Nước nặng trong lò phản ứng hạt nhân là gì, nó có thể uống được không?

Nước nặng là gì? Đơn giản, nước nặng là loại nước mà trong phân tử nước thông thường, hydro được thay thế bằng deuterium. Có ba loại nguyên tử hydro tồn tại tự nhiên, đó là hydro-1, hydro-2 và hydro-3. Được gọi là proti, deuterium và triti.

Sự khác biệt chính giữa ba loại hydro này nằm ở số lượng neutron trong hạt nhân. Protium là loại hydro phổ biến nhất trong môi trường sống tự nhiên của chúng ta, gồm một proton và một electron. Deuterium có một neutron bổ sung so với proti và tritium có hai neutron bổ sung so với proti.

Phần lớn hydro tồn tại trong tự nhiên là proti, chiếm khoảng 99,9844% tổng số hydro, trong khi deuterium có tỷ lệ tương đối thấp, chỉ khoảng 0,0156%. Tritium được xem là một lượng vết do tỷ lệ phổ biến thấp hơn 0,001%. Ðặc biệt, hàm lượng triti là một vấn đề quan trọng trong sự cố nước thải hạt nhân Fukushima gần đây ở Nhật Bản.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Audio Interface là gì?

Tritium là một chất phóng xạ và phân rã beta với chu kỳ bán rã 12,43 năm. Ðược cho là được tạo ra trong tầng khí quyển bởi tương tác giữa bức xạ vũ trụ và hydro. Từ khi công nghệ hạt nhân ra đời, con người đã sản xuất hơn 5 lần lượng triti tự nhiên (khoảng 7,3 kg).

Mặc dù proti (H2O), deuterium (D2O) và tritium (T2O) có thành phần nguyên tử khác nhau, nhưng tính chất hóa học của chúng không khác biệt đáng kể. Do đó, việc loại bỏ và tách tritium từ nước nặng trong nước thải hạt nhân là khá khó khăn. Tuy nhiên, nước nặng không có tính phóng xạ đáng kể hơn so với nước thông thường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cửa sổ trò chuyện Zalo là gì? Cách sử dụng cho người mới bắt đầu

George Charles de Hevesy và Harold Clayton Urey, người đã phát hiện ra deuterium, đã thực hiện thí nghiệm bằng cách uống nước nặng sau khi phát hiện ra deuterium. Hevesy đã sử dụng nước nặng để làm chất đánh dấu trong nghiên cứu qua trình chuyển hóa nước trong cơ thể con người.

Ðược biết, nếu lượng nước nặng có độ tinh khiết cao hơn, nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cơ thể động và thực vật. Thực vật sẽ chết trong môi trường nước nặng có nồng độ cao. Ðộng vật như chuột và chó sẽ trở nên vô sinh nếu lượng D2O trong cơ thể cao hơn 25%, và cá sẽ chết nhanh chóng trong môi trường nước nặng hơn 90%. Ðộng vật có vú cũng sẽ chết sau khoảng một tuần uống nước nặng đạt khoảng 50%.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Gập Bụng trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Ðối với con người và động vật, hầu hết không tiếp xúc với nước nặng độ tinh khiết cao như vậy, chỉ có những loài động vật được dùng trong nghiên cứu được nuôi thức ăn chứa nước nặng.

Back to top button