Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết nơi sinh là gì, và đây là điều vật quyền lợi của mỗi con người đều có được kể từ khi sinh ra. Tuy nhiên, khi chúng tôi thực hiện khảo sát đặt ra câu hỏi nơi sinh là gì, thì chỉ nhận được những câu trả lời mang tính chung chung và không rõ ràng. Do đó, trong bài viết dưới đây của ACC sẽ đưa ra và giải đáp đầy đủ, chi tiết nhất về câu hỏi nơi sinh là gì và những thông tin liên quan.

1. Khái niệm nơi sinh là gì theo Wikipedia

Theo Wikipedia, khái niệm nơi sinh là gì được giải thích như sau:

“Nơi sinh là nơi một người được sinh ra. Địa danh này thường được sử dụng trong các văn bản pháp luật, cùng với tên và ngày tháng năm sinh, để xác định duy nhất một người.”

Theo Wikipedia, nơi sinh được hiểu là nơi một công dân được sinh ra, ví dụ như tại một đất nước, quốc gia, hoặc có thể là những trung tâm y tế, bệnh viện….

2. Khái niệm nơi sinh là gì của công ty Luật ACC

Khái niệm nơi sinh là gì theo Wikipedia được giải thích theo nghĩa và phạm vi rất rộng, vì vậy, khái niệm nơi sinh là gì được ACC tổng hợp và khái quát một cách cụ thể, chi tiết và dễ hiểu để quý khách dangle có thể hiểu rõ hơn như sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xả stress là gì? Làm cách nào xả stress nhanh nhất

Nơi sinh là địa danh, đơn vị hành chính nơi một cá nhân, công dân được sinh ra. Khác với nhiều người nhầm lẫn rằng nơi sinh là quê quán, trên thực tế, nơi sinh có thể khác với quê quán trong rất nhiều trường hợp. Cụ thể, nơi sinh và quê quán được trình bày là những mục khác nhau khi công dân thực hiện đăng ký khai sinh trên tờ khai hoặc thể hiện trên giấy khai sinh.

Quê quán của người con có thể được xác định theo quê quán của cha, hoặc theo thỏa thuận của cha mẹ đứa trẻ, hoặc theo tập quán. Quê quán của một đứa trẻ có thể trùng với nơi sinh, tuy nhiên, ta vẫn cần phân biệt rõ ràng hai khái niệm này.

Ví dụ: quê quán của người cha được thể hiện trên giấy khai sinh là Hà Nội, người mẹ của đứa trẻ có quê quán tại Nam Định được thể hiện trên giấy khai sinh. Hiện tại, cha mẹ của đứa trẻ đều sống và làm việc tại Hà Nội, con của họ ra đời tại bệnh viện phụ sản trung ương. Khi thực hiện đăng ký khai sinh, cha mẹ của đứa trẻ lựa chọn quê của người con theo quê quán của người cha. Theo đó, quê quán của đứa trẻ sẽ là Hà Nội và nơi sinh của đứa trẻ được ghi theo địa điểm bệnh viện nơi đứa trẻ sinh ra tại Hà Nội.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Schematic design là gì? Sự khác biệt giữa Schematic design và Schematic development

3. Hướng dẫn cách ghi “quê quán” và “nơi sinh” sao cho đúng luật

Trong các giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh, thông tin về “quê quán” và “nơi sinh” được ghi dựa trên các quy định như sau:

– Về quê quán:

Theo Luật Hộ tịch 2014, quê quán của cá nhân xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

– Về nơi sinh:

Theo hướng dẫn khai Tờ khai đăng ký khai sinh ban hành kèm theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp, việc ghi phần nơi sinh được thực hiện như sau:

1. Nếu sinh tại cơ sở y tế, ghi rõ tên cơ sở y tế và địa danh hành chính, ví dụ: “Bệnh viện Phụ sản, Hà Nội”.

2. Nếu sinh ra ngoài cơ sở y tế, ghi địa danh của 03 cấp hành chính (xã, huyện, tỉnh), ví dụ: “Xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh”.

Khi có sự khác biệt giữa thông tin về quê quán trong các giấy tờ cá nhân, cần ghi theo nội dung tại “giấy khai sinh”. Nghị định 123/2015/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định rõ ràng việc điều chỉnh thông tin trong hồ sơ cá nhân căn cứ vào thông tin trong giấy khai sinh của người đó.

Do đó, giấy khai sinh là giấy tờ gốc ghi nhận thông tin về nhân thân của cá nhân và các giấy tờ sau này cần điều chỉnh dựa trên thông tin trong giấy khai sinh để đảm bảo tính chính xác và phù hợp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sofa Giường Là Gì? Những Mẫu Ghế Sofa Giường Được Ưa Chuộng

3. Cách ghi nơi sinh trong giấy khai sinh

Khác với cách ghi quê quán theo quê quán của người cha của đứa trẻ hoặc theo thỏa thuận giữa cha mẹ trẻ, tại Việt Nam khi đăng ký khai sinh cho một đứa trẻ, nơi sinh phải ghi hoàn toàn đúng theo nơi đứa trẻ được sinh ra, đó là tại những trung tâm y tế, bệnh viện, cơ sở y tế, trạm y tế….

Ví dụ, khi một đứa trẻ được sinh ra tại bệnh viện phụ sản trung ương thì khi thực hiện đăng ký khai sinh, trên giấy khai sinh của đứa trẻ sẽ được ghi nơi sinh của đứa trẻ là bệnh viện phụ sản trung ương có địa chỉ tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc một đứa trẻ được sinh ra tại trạm y tế phường thì khi thực hiện đăng ký khai sinh, cha mẹ của đứa trẻ cần cung cấp giấy chứng sinh và khai nơi sinh của đứa trẻ theo đúng trạm y tế địa phương nơi đứa trẻ được sinh ra.

Như vậy, ACC đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về khái niệm nơi sinh là gì và những thông tin liên quan, rất hy vọng quý khách hàng có thể hiểu hơn về vấn đề này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

· Hotline: 19003330

· Zalo: 084 696 7979

· Gmail: [email protected]

Back to top button