Lấy lại năng lượng nhanh chóng với nhạc sóng não

Âm nhạc có một sức mạnh kỳ diệu mà chúng ta thường không nhận ra. Nó có khả năng làm tăng sự hồi phục của tinh thần, cải thiện khả năng tập trung của não và kích thích sự sáng tạo. Sức mạnh đó liên quan đến một loại âm nhạc được gọi là nhạc sóng não. Hãy cùng Prudential khám phá phương pháp điều chỉnh tâm trạng thông qua sự kết hợp độc đáo giữa khoa học và nghệ thuật!

Nhạc sóng não – một khái niệm quen mà lạ

Nhạc sóng não không phải là một khái niệm mới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ xa xưa, âm nhạc loại này đã được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo. Ngay từ thời Hy Lạp, Pythagoras đã tạo ra một quy luật âm điệu đặc biệt từ đàn lyre để làm dịu đi tâm trạng nóng giận của con người. Từ đó, âm nhạc được coi là một phương pháp để cân bằng cảm xúc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học bổng Odon Vallet là gì? Điều kiện nhận học bổng Vallet như thế nào?

Vào năm 1930, khoa học đã xác định rằng mọi suy nghĩ của con người sản sinh ra một dạng sóng đặc biệt. Sau đó, các nghiên cứu vào năm 1960 đã đưa ra kết luận rằng mỗi trạng thái tâm lý (như ngủ, làm việc, sáng tạo, tập trung, buồn bã, căng thẳng, …) tạo ra một loại sóng não đặc trưng. Điều này đã mở ra một cách nhìn mới trong việc trị liệu tâm lý, khi các chuyên gia có thể sử dụng tần số tương ứng để cân bằng trạng thái não. Đến những năm 1970, khi sóng âm được mã hóa kỹ thuật số, nhạc sóng não mới thực sự ra đời và trở nên ngày càng phổ biến.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Anode Nhôm Là Gì? – Những Điều Cần Biết Về Anode Nhôm

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, nhạc sóng não đã được chứng minh có hiệu quả trong việc điều chỉnh trạng thái tinh thần và cảm xúc. Nó đặc biệt hữu ích trong việc chữa trị mất ngủ, giảm căng thẳng và áp lực, lo lắng. Các bác sĩ tâm lý cũng sử dụng nhạc sóng não để giúp bệnh nhân thư giãn tâm trí trong quá trình điều trị trầm cảm. Loại nhạc này được coi là một công cụ hỗ trợ giúp việc thiền đạt kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, mỗi hoạt động của chúng ta đều liên quan đến một loại sóng não đặc trưng. Vậy làm thế nào để tận dụng hiệu quả của nhạc sóng não?

Chọn nhạc phù hợp với nhu cầu của bạn

Mỗi trạng thái của não tương ứng với một tần số nhất định. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đo sóng não của mình để chọn nhạc sóng não phù hợp. Để đơn giản hóa việc này, dưới đây là 5 loại nhạc sóng não và tần số tương ứng mà bạn có thể áp dụng ngay:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   File ZIP là gì? Cách nén và giải nén File ZIP

SÓNG ALPHA – nghe khi cần giảm căng thẳng

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, não sẽ mắc phải hiện tượng “Alpha blocking”, tức là không đủ sóng alpha. Lúc này, bạn nên nghe nhạc sóng alpha (8-12 Hz) để đưa tâm trí về trạng thái bình tĩnh và giúp cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn. Nhạc sóng alpha không chỉ giúp giảm bớt lo lắng, căng thẳng và ám ảnh mà còn hỗ trợ tập thiền và kích thích khả năng sáng tạo của não.

Bạn có thể thử nghe nhạc sóng alpha tại đây.

Lưu ý: Nghe nhạc sóng alpha quá lâu có thể làm tâm trí trở nên lờ đờ và phản ứng chậm.

You May Also Like

About the Author: admin