Gain trong âm thanh là gì? Hướng dẫn cách chỉnh nút Gain trong Amply, Mixer

Ngày nay, thiết bị âm thanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong các hệ thống âm thanh lớn từ hội trường gia đình đến sân khấu. Nút gain trên mixer và amply là một khái niệm quen thuộc đối với những ai đã làm việc với các thiết bị này. Vậy thực chất gain trong âm thanh là gì? Và làm thế nào để sử dụng chúng một cách hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Khái niệm Gain trong âm thanh

Gain là gì? Gain là độ nhạy của tín hiệu
Gain là gì? Gain là độ nhạy của tín hiệu

Gain trong âm thanh đề cập đến mức độ tăng của tín hiệu âm thanh đầu vào từ thiết bị thu. Gain được sử dụng để điều chỉnh mức độ âm thanh ban đầu trước khi đưa tín hiệu sang thiết bị khác để xử lý.

Từ khái niệm gain trong âm thanh, chúng ta có thể hiểu rằng gain được sử dụng để điều khiển biên độ của tín hiệu âm thanh đầu vào. Vậy làm thế nào để áp dụng gain cho từng thiết bị âm thanh riêng lẻ?

Gain trên amply là gì

Gain trong amply
Gain trong amply

Nút gain trên amply được sử dụng để điều chỉnh độ nhạy của tín hiệu âm thanh đầu vào, tức là biên độ của tín hiệu được cung cấp cho amply. Thay đổi gain không ảnh hưởng đến khả năng khuếch đại của amply, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đầu ra. Nếu việc chỉnh gain quá lớn, âm thanh sẽ bị méo và không còn được trung thực và tinh tế như ban đầu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Anchor bolt là gì ?

Nút gain trên Mixer

Nút gain trên mixer
Nút gain trên mixer

Nút gain trên mixer là một trong những nút điều khiển quan trọng được tìm thấy trên tất cả các mixer hiện nay trên thị trường. Khi bạn điều chỉnh nút gain trên mixer, biên độ tín hiệu âm thanh đầu vào cũng thay đổi. Nó có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đầu ra. Khi gain được điều chỉnh ở mức tối ưu, âm thanh được phát ra rõ ràng và chi tiết. Tuy nhiên, nếu gain được điều chỉnh quá cao, âm thanh sẽ bị rè và khó nghe.

Cách điều chỉnh gain trong âm thanh

Cách chỉnh gain trong âm thanh
Cách chỉnh gain trong âm thanh

Để hiểu cách điều chỉnh gain trên amply và mixer một cách hiệu quả, chúng ta cần nắm vững khái niệm gain. Dưới đây là hướng dẫn điều chỉnh gain trên từng thiết bị:

Hướng dẫn cách chỉnh gain trong amply

Bước 1: Bật thiết bị amply.

Bước 2: Đặt nút gain trên amply ở mức thấp nhất (bên trái).

Bước 3: Phát nguồn âm thanh (có thể là bản nhạc hoặc bản thu sẵn).

Trên mixer, chọn một kênh và điều chỉnh tín hiệu sao cho mực chỉ báo master level sắp đạt tới mức kháng clip. Nếu không biết cách đạt gần ngưỡng clip, hãy tăng mức tín hiệu lên đến mức clip và sau đó giảm nhẹ cho đến khi mạch clip không sáng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ok Fine nghĩa là gì? Dùng như thế nào cho đúng?

Bước 4: Thay từ từ điều chỉnh gain trên amply cho đến khi mạch clip trên amply sáng lên.

Bước 5: Tiếp tục hạ gain cho đến khi mạch clip trên amply tắt và lưu lại vị trí này. Điều này sẽ giúp chúng ta có một vị trí gain tốt cho amply.

Cách điều chỉnh nút gain trên Mixer

Đối với mixer, ta thực hiện điều chỉnh gain như sau:

Bước 1: Đặt tất cả các nút gain ở vị trí cân bằng và bật nguồn.

Bước 2: Kết nối nguồn âm thanh hoặc nguồn đầu vào vào mixer.

Bước 3: Điều chỉnh âm lượng hệ thống ở mức phù hợp, tức là âm thanh dễ nghe trong không gian sử dụng. Sau đó, từ từ tăng mức gain cho đến khi cảm nhận được âm thanh vỡ, sau đó dừng lại.

Bước 4: Giảm một chút nút gain trên mixer để tránh việc loa bị vỡ. Bây giờ, chúng ta đã hoàn thành quá trình điều chỉnh gain trên mixer.

Lưu ý khi điều chỉnh nút gain trên mixer và amply

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi điều chỉnh nút gain trên mixer và amply:

◾ Đảm bảo giữ mức gain an toàn cho cả mixer và amply khi khởi động ở mức khoảng 1/2 hoặc 2/3. Không nên đặt ở mức tối đa vì có thể gây hại cho loa và gây vỡ âm.

◾ Mỗi thiết bị có điều chỉnh gain khác nhau, do đó không nên sử dụng cùng một thông số cho các thiết bị khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thú cưng

◾ Cần lưu ý đến mức đầu ra âm thanh khi điều chỉnh, vì mức đầu ra của amply và mixer có thể khác nhau từ +9 dBu đến +24 dBu và độ nhạy cũng không giống nhau.

◾ Đối với amply tích hợp, chúng ta cần chú ý đến công suất của thiết bị. Khi điều chỉnh gain trên amply, hãy xem xét công suất của amply đó.

◾ Nếu không có sự thay đổi về thiết bị hoặc không gian, hãy giữ nguyên mức gain để tránh tình trạng vỡ âm và ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Có mức tăng cố định nào cho gain không?

Không có mức tăng cố định nào cho gain. Việc điều chỉnh gain phụ thuộc vào thiết bị và hệ thống âm thanh mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, nếu muốn giữ mức gain an toàn, có thể áp dụng mức 1/3 hoặc 1/2 cho bất kỳ thiết bị nào.

Xem thêm:

Amply 4 kênh là gì? Các mẫu Amply 4 kênh HOT nhất 2022

Cách chỉnh Amply Karaoke hiệu quả

Hy vọng những kiến thức mà KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về gain trong âm thanh và cách sử dụng chúng trên các thiết bị hiệu quả nhất. Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào về các thiết bị âm thanh trong các hệ thống như hội trường, hội nghị,… hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE hoặc theo dõi để có thêm thông tin hữu ích! Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Back to top button