Nhiễm sắc thể là gì?

Khái niệm về nhiễm sắc thể

Nhiễm sắc thể là một cấu trúc bên trong nhân của tế bào động vật và thực vật. Mỗi nhiễm sắc thể được cấu thành từ protein và một chuỗi ADN dài, chứa toàn bộ hoặc một phần vật chất di truyền của sinh vật.

Thông tin di truyền trong chuỗi ADN được truyền từ cha mẹ sang con cái, và chính trình tự ADN chứa các chỉ dẫn đặc biệt tạo nên sự độc đáo của mỗi loài sinh vật.

Trong mỗi tế bào, phân tử ADN được gói gọn trong cấu trúc dạng sợi gọi là nhiễm sắc thể. Mỗi nhiễm sắc thể có ADN xoắn chặt nhiều lần quanh những protein được gọi là histone, giúp duy trì cấu trúc của nó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   App đọc báo hay 24h kiếm tiền có thật không? Có rút tiền được không?

Cấu trúc đặc biệt của nhiễm sắc thể giữ cho ADN cuộn quanh histones. Nếu không có sự đóng gói này, ADN sẽ quá dài để xếp gọn trong tế bào. Nói cách khác, nếu tất cả các phân tử ADN trong tế bào không được gắn vào histones và đặt gọn lại, chiều dài của chúng sẽ khoảng 2 mét.

Thuật ngữ “nhiễm sắc thể” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, với ý nghĩa “màu sắc” và “cơ thể”. Cụ thể, các nhà khoa học đã đặt tên này cho nhiễm sắc thể vì chúng là cấu trúc trong tế bào, hay cơ thể, màu sắc rất đậm do sử dụng các loại thuốc nhuộm nhiều màu trong quá trình nghiên cứu.

Các nhiễm sắc thể thường chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi ánh sáng trong quá trình phân chia tế bào (khi các nhiễm sắc thể được sắp xếp thành một hàng ở trung tâm tế bào). Trước khi có quá trình này, mỗi nhiễm sắc thể được nhân đôi và bản sao được nối với nhau bằng một cấu trúc gọi là tâm động, tạo thành cấu trúc hình chữ X hoặc hai nhánh (nếu tâm động ở xa). Bản sao kết nối với nhau được gọi là chromatid chị em.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Shea Butter là gì?

Cấu trúc hình chữ X được gọi là nhiễm sắc thể hoán vị, có tính chất cô đặc và dễ phân biệt nhất trong quá trình chuyển hoá. Trong tế bào động vật, nhiễm sắc thể có mức độ nén cao nhất trong giai đoạn Phân ly nhiễm sắc thể.

Cấu trúc liên kết với protein histone

Mỗi nhiễm sắc thể có một điểm gọi là tâm động, tách nhiễm sắc thể thành hai phần hoặc “cánh tay”.

Cánh ngắn của nhiễm sắc thể gọi là “nhánh p”.

Cánh dài của nhiễm sắc thể gọi là “nhánh q”.

Vị trí của tâm động trên mỗi nhiễm sắc thể tạo nên hình dạng đặc trưng và có thể được sử dụng để mô tả vị trí các gen cụ thể.

Quá trình tổ hợp nhiễm sắc thể trong quá trình meiosis và sinh sản hữu tính đóng vai trò quan trọng trong sự đa dạng di truyền.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Best seller là gì và cấu trúc cụm từ Best seller trong câu Tiếng Anh

Nếu cấu trúc nhiễm sắc thể không được kiểm soát chính xác, thông qua quá trình mất ổn định và chuyển vị nhiễm sắc thể, tế bào có thể trải qua hiện tượng phân bào và gây ra bất thường về cấu trúc và số lượng nhiễm sắc thể và/hoặc mất đoạn trong gen. Thông thường, điều này sẽ khiến tế bào bắt đầu quá trình tự diệt (apoptosis), nhưng đôi khi đột biến trong tế bào ngăn cản quá trình này và dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Số lượng nhiễm sắc thể ở con người

Ở con người, mỗi tế bào bình thường chứa 23 cặp nhiễm sắc thể, tổng cộng là 46. Có 22 cặp nhiễm sắc thể “thường”, giống nhau ở cả nam và nữ.

23 cặp nhiễm sắc thể ở người bình thường

Cặp thứ 23 là nhiễm sắc thể giới tính, khác nhau giữa nam và nữ.

Phụ nữ có hai bản sao của nhiễm sắc thể X, trong khi nam giới có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y.

Tài liệu tham khảo

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Chromosome
  • https://medlineplus.gov/genetics/understanding/basics/chromosome/
  • https://www.genome.gov/about-genomics/fact-sheets/Chromosomes-Fact-Sheet
  • https://www.genome.gov/genetics-glossary/Chromosome

You May Also Like

About the Author: admin