Nor trong Liên Quân là gì? Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân | Ingoa

Liên Quân, còn được gọi là Garena Liên Quân Mobile, là một trò chơi Moba trên điện thoại di động rất được ưa chuộng bởi các game thủ Việt Nam. Trong Liên Quân, có nhiều thuật ngữ mà các game thủ thường sử dụng. Trong đó, thuật ngữ “Nor” được sử dụng thường xuyên. Vậy thuật ngữ Nor trong Liên Quân chính là gì? Hãy cùng Ingoa tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-Ingoa

Ý nghĩa của thuật ngữ Nor trong Liên Quân

Chắc hẳn bạn đã từng nghe bạn bè đề xuất đi đánh “Nor” ít nhất một lần, phải không? Nor là viết tắt của từ “Normal” – có nghĩa là thường. Thực tế, các game thủ thường sử dụng thuật ngữ Nor để chỉ “đánh thường”. Trong Liên Quân, có chế độ đánh thường và đánh xếp hạng.

Khi bạn nghe đồng đội nói “đi đánh Nor không?”, nghĩa là họ đang mời bạn đi đánh thường. Còn nếu bạn nghe bạn bè nói “đi leo rank không?”, nghĩa là họ muốn bạn cùng đi đánh xếp hạng.

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-Ingoa-7

Tổng hợp các thuật ngữ trong Liên Quân Mobile

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các thuật ngữ phổ biến nhất trong trò chơi Liên Quân. Với những thuật ngữ này, người chơi sẽ tự tin hơn khi tham gia trò chơi và cũng giúp tăng cường sự phối hợp với đồng đội.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dropshipping Shopee là gì & cách tìm nguồn hàng đơn giản 2023

AD (Tấn công vật lý) – Sát thương từ các đòn đánh tay

AD (Attack Damage) là thuật ngữ chỉ những vị tướng gây sát thương chủ yếu từ các đòn đánh vật lý. Những vị tướng này thường chiếm vị trí quan trọng trong đội hình và thường là các vị tướng Xạ thủ. Người chơi có thể tăng sát thương của tướng AD bằng cách sử dụng trang bị công.

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-Ingoa-2

AP (Sát thương kỹ năng) – Sát thương từ các kỹ năng

AP thường được sử dụng để chỉ những vị tướng gây sát thương từ các kỹ năng hoặc phép thuật. Thường thì các vị tướng AP là các vị tướng pháp sư gây sát thương bằng phép thuật. Những vị tướng này thường đi trên đường giữa nhiều hơn.

AoE (Vùng tác động)

AoE thường ám chỉ các kỹ năng hoặc đòn tấn công có tác động trên một diện rộng.

Tank – Vị trí chống chịu

Những vị tướng có sức chịu đựng cao và máu đủ mạnh thường được gọi là Tank. Những vị tướng đóng vai trò này thường làm nhiệm vụ mở giao tranh tổng thể. Tướng Tank có thể đi đơn lẻ hoặc đi cùng với AD để bảo vệ và hỗ trợ.

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-Ingoa-3

SP (Hỗ trợ) – Vị trí hỗ trợ

SP thường là vị trí để hỗ trợ cả đội trong giao tranh tổng thể. Khác với Tank, các vị tướng hỗ trợ thường có lượng máu yếu. Vì vậy, SP thường đi cùng với AD hoặc Rừng để bảo vệ và giám sát bản đồ.

JG (Rừng) – Vị trí săn rừng

Đây là một vị trí rất quan trọng trong một đội. Những vị tướng săn rừng có nhiệm vụ giữ rừng của mình và hỗ trợ gank các đường khi cần thiết.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nguồn gốc tội lỗi của các thành viên trong nhóm thất hình đại tội

Gank – Di chuyển hỗ trợ đồng đội

Gank là thuật ngữ chỉ việc một người chơi di chuyển từ một đường qua đường khác để hỗ trợ đồng đội. Thường thì SP và JG là những người thường xuyên thực hiện gank. Việc gank sẽ giúp đường bị gank có lợi thế hơn trong giao tranh với đối thủ.

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-Ingoa-4

Stun – Gây choáng

Các kỹ năng hoặc chiêu thức gây choáng của các vị tướng sẽ được gọi là Stun. Thông thường, những chiêu thức này sẽ gây choáng trong một khoảng thời gian nhất định.

Slow – Làm chậm

Khác với Stun, Slow có khả năng làm giảm tốc độ di chuyển. Người chơi có thể sử dụng các trang bị như Áo choàng băng hay Gương sấm sét để sử dụng kỹ năng này. Ngoài ra, một số vị tướng như Điêu Thuyền hoặc Violet cũng sở hữu các kỹ năng Slow.

Farm – Kiếm vàng

Hành động đánh quái, lính, phá hủy công trình hoặc tiêu diệt đối thủ để kiếm thêm vàng sẽ được gọi là Farm.

Def – Phòng thủ – Push – Đẩy trụ

Hành động đẩy trụ trong khi đối phương tấn công sẽ được gọi là Def.

Khi người chơi muốn phá hủy tháp của đối phương, họ sẽ sử dụng thuật ngữ Push.

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-Ingoa-5

AFK (Away from Keyboard) – Treo máy

Đây là cụm từ rất quen thuộc đối với những game thủ chơi game Moba. Thuật ngữ này thường được sử dụng khi người chơi treo máy hoặc đã rời khỏi trận đấu.

GG (Good Game) – Tôn trọng

Thuật ngữ này gây ra nhiều tranh cãi nhất và thường bị sử dụng sai ý nghĩa nhất. Ở các quốc gia khác, khi bạn tôn trọng và khen ngợi đối phương, bạn sẽ sử dụng từ “GG”. Nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ này thường được sử dụng với mục đích châm chọc đối thủ, mong muốn họ sớm đầu hàng.

Cv (Cover) – Bảo vệ

Khi sử dụng thuật ngữ này, có nghĩa là đồng đội của bạn cần người bảo vệ. Thường thì các vị tướng AD hoặc SP cần được bảo vệ chặt chẽ vì họ là những nguồn sát thương chính của đội.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Viêm âm đạo do tạp khuẩn: Biểu hiện, cách điều trị hiệu quả

nor-trong-lien-quan-la-gi-tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-Ingoa-6

Xanh – Người chơi mạnh

“Xanh” thường được sử dụng để chỉ những người chơi đã hạ gục nhiều mạng đối phương, có trang bị mạnh, cấp độ cao và gây sát thương mạnh mẽ.

Backdoor – Đẩy trụ lén

Những người chơi không tham gia giao tranh nhưng tập trung vào việc phá hủy công trình của đối phương thường được gọi là Backdoor.

Feed – Người chơi gặp nhiều tử vong nhất

Những vị tướng chơi kém, bị hạ gục nhiều lần, không có đóng góp nào trong trận đấu được gọi là Feed. Các game thủ rất không thích những người chơi tự feed mà không cố gắng trong trận đấu.

KS (Kill Stealing) – Cướp mạng

Đây là hành vi mà ai trong game cũng ghét. Khi một người chơi ăn cướp mạng hạ gục đối phương hoặc cướp đạn của đồng đội, họ sẽ bị gọi là KS. Đây là một hành vi không nên có trong trận đấu.

Combat – Giao tranh

Những trận giao tranh mà toàn bộ thành viên trong đội tham gia được gọi là Combat. Những trận Combat quyết định chiến thắng – thua của cả trận đấu.

Carry – Gánh team

Người chơi có sức mạnh vượt trội, hạ gục nhiều mạng, chơi giỏi và là trụ cột của đội sẽ được gọi là Carry. Những người này cần sự bảo vệ chặt chẽ, vì nếu bị hạ gục, tỷ lệ thua trận sẽ rất cao.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ Nor trong Liên Quân. Đồng thời, bạn cũng đã biết thêm nhiều thuật ngữ khác được sử dụng trong game Liên Quân. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại dưới bài viết. Ingoa sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể.

Back to top button