Sách Non-fiction và Fiction là gì? Thể loại nào dành cho bạn!

Đọc sách chính là cách tốt nhất để tiếp cận tri thức, mở mang đầu óc, nâng tầm hiểu biết và làm phong phú tâm hồn. Sẽ thật tuyệt nếu bạn tìm ra được cuốn sách phù hợp và khiến mình say đắm trên từng trang sách nhưng làm thế nào để chọn được đúng ѕách cho mình? Sách là nguồn tri thức vô tận và mình cần phân biệt các thể loại sách để có thể dễ dàng tìm ra những đầu sách phù hợp với sở thích của mỗi người. Hãy cùng Bookmedi tìm hiểu về thể loại sách non-fiction, fiction, semi-fiction trong bài dưới đây nhé.

1. Non fiction e-book là gì?

Non-fiction e-book chính là sách phi hư cấu. Đúng như cái tên của thể loại sách này, sách phi hư cấu thường là những cuốn sách viết về những sự kiện, câu chuyện có thật, thể hiện quan điểm và ý tưởng của tác giả vể những câu truyện trong thực tế. Đây là một thể loại sách sơ khai nhất trong lịch sử loài người bắt nguồn từ những ghi chép trong các hold động cho đến những ghi chép trong Kinh Tân Ước và Cựu Ước trong Thiên Chúa cũng xuất phát từ những sự kiện có thật được các tông đồ chép lại.

Fiction

2. Fiction e-book là gì?

Ngược lại hoàn toàn với Non-fiction, Fiction e-book chính là sách hư cấu. Đó là những câu truyện hư cấu hoặc giả tưởng được viết lên dưới bằng trí tưởng tượng của người tác giả. Người nghệ sĩ tạo ra tác phẩm sách hư cấu không dựa vào những sự kiện có thật mà thế giới bên trong đều là thành phẩm của sự sáng tạo và hơn hết người tác giả sẽ dùng các biện pháp như cường điệu hóa ngôn từ, hư cấu cả thời gian lẫn không gian, nhân cách hóa và mọi thứ trong tác phẩm đầu có ý nghĩa tượng trưng. Fiction e-book thường là những cuốn tiểu thuyết hay truyện ngắn và giá trị sách hư cấu đều nằm hết trong trí tưởng tượng, chủ đề của tác phẩm, khái quát hiện thức và những ý niệm tạo nên văn chương.

Tham khảo: Prime 12 cuốn tiểu thuyết tiếng Anh hay, kinh điển nhất mọi thời đại

3. Semi-fiction e-book là gì?

Semi-fiction chính là sự pha lẫn giữa fiction e-booknon-fiction e-book. Sách bán hư cấu được tạo ra dựa trên một phần của trí tưởng tượng và một phần của sự thật. Một vài tác phẩn bán hư cấu sẽ có thể lấy cảm hứng từ một sự kiện có thật để viết ra có thêm thắt ý tưởng của sự sáng tạo hoặc tác phẩm dựa trên sự kiện lịch sử để tưởng tượng viết ra cuộc đời của một nhân vật, có hàng ngàn cách để kết hợp giữa thực và tưởng để tạo ra các tác phẩm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vocal là gì? Vai trò của vocal trong một nhóm nhạc

4. Sự khác biệt giữa Semi-fiction, Fiction và Non-fiction, bạn phù hợp với thể loại nào?

Dựa trên cơ bản mỗi thể loại đều có thế mạnh và sức hút riêng, mỗi thể loại đều mang một giá trị truyền tải tri thức khác nhau. Có một vài sự khác biệt nho nhỏ giữa ba thể loại sách này để giúp các bạn có thể lựa chọn ra thể loại nào là phụ hợp với gu đọc sách của mình.

Non-fiction

Với Non-fiction thường có một đặc trưng nằm ở chỗ người tác giả phải đảm được tính chính xác của sự thật, và các thông tin được đưa ra phải chuẩn xác mặc dù đối với mỗi sự thật được đưa ra sẽ có thể bị chi phối bởi những quan điểm khác nhau của người viết nhưng dù vậy những quan điểm được đưa ra phải có sự công bằng và nhất quán để truyền tải đến người đọc những thông tin về các vấn đề ở gốc độ dễ hình dung nhất. Nếu bạn là người đọc sách với mục đích thu thập các thông tin, cung cấp kiến thức hoặc truyền cảm hứng và yêu thích sự thẳng thắng, trung thực, đưa ra những nhận định quyết đoán trong lời văn thì thể loại sách phi hư cấu chính là dành cho bạn.

Fiction

Đối với Fiction, các tác phẩm thuộc thể loại giả tưởng hư cấu thường mang đến với mục đích giải trí là phần nhiều và đa dạng với nhiều thể loại như trinh thám, viễn tưởng, lãng mạn, thần thoại, kỳ ảo,…Có rất nhiều những sự lựa chọn để các bạn hướng đến mục đến khai phá tâm hồn khi đọc sách. Nhưng trên hết điều đáng lưu tâm của các tác phẩm hư cấu chính là nằm giá trị văn học về mặt tư tưởng của tác giả, sự phản ánh hiện thực và lên án thực tại, các định kiến xã hội và tiếng nói trước thời cuộc, tất cả đều là giá trị về mà thể loại này mang đến cho nhân loại. Nếu bạn là chỉ đơn giản nguời muốn đọc những tiểu thuyết, truyện ngắn để giải trí thì sách hư cấu sẽ là một lựa chọn tốt và nếu bạn là người thích nghiên cứu văn học, tìm hiểu các giá trị của văn chương và muốn đến với những tác phẩm kinh điển thì đây chính là mảnh đất thiên danh cho các bạn thỏa sức vẫy vùng.

Semi-Fiction

Cuối cùng là thể loại Semi-Fiction, sách bán hư cấu sẽ dành cho những ai muốn có sự giải trí khi đọc sách nhưng lại không quá xa với với thực tế. Đối với thể loại sách bán hư cấu này, tác giả được thể hiện quan điểm cá nhân của mình qua văn chương mà không cần phải bám xác hoàn toàn thực tế không những thế, tác giả vẫn có thể thêm thắt bất kì thông điệp nào hay bất cứ yếu tố hư cấu nào vào trong tác phẩm. Nếu bạn là người không quá khắc khe trong việc truy tìm dấu vết của sự thật và muốn tìm kiếm những đầu sách mang tính giải trí cao mà không quá xa vời thì tế thì thể loại này luôn là một lựa chọn không thể phù hợp hơn dành cho bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Rượu Amakong là gì? Mua thang thuốc Ama Kông ở đâu tốt?

5. Những tựa sách fiction và non-fiction hay mà bạn nên đọc ít nhất một lần

5.1 Fiction

Harry Porter

Nếu bạn là một “PotterHead” của collection truyện Harry Potter và bạn say mê với thế giới phép thuật huyền bí đầy nguy hiểm bên trong bộ truyện. Sequence truyện đình đám “Harry Potter” của J. Ok. Rowling vẫn được xem là một trong những tác phẩm văn học thành công nhất trong suốt hai thập kỉ qua và những bộ phim được lấy từ nguyên tác gốc luôn được các bạn trẻ đón nhận. Dường như yếu tố điện ảnh đã nâng tầm giá trị của tác phẩm và rất nhiều người hâm mộ muốn được lưu lại những khoảnh khắc trên phim như một kho tàng cất giữ hoặc đơn giản chỉ để đắm mình trong câu truyện tuổi thơ khi Harry Potter lần đầu đặt chân tới ngôi trường phép thuật Hogwarts danh giá. Chắc chắn Harry Potter sẽ là tác phẩm kinh điển đáng để đọc ít nhất một lần trong đời.

The Hobbit

The Hobbit là một tiểu thuyết hư cấu dành cho thiếu nhi của nhà văn J. R. R. Tolkien. Truyện lấy bối cảnh ở Trung địa (Center-earth) – vũ trụ hư cấu của Tolkien – và kể về cuộc hành trình của anh chàng Hobbit tên Bilbo Baggins để giành lại kho báu của người lùn do rồng Smaug canh giữ. Tác phẩm được trao giải thưởng “Tiểu thuyết dành cho thanh thiếu niên hay nhất của năm” (1938). Gần nhất, tác phẩm được đánh giá là “Tiểu thuyết quan trọng nhất của thế kỷ 20 (dành cho độc giả lớn tuổi)” trong cuộc bình chọn “Sách dành cho trẻ em của thế kỷ” trong Books for Retains.

Lifetime of Pi

Lifetime of Pi là một tiểu thuyết của nhà văn người Canada Yann Martel. Tác phẩm kể về cậu bé Piscine Molitor Patel, cậu tự gọi mình là Pi. Pi là con trai của một chủ vườn thú tại vùng Pondicherry của Ấn Độ. Cậu say mê tôn giáo và cùng một lúc theo cả đạo Hindu, đạo Hồi và đạo Thiên Chúa. Trong một lần phải đi tránh nạn chính trị, gặp nạn ngoài biển, cậu sống sót trên chiếc thuyền cứu hộ cùng một con hổ Bengal có tên Richard Parker, một con linh cẩu, một con đười ươi và một con ngựa vằn. Cuối cùng, chỉ còn lại con hổ và cậu lênh đênh trên biển. Sử dụng những hiểu biết về nuôi dưỡng thú hoang, Pi đã duy trì sự sống của cả cậu và Richard Parker cho tới khi cả hai dạt lên một bờ biển. Câu chuyện bắt đầu khi tác giả gặp Pi, lúc này đã ở tuổi trung niên có vợ và hai con, tại Winnipeg – Canada và bắt đầu ghi chép lại chuyện đời của anh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hiệp phương sai (Covariance) là gì? Công thức tính hiệp phương sai

5.2 Non-Fiction

The World Is Flat

Là một cuốn sách của Thomas L. Friedman phân tích toàn cầu hóa , chủ yếu vào đầu thế kỷ 21. Tiêu đề là một phép ẩn dụ để coi thế giới là một sân chơi bình đẳng về mặt thương mại, trong đó tất cả các đối thủ cạnh tranh, ngoại trừ lao động, đều có cơ hội bình đẳng. Như hình minh họa trang bìa của ấn bản đầu tiên chỉ ra, tiêu đề cũng ám chỉ đến sự thay đổi nhận thức cần thiết cho các quốc gia, công ty và cá nhân để duy trì khả năng cạnh tranh trong thị trường toàn cầu, theo tác giả, các phân chia lịch sử và địa lý ngày càng trở nên không phù hợp.

How To Win Pals And Affect Individuals

Làm thế nào để giành được cảm tình với bạn bè và lấy lòng mọi người, tất cả đều có trong How To Win Pals And Affect Individuals. Đây là một cuốn sách self-help được viết bởi Dale Carnegie, xuất bản năm 1936. Hơn 30 triệu bản đã được bán trên toàn thế giới, khiến nó trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

The E book Of Pleasure

Là một cuốn sách được viết từ một người đoạt giải Nobel Hòa bình Tenzin Gyatso, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, và Tổng Giám mục Desmond Tutu được xuất bản vào năm 2016 bởi Nhà xuất bản Cornerstone. Trong quyển sách phi hư cấu này, các tác giả thảo luận về những thách thức của việc sống một cuộc sống vui vẻ. Một nhà bình luận cho rằng cả hai tác giả đều phải đối mặt với áp bức và lưu đày nhưng vẫn có thể duy trì lòng trắc ẩn và sự tha thứ của họ bất chấp điều này. Nhà bình luận cũng lưu ý chủ đề của cuốn sách là nỗi sợ hãi, tức giận và thù hận tồn tại bên trong nhiều như bên ngoài.

6. Kết luận

Hello vọng với những thông tin về các thể loại sách fiction và non-fiction cùng với đó là gợi ý các đầu sách nên đọc từ Bookmedi sẽ giúp được cho các bạn chọn ra được một quyển sách phù hợp dành cho mình. Giá trị của việc đọc sách là vô tận, đọc đúng và chọn đúng đầu sách sẽ luôn là điều cần trong việc vừa tiếp cận tri thức, vừa giải trí mà còn phải phù hợp với sở thích của mỗi cá nhân. Chọn những đầu sách ngoại văn gốc chất lượng, phù hợp với các bạn với mức giá tốt nhất tại Bookmedi.vn. Tại đây, với rất nhiều đầu sách khác nhau sẽ khiến các bạn dễ dàng tìm kiếm và thõa mãn các lựa chọn của mình.

Back to top button