NHS (National Health Service) – Dịch vụ Chăm sóc Sức khoẻ tại Anh

NHS UK (Tổ chức Y tế Quốc gia Anh Quốc) là viết tắt của National Health Service – tổ chức y tế quốc gia do Chính phủ Anh tài trợ. Đây là một tổ chức cung cấp các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe mà mọi người sống tại Anh có thể sử dụng mà không phải trả toàn bộ chi phí khi nhập viện.

Các dịch vụ trong NHS UK

  • Gặp bác sĩ hoặc y tá tại phòng khám của bác sĩ hoặc phòng khám chuyên khoa
  • Nhận trợ giúp và điều trị tại bệnh viện khi cảm thấy không khỏe hoặc gặp chấn thương
  • Hỗ trợ cho phụ nữ mang thai
  • Nhận trợ giúp khẩn cấp từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe làm việc trong dịch vụ xe cấp cứu khi gặp chấn thương hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đe dọa tính mạng, và cần được chuyển đến bệnh viện

Cách hoạt động của NHS UK

Nguyên tắc hoạt động của NHS UK thuộc trực tiếp quyền quản lý của Chính phủ Anh. Thay vì phải trả toàn bộ chi phí viện phí, hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đều được tài trợ công, phân bổ từ ngân sách nhà nước. Quỹ tài trợ cho NHS UK thường được lấy từ kinh phí thuế của công dân Anh đóng vào hàng năm.

Cần lưu ý rằng có nhiều dịch vụ NHS UK khác nhau ở Anh, do trách nhiệm chăm sóc sức khỏe dân cư được phân chia đều, từ Chính phủ Anh (England), Scotland, Wales và Bắc Ireland.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Massage Thái Là Gì? 99 Động Tác Massage Thái Chuyên Nghiệp

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng ở Bắc Ireland không gọi chính thức là NHS UK, mà được gọi là Health & Social Care – Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe và Xã hội.

Mỗi tổ chức chăm sóc sức khỏe tại Anh đều cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí. Tuy nhiên, tỉ lệ trả tiền sẽ có sự khác biệt đáng kể giữa Chính phủ Anh (England), Scotland, Wales và Bắc Ireland; do đó có một số chi phí y tế cụ thể sẽ được Wales, Scotland và Bắc Ireland chi trả 100%

Người đã thành lập NHS UK?

NHS UK – tổ chức Y tế Quốc gia được Bộ trưởng Y tế Aneurin Bevan chính thức thành lập từ ngày 5 tháng 7 năm 1948 tại Bệnh viện Park (hiện là Bệnh viện Đa khoa Trafford) ở Manchester.

Đây là ngày đánh dấu khi theo luật, tất cả dân cư Anh được quyền tiếp cận các dịch vụ y tế mà không phải trả tiền trực tiếp ở Anh, Wales, Scotland và Bắc Ireland.

Tại sao NHS UK được thành lập?

NHS UK được thành lập để mọi người chia sẻ gánh nặng thanh toán cho các dịch vụ y tế do bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh và nha sĩ cung cấp, thay vì chi phí trực tiếp từ những người bị bệnh hoặc chấn thương.

Một thông báo vào năm 1948 cho biết: ‘Mọi người – giàu hay nghèo, nam hay nữ, trẻ em – đều nên được hưởng dịch vụ y tế tốt nhất, không cần quan tâm đến chi phí hoặc bảo hiểm. Đây không phải là “từ thiện”, bởi công dân Anh đang trả tiền cho các dịch vụ công cộng này, để giảm bớt gánh nặng cuộc sống của mọi người trong thời gian ốm đau.

Trước khi có NHS UK, có nhiều hệ thống y tế khác nhau ở Anh. Những người lao động có thu nhập thấp có thể dựa vào Chương trình Bảo hiểm Y tế Quốc gia (thành lập năm 1911) để giúp trang trải chi phí y tế. Cư dân ở một số vùng được bảo hiểm bởi các chương trình công đoàn và một số công nhân đã tham gia các hội đồng đặc biệt để giúp trang trải chi phí của mình. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, vẫn còn rất nhiều người phải tự trả tiền cho một số dịch vụ chăm sóc mặc dù không có công việc, bao gồm cả phụ nữ; vì họ không có bất kỳ khoản tiết kiệm hoặc tiền dành dụm nào, do đó phải trả tiền trực tiếp cho bất kỳ dịch vụ y tế cần thiết nào.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tam Hình là gì, tốt hay xấu? Cách tính Tam Hình theo 12 con giáp như thế nào?

Dịch vụ NHS UK dành cho sinh viên quốc tế

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS UK) là hệ thống chăm sóc sức khỏe cấp quốc gia ở Vương quốc Anh. NHS UK cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau, bao gồm cuộc hẹn với bác sĩ, điều trị tại bệnh viện và chăm sóc nha khoa.

Chi phí? Ai đủ điều kiện được điều trị bởi NHS UK?

Tất cả sinh viên quốc tế đều đủ điều kiện để được điều trị bởi NHS UK khi ở Vương quốc Anh. Sinh viên sẽ phải trả 150GBP/năm là phụ phí để được hưởng dịch vụ của NHS UK, và phải thanh toán phí này khi nộp đơn xin thị thực trước khi đến Vương quốc Anh.

Bảo hiểm NHS UK dành cho sinh viên bao gồm những gì?

Bao gồm điều trị cấp cứu (không bao gồm điều trị theo dõi), dịch vụ hỗ trợ kế hoạch gia đình, chẩn đoán và một số bệnh truyền nhiễm.

Làm cách nào để đăng ký hẹn gặp bác sĩ cá nhân.

Để được hẹn gặp bác sĩ tại bệnh viện, sinh viên cần phải đăng ký với bác sĩ cá nhân ngay khi đến trường Đại học để tiếp cận các dịch vụ NHS UK.

Cần lưu ý rằng nếu trường học của bạn có Trung tâm Y tế riêng, bạn có thể đăng ký khám bệnh ở đó. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký với bất kỳ bác sĩ nào gần nơi bạn sống.

Tài liệu cần có để được hưởng dịch vụ NHS UK

  • Thư từ tổ chức xác nhận bạn là sinh viên
  • Hộ chiếu của bạn
  • Bất kỳ giấy tờ nhập cư nào khác

Liệu có phải trả bất kỳ khoản phí nào khi khám bệnh không?

Không. Sinh viên không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào cho việc gặp bác sĩ. Hầu hết các phòng khám có sẵn bác sĩ nam và nữ, vì vậy bạn có thể chọn giới tính bác sĩ nếu muốn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Sinh viên có cần có bảo hiểm y tế không?

Mặc dù đủ điều kiện để được điều trị bởi NHS UK, nhưng sinh viên quốc tế nên có bảo hiểm y tế trong một số trường hợp bất khả kháng.

Để chắc chắn, hãy hỏi các cố vấn từ trường học hoặc đại học của bạn. Họ có thể cung cấp các chính sách bảo hiểm đặc biệt cho sinh viên.

Vợ chồng, người thân trong gia đình có quyền sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của NHS UK không?

Cơ bản, tất cả thành viên trong cùng một gia đình có quyền y tế như sinh viên. Tuy nhiên, vợ hoặc chồng của sinh viên quốc tế có thể có thị thực vào Anh theo nhiều loại visa khác nhau, vì vậy không thể chắc chắn liệu gia đình của bạn có thể nhập cảnh bằng visa loại nào.

Chúng tôi khuyên bạn nên xác nhận với chính phủ trong cuộc hẹn đầu tiên về việc liệu viện phí có được tính hay không khi được chuyển đến bệnh viện.

Nếu tôi có tình trạng bệnh được chẩn đoán trước đó, thì sao?

Khi bạn nhập học với một vấn đề sức khỏe đã được chẩn đoán trước đó, hãy thảo luận với trường học hoặc đại học để biết thêm thông tin về hỗ trợ có sẵn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mang theo đơn thuốc và báo cáo từ bác sĩ (dịch sang tiếng Anh) mô tả tình trạng, cách điều trị và loại thuốc cần dùng.

Quan trọng nhất, bạn nên gặp bác sĩ ngay khi nhập học để được tư vấn về các biện pháp phòng ngừa tình huống xấu nhất.

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ ở quốc gia hiện tại để thực hiện mọi biện pháp cần thiết để phòng tránh tình huống phát triển bệnh xấu nhất.

Tổng kết

NHS UK là một dịch vụ rất quan trọng đối với sinh viên quốc tế trong thời gian sống tại Anh. Hãy liên hệ với ISC Education để được tư vấn về dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất tại Vương Quốc Anh!

Back to top button