạn sẽ rất vui mừng và tự hào khi nói với hàng xóm rằng con của họ đã đỗ nguyện vọng 1 vào trường ABCXYZ. Nếu bạn không đỗ nguyện vọng 1, sẽ có những điều này bạn cần lưu ý:

  • Nếu không đỗ nguyện vọng 1, bạn sẽ được xét tuyển đến nguyện vọng 2, 3 và các nguyện vọng tiếp theo.
  • Nếu bạn đỗ nguyện vọng 2, bạn sẽ được nhận hai tờ phiếu điểm và đến trường bạn đăng kí để xét tuyển. Thông thường, trường đại học sẽ xét tuyển theo trình tự từ cao xuống thấp, vì vậy điểm càng cao, cơ hội trúng tuyển sẽ càng dễ. Tương tự với nguyện vọng 3, 4… Nếu bạn đáp ứng đủ yêu cầu, bạn sẽ trúng tuyển.
  • Nếu bạn đỗ nguyện vọng 3 và bạn muốn học ngành của nguyện vọng 3, câu trả lời là KHÔNG. Theo qui định, khi trúng tuyển, bạn sẽ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất. Nếu bạn rớt nguyện vọng 1, nhưng đỗ nguyện vọng 2, bạn phải học ngành đã đăng kí ở nguyện vọng 2, không thể chuyển sang nguyện vọng 3.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tia laser là gì? Tia laser dùng để làm gì?

Tóm lại, hãy cân nhắc kỹ khi đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học. Hãy đăng kí nguyện vọng theo sở thích từ rất nhiều đến ít, nhưng cũng phải căn cứ vào năng lực của bản thân để có cơ hội đỗ nguyện vọng 1.

Nên Chọn Trường Hay Chọn Ngành?

Khi đăng kí nguyện vọng xét tuyển, bạn có thích trường hơn hay ngành học hơn? Đây là câu hỏi quan trọng trong quá trình đặt nguyện vọng xét tuyển, vì đây là quyết định quan trọng đầu tiên của bạn khi bước vào xã hội. Theo Tiếng Anh Tốt, nên chọn ngành học hơn là chọn trường. Vì ngành học chính là công việc của bạn sau khi hoàn thành khóa học đại học. Công việc này sẽ duy trì cuộc sống sau này của bạn. Mặc dù bạn có thể làm công việc khác so với ngành học của mình, nhưng cơ hội thăng tiến sẽ tốt hơn nếu bạn làm công việc trong lĩnh vực của mình. Một công việc khác sẽ đòi hỏi bạn phải bắt đầu từ đầu trong việc học hiện thực và sẽ rất khó khăn. Vì vậy, hãy hỏi bạn thân về sở thích và chọn ngành học yêu thích của bạn để tham gia vào nó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dòng điện xoay chiều là gì? Tác dụng của dòng điện xoay chiều

Kinh Nghiệm Khi Đăng Kí Nguyện Vọng Đại Học

Đây là kinh nghiệm cá nhân của tôi khi đăng kí nguyện vọng. Bạn có thể tự suy nghĩ xem điều này phù hợp với bản thân bạn hay không và quyết định.

Khi đăng kí xét tuyển đại học, tôi thích hai ngành là Marketing và Logistics. Ở Hà Nội, có một số trường có ngành Marketing như Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại học Thương Mại, Đại học Ngoại Thương, Học Viện Bưu Chính Viễn Thông… Cũng như ngành Logistics có Đại học Ngoại Thương, Đại học Giao Thông Vận Tải, Đại Học Thương Mại, Đại học Kinh Tế Quốc Dân… Dựa trên năng lực học và điểm thi, tôi quyết định không đặt nguyện vọng 1 cho ngành Marketing tại các trường như FTU, NEU. Vì tôi biết giới hạn của mình, để tăng cơ hội đỗ nguyện vọng 1, tôi sẽ đặt nguyện vọng 1 vào trường Đại Học Thương Mại và nguyện vọng 2 vào trường Bưu Chính Viễn Thông. Tôi thích ngành Marketing hơn là Logistics, vì vậy, tôi đặt nguyện vọng 1, 2 và 3 vào ngành này. Tương tự với ngành Logistics là nguyện vọng 4, 5, 6.

  • Nhiều gia đình muốn con cái theo học ngành của các trường hàng đầu, nhưng khả năng học tập của con không đủ để vào trường đó. Đây là áp lực lớn đối với rất nhiều học sinh khi thi đại học. Do đó, bạn cần thẳng thắn nói với gia đình để mọi người hiểu rõ nguyện vọng và suy nghĩ của bạn. Hãy tránh tình trạng bạn trượt đại học vì bố mẹ ép buộc bạn học ở một trường nào đó.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lap dance: học cách thực hiện điệu nhảy gợi cảm này và gây bất ngờ cho bạn tình

Đây là cách tôi đặt nguyện vọng khi đăng kí xét tuyển đại học năm 2020, bạn có thể tham khảo:

Ý Nghĩa Của Nguyện Vọng 1? Tại Sao Mọi Người Muốn Đỗ Nguyện Vọng 1?
Ý Nghĩa Của Nguyện Vọng 1? Tại Sao Mọi Người Muốn Đỗ Nguyện Vọng 1?

Với cách đặt nguyện vọng như này, tôi đã đỗ nguyện vọng 1 vào trường Đại Học Thương Mại. Nhắc lại, đối với tôi, ngành học quan trọng hơn trường. Tôi hiểu rõ rằng mình không thể đỗ vào ngành Marketing của trường Kinh Tế Quốc Dân, do đó, tôi đã chọn học ngành Marketing của trường Đại Học Thương Mại. Theo tôi, không nên học ngành mình không thích ở một trường danh tiếng, vì điều này sẽ làm giảm hứng thú trong quá trình học.

Xem thêm: Học cao đẳng có cần đăng ký nguyện vọng không?

Qua bài viết này, tôi đã chia sẻ về ý nghĩa của nguyện vọng 1 là gì và một số mẹo giúp bạn đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến nào, hãy để lại comment bên dưới.

Hãy theo dõi Fanpage của Tiếng Anh Tốt để gửi ý kiến cũng như các thắc mắc của bạn. Tiếng Anh Tốt sẽ hỗ trợ bạn hết sức có thể.

Back to top button