Không ai có thể tự nuốt lưỡi và cách xử lý nên làm khi có người lên cơn co giật

Gần đây, người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới đã trải qua khung cảnh kinh hoàng khi chứng kiến ​​một vụ tai nạn xảy ra với cầu thủ của Atletico Madrid – Fernando Torres.

Cụ thể, cuối trận đấu giữa Deportivo và Atletico Madrid, cầu thủ người Tây Ban Nha đã bị ngã và đập đầu, bất tỉnh sau một pha tranh bóng với tiền vệ đội chủ nhà.

Đáng chú ý là đúng lúc đó, thủ quân Atletico – Gabi đã có một hành động được nhiều người khen là “kịp thời”. Anh đã nhanh chóng chạy tới và cạy miệng Torres để kéo lưỡi ra, lo sợ anh ta tự “nuốt lưỡi” trước khi các bác sĩ đến và đưa anh ta vào bệnh viện.

Nhưng câu hỏi là liệu con người có thể tự nuốt lưỡi không?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   OTP Canon là gì trong Anime, Facebook 2022

Không ai có thể tự nuốt lưỡi, thậm chí khi đang co giật

Nhiều người cho rằng, khi bị co giật, cơ thể tự động nuốt lưỡi của mình, gây nghẹt đường thở và nguy hiểm cho tính mạng.

Tuy nhiên, đó chỉ là một tưởng tượng, và điều này được chứng minh bằng cơ sở khoa học rõ ràng. Lý do là trong miệng con người có một bộ phận hình chữ thập được gọi là thắng lưỡi (hoặc hãm lưỡi).

Thắng lưỡi kết nối đáy lưỡi với sàn miệng, có chức năng giữ lưỡi ở vị trí cố định. Nhờ có nó, dù bạn có chơi bóng rổ hoặc thực hiện các động tác mạo hiểm, lưỡi của bạn vẫn chỉ ở dưới miệng.

Nói cách khác, trừ khi bạn tự cắt lưỡi, thì chắc chắn bạn không thể tự nuốt lưỡi của mình.

Vậy cụm từ “nuốt lưỡi” xuất phát từ đâu?

Sau giai đoạn co giật, người bệnh sẽ rơi vào giai đoạn ngủ sâu và mất hoàn toàn ý thức. Trong giai đoạn này, tất cả các cơ trong cơ thể (bao gồm cả lưỡi) đều thả lỏng.

Cụm từ “nuốt lưỡi” (tongue swallowing) cũng xuất phát từ đây. Tổng thể, lưỡi không thể bị nuốt, nhưng do tất cả các cơ lưỡi đã thả lỏng, những người có sự phát triển dài của cơ lưỡi có thể bị nghẹn ngợp vì lưỡi tụt vào trong.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trường Tiểu Học Tiếng Anh Là Gì, Trường Tiểu Học In English

Trong lúc này, nếu người bệnh đang ở một tư thế không tốt và làm gián trở quá trình hô hấp, họ sẽ đối mặt với nguy cơ nguy hiểm vì họ không thể tự thay đổi tư thế.

Cách xử lý nên làm khi gặp người bị co giật

Không giống như quan niệm rằng, hành động cứu người của cầu thủ kia thực chất… không hoàn toàn chính xác.

Theo trang web chính thức của CDC – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Chính phủ Mỹ, hành động đưa một vật thể vào miệng người đang co giật có thể vô tình gây tổn thương cho hàm hoặc lưỡi.

Theo Ryan Brett, giám đốc giáo dục tại Học viện Khoa học Thần kinh New York, ông đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp mọi người cố gắng đưa các vật thể như đồng xu, cái muỗng… thậm chí cả ngón tay vào miệng người bị co giật để cố định lưỡi. Và hầu hết đều để lại hậu quả không mong muốn, cho cả người cứu lẫn người được cứu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Viện Quản lý dự án ATOHA (Học Online, Offline, In-house)

Trước hết, việc đưa một vật thể vào miệng trong quá trình co giật có thể làm người cứu bị cắn mạnh, có người thậm chí bị đứt gân ngón tay. Còn đối với người được cứu, trải nghiệm cũng không tốt hơn. “Điều duy nhất xảy ra khi cố gắng đưa thứ gì đó vào miệng người bị co giật là làm tổn thương răng và lợi của họ. Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp như thế rồi” – Brett cho biết.

Ngược lại, khi cơn co giật kết thúc, người bệnh bắt đầu thở trở lại. Lúc này, họ có nguy cơ cao bị nghẹn do dịch cơ thể như nước bọt hoặc nước dạ dày (do phản ứng nôn). Và điều này còn nguy hiểm hơn khả năng tụt lưỡi vào trong.

Lúc này, việc quan trọng nhất là thay đổi tư thế của bệnh nhân sang nằm nghiêng để giúp họ dễ thở hơn. Hơn nữa, trong trường hợp tụt lưỡi, tư thế này cũng giúp lưỡi tự nới lỏng một cách tự nhiên (vì lưỡi đã được thả lỏng trước đó).

Nhìn chung, những điều cần nhớ khi cứu người bị co giật có thể thấy trong bảng dưới đây:

You May Also Like

About the Author: admin