Amoni là gì? Tính chất, cách điều chế, công dụng & tác hại của nh4

Amoni là gì? Cấu trúc, tính chất lý hóa và cách điều chế Amoni như thế nào? Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về ứng dụng của Amoni trong công nghiệp và cuộc sống, liệu nó có gây hại hay không và cách bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, nếu bạn đang muốn mua hóa chất NH4 uy tín và chất lượng, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đại lý phân phối sản phẩm hóa chất này.

Amoni hay NH4 là một loại chất khá quen thuộc đối với hầu hết chúng ta, đặc biệt là đối với những người làm trong lĩnh vực nghiên cứu và phòng thí nghiệm. Bạn có biết những điều thú vị xung quanh Amoni không? Nếu bạn còn thắc mắc, hãy dành vài phút để đọc bài viết này của chúng tôi.

Amoni là gì?

Amoni là gì?
Amoni là gì?

Amoni hay NH4 được định nghĩa là một ion có tính điện dương đa năng với công thức hóa học NH4+. Nó được tạo thành từ sự kết hợp của amoniac (NH3). Amoni cũng là tên gọi chung cho amine đã bị proton hóa và các ion amoni bậc bốn (NR4+), trong đó một hoặc nhiều nguyên tử hydro đã được thay thế bởi các nhóm hữu cơ (được chỉ ra bởi R).

Đơn giản hơn, Amoni có ký hiệu hóa học là NH4, và nó được hình thành từ phản ứng giữa amoniac (NH3) và ion hydro (H+). Amoni NH4 có khả năng hòa tan trong nước và giúp duy trì cân bằng tỉ lệ NH3 trong môi trường nước.

NH4+ là viết tắt của Amonium, nó được tạo ra từ khí amoni (NH4), theo phản ứng hình thành NH4+.

Tương tự như amoni, Amonium không gây độc hại cho thủy sản, với nồng độ an toàn là 0,2-2 mg/l.

Cấu tạo phân tử của NH4

Một cặp electron không gian trống trên nguyên tử nitơ (N) trong amoniac tạo thành liên kết với proton (H+). Tất cả bốn liên kết N-H đều tương đương và có tính cộng hóa trị cực. Ion NH4 có cấu trúc tứ diện và không tương tác với metan và borohidrit. Về kích thước, ion cation amoni (rionic = 175 pm) giống với cation xesi (rionic = 183 pm).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Customer loyalty là gì? Làm thế nào để nâng cao sự trung thành của khách hàng?
Cấu tạo phân tử NH4
Cấu tạo phân tử NH4

Tính chất và cách nhận biết của NH4

Amoni (NH4) như nhiều hợp chất hóa học khác, mang trong mình tính chất hóa học và tính chất vật lý. Dưới đây là một số thông tin về hai tính chất này:

Tính chất vật lý:

  • Muối Amoni dễ tan trong nước và tạo dung dịch trong suốt.

Tính chất hóa học:

  • Amoni có tính axit khi phản ứng với ion OH- tạo ra khí NH3.
  • Amoni có tính khử khi phản ứng với chất oxi hóa mạnh, vì nguyên tử N trong Amoni có số oxi hóa là -3.

Cách nhận biết NH4:

  • Amoni không tồn tại lâu trong nước mà dễ biến thành nitrit, làm ức chế men enzim trong thịt và gây trở ngại cho quá trình chuyển màu của thịt. Do đó, thịt nấu trong nước chứa amoni vẫn giữ nguyên màu sắc như thịt sống. Ngoài ra, với những mẫu nước nhiễm amoni từ 20mg/l trở lên, có thể ngửi thấy mùi khai.

Cách tạo ra NH4 như thế nào?

Cách tạo ra NH4 như thế nào?
Cách tạo ra NH4 như thế nào?

Khi hòa tan amoniac trong nước, ion amoni được tạo ra theo phản ứng:

  • NH3 + H2O → NH4+ + OH-

Khi hòa tan amoniac trong axit axetic (pKa = 4,76), cặp electron không gian trống trên nitơ sẽ nhận một proton từ môi trường, làm tăng nồng độ các ion hydroxit theo phản ứng:

  • NH3 + CH3COOH ⇌ NH4+ + CH3COO-

Công dụng của Amoni và Amonium

Amoni là một nguồn nitơ quan trọng đối với nhiều loại cây, đặc biệt là cây mọc trên đất thiếu oxy. Tuy nhiên, nó cũng độc đối với hầu hết các loại cây trồng và hiếm khi được sử dụng làm nguồn nitơ duy nhất. Nitơ (N) liên kết với protein trong sinh khối chết sẽ được vi sinh vật tiêu thụ và chuyển đổi thành ion amoni (NH4+) có thể được rễ cây hấp thụ trực tiếp (ví dụ như lúa).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Gạch thẻ tiếng Anh là gì

Amoni được sử dụng trong nghiên cứu phòng thí nghiệm.

Thực vật thủy sinh có thể hấp thụ và kết hợp nitơ vào protein, axit amin và các phân tử khác thông qua ammonium (NH4+). Nồng độ amoni cao có thể tạo điều kiện phát triển cho tảo và thực vật thủy sinh.

Amoni hydroxit và các muối amoni khác được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định rằng ammonium hydroxide là an toàn (“thường được công nhận là an toàn” hoặc GRAS) là chất men, chất điều chỉnh pH và chất bảo quản trong thực phẩm.

Mức độ amoni trong nước tiểu có thể cung cấp nhiều thông tin về quá trình chuyển hóa axit hàng ngày ở một bệnh nhân. Vì hầu hết lượng axit trong cơ thể bắn xuất phát từ protein trong chế độ ăn uống, lượng amoni trong nước tiểu là một chỉ số tốt về lượng protein trong chế độ ăn uống.

Ảnh hưởng của Amoni

Chính Amoni không gây hại cho cơ thể con người, nhưng nếu nồng độ amoni trong nước vượt quá mức cho phép, nó có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Nghiên cứu cho thấy, 1g amoni khi chuyển hóa hoàn toàn sẽ tạo thành 2,7g nitrit và 3,65g nitrat. Trong khi mức cho phép của nitrit là 0,1mg/lít và nitrat là 10-50mg/lít.

Amoni là một trong những yếu tố gây trở ngại trong công nghệ xử lý nước: làm giảm tác dụng của clo và giảm hiệu quả khử trùng nước. Amoni cùng với các chất vi lượng khác trong nước (hợp chất hữu cơ, phốt pho, sắt, mangan…) là nguồn “thức ăn” cho vi khuẩn sinh sôi và gây ảnh hưởng đến chất lượng nước sau xử lý. Nước có thể trở nên đục, tạo cặn và bị ô nhiễm trong hệ thống dẫn nước.

Một hiện tượng đáng chú ý khác là khi nồng độ amoni trong nước cao, rất dễ sinh nitrit (NO2). Trong cơ thể động vật, nitrit và nitrat có thể chuyển hóa thành các chất tiền ung thư. Nước nhiễm amoni còn nguy hiểm hơn nước nhiễm asen rất nhiều vì amoni dễ chuyển hóa thành các chất độc hại và khó xử lý. Amoni ảnh hưởng đến sức khỏe con người, khi vào cơ thể sẽ chiếm mất oxy gây cảm giác xanh xao, ốm yếu, thiếu máu và khó thở do thiếu oxy trong máu. Ở giai đoạn nặng, nhiễm amoni có thể gây trục trặc hoặc tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Anchor bolt là gì ?

Amoni cũng gây hiện tượng kém phát triển trong hệ sinh thái nước, làm cạn kiệt oxy và gây độc đối với hệ vi sinh vật trong nước.

Giải pháp cho vấn đề về NH4 đối với sức khỏe

Amoni trong nước khó nhận biết bằng các giác quan, do đó, xác định sự có mặt của nó chỉ có thể thông qua việc đưa mẫu nước đến các trung tâm xét nghiệm uy tín và được cấp phép để tiến hành các phân tích.

Nơi mua Amoni và Amonium uy tín tại TP HCM

Nơi mua Amoni và Amonium tại TP HCM
Nơi mua Amoni và Amonium tại TP HCM

Công ty Trung Sơn tự hào là công ty hoá chất hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cung cấp không chỉ các sản phẩm Amoni mà còn có vô số các sản phẩm khác, phục vụ các lĩnh vực khác nhau. Tất cả sản phẩm đều đã được kiểm định và đánh giá đúng theo chuẩn quốc tế. Đặc biệt, giá thành sản phẩm luôn đi kèm với chất lượng, đảm bảo khách hàng hoàn toàn yên tâm về giá trị đầu tư. Hãy liên hệ với Trung Sơn ngay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Sau khi đọc bài viết này của Công ty Trung Sơn, chắc chắn bạn đã hiểu rõ về Amoni và các thông tin liên quan như cấu tạo phân tử, tính chất lý hóa, cách điều chế và ứng dụng/ảnh hưởng của NH4 đối với cuộc sống. Nếu bạn còn câu hỏi, hãy để lại bình luận trong bài viết để nhận được sự tư vấn từ nhân viên của Trung Sơn.

Back to top button