[Có thể bạn muốn biết] Nóc nhà là gì và nhà phải có nóc là gì?


I. Ý nghĩa của nóc nhà

Ý nghĩa đơn giản của “nóc nhà” là phần trên cùng của ngôi nhà. Nhưng ý nghĩa bóng của thuật ngữ này vẫn còn gây hiểu lầm đối với nhiều người.

Theo nghĩa bóng hiện tại, “nóc nhà” được sử dụng để chỉ phụ nữ trong gia đình.

>>> Bạn có thể quan tâm: “Nóc nhà” – câu chuyện về quyền lực và mối quan hệ gia đình của Hoàng Long Hương

Nhiều người sử dụng thuật ngữ “nóc nhà” và “nhà phải có nóc” để ám chỉ bạn gái hoặc vợ. Điều này có nghĩa là phụ nữ có quyền lực nhất trong mối quan hệ và gia đình của hai người.

Đồng thời, hầu hết các cô gái thường nhỏ hơn bạn trai nên việc so sánh “nóc nhà” với các cô gái nhỏ bé tạo ra tình huống hài hước và đáng yêu.

II. Ngọn nguồn của thuật ngữ “nóc nhà”

Thuật ngữ “nóc nhà” được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong câu ngạn ngữ “Con có cha như nhà có nóc, con có mẹ như măng ấp bẹ”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Big 5 Personality Là Gì? Tất Tần Tật Về Mô Hình Tính Cách 5 Yếu Tố

Qua câu ngạn ngữ này, con người muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của cha mẹ đối với sự phát triển của con cái. “Nóc nhà” (hay mái nhà) là nơi chịu tác động của trọng lực ngôi nhà, giúp cho ngôi nhà có thể chịu đựng đựng trước gió bão.

Tương tự, người cha đóng vai trò như một trụ cột, người bảo vệ như hình ảnh của mái nhà. Điều này tượng trưng cho sự vững chắc, mạnh mẽ để dẫn dắt con cái đi theo đúng hướng và trở thành người tốt.

Mẹ thì giống như bẹ măng luôn chăm sóc và bảo vệ con cái, giữ cho họ an toàn và khỏe mạnh.

Câu ngạn ngữ này chứa ý nghĩa cao cả, không chỉ tôn vinh vai trò của cha mẹ mà còn nhắc đến trách nhiệm của con cái phải biết hiếu thảo với cha mẹ.

Đôi khi, thuật ngữ “nhà phải có nóc” còn được sử dụng để chỉ quyền lực của người cha, người chồng trong gia đình. Điều này ám chỉ chồng nói vợ phải nghe và cha nói con cái phải nghe. Đây là quan niệm cổ truyền từ thời phong kiến, khi đàn ông luôn đóng vai trò quyết định trong gia đình. Tuy nhiên, ý nghĩa của “nhà phải có nóc” đã thay đổi theo thời gian.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

III. Ý nghĩa khác của thuật ngữ “nhà phải có nóc” ngày nay

Ngày nay, thuật ngữ “nhà phải có nóc” không chỉ ám chỉ đàn ông trong gia đình nữa mà đã trải qua sự thay đổi. Vị trí của phụ nữ ngày càng được nâng cao và từ đó, người chồng, bạn trai cũng tôn trọng và yêu thương vợ, bạn gái của mình hơn. Vì vậy, họ sử dụng thuật ngữ “nóc nhà”, “nhà phải có nóc” để bày tỏ sự tôn trọng và quan trọng của phụ nữ trong gia đình.

Thuật ngữ nóc nhà, nhà phải có nóc đang trở thành trào lưu thịnh hành trong giới trẻ.
Thuật ngữ “nóc nhà”, “nhà phải có nóc” đang trở thành trào lưu thịnh hành trong giới trẻ.

>>> Bạn có thể quan tâm: “Nóc nhà Đông Dương” Fansipan lại phủ trắng sương muối như tuyết

Đặc biệt, thuật ngữ “nóc nhà” hay “nhà phải có nóc” đã trở thành “hot trend” và trở nên phổ biến hơn sau khi được biểu diễn trong ca khúc rap “Giàu vì bạn, sang vì vợ” của MCK trong chương trình Rap Việt mùa 1.

Với những câu rap thú vị như: “Ra đường anh là cá mập, ở nhà anh là cá con. Chúng nó bảo anh sợ vợ, anh bảo chúng nó quá non. Nhà nào mà chắc có nóc, không phải sợ đấy là tôn trọng”. Rapper MCK đã biểu đạt tình yêu và sự tôn trọng của rất nhiều người đàn ông với “nóc nhà” của họ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cấp công trình là gì ? Quy định phân loại phân cấp công trình?

IV. Sử dụng thuật ngữ “nóc nhà” đúng cách

Thuật ngữ “nóc nhà” mang ý nghĩa hài hước, thể hiện tình cảm và sự tôn trọng của người đàn ông đối với phụ nữ. Chúng ta thường nghe thấy thuật ngữ này trong giao tiếp, trong các cuộc trò chuyện như:

Bạn trai hỏi bạn gái: “Nóc nhà ơi! Bạn muốn làm gì?”

Em ơi! Anh nói em nghe! Nhà anh thiếu nóc, chờ em về làm!
Em ơi! Anh nói em nghe! Nhà anh thiếu nóc, chờ em về làm!

Con trai nói với cha: “Bố ơi! Con muốn mua chiếc xe này” – “Để bố về hỏi nóc nhà đã nhé” – Trả lời của bố.

Anh chàng muốn tỏ tình với cô gái cũng có thể sử dụng cụm từ này: “Em ơi! Nhà anh thiếu nóc, chờ em về làm.”

Với sự băn khoăn về ý nghĩa của “nóc nhà” hiện tại, “ngôi nhà” được coi là của đàn ông và “nóc nhà” là phụ nữ. Vì vậy, tôi muốn nhắn nhủ đến các ông chồng, ông bố và bạn trai rằng hãy yêu thương phụ nữ trong cuộc đời mình nhiều hơn! Vì một ngôi nhà thật đẹp phải có nóc.

Back to top button