Nguồn ATX là gì? Các thương hiệu nguồn máy tính chất lượng

Mỗi máy tính cần có một bộ nguồn để hoạt động. Vậy nguồn ATX là gì? Khi sử dụng nguồn ATX, chúng ta cần lưu ý điều gì? Và nên chọn thương hiệu nguồn nào? Hãy cùng Cửa Hàng Máy Tính khám phá bài viết về nguồn ATX là gì và tìm hiểu về các thương hiệu nguồn máy tính uy tín.

Nguồn ATX là gì?

Nguồn ATX được điều khiển bằng một công tắc điện tử. Thay vì sử dụng công tắc cứng ở đầu vào nguồn, nút nguồn trên hệ thống ATX là một đầu vào cảm biến được máy tính giám sát. Hệ thống ATX cho phép hệ điều hành tắt nguồn cuối cùng bằng tín hiệu “tắt”; điều này cho phép hệ điều hành lưu trữ thông tin và hoàn thành các tác vụ quan trọng trước khi tắt nguồn bằng tín hiệu đầu ra đặc biệt (PS_ON #).

Bộ nguồn ATX cũng hỗ trợ chế độ công suất thấp. Chúng có đầu ra nguồn “Dự phòng” (5V SB) luôn được bật để cung cấp nguồn cho các thiết bị dự phòng khi hệ thống chuyển sang chế độ công suất thấp.

Nguồn atx là gì
Nguồn ATX

Nguyên lý hoạt động của nguồn ATX

Bộ nguồn có 3 mạch chính:

 • Mạch chỉnh lưu có nhiệm vụ biến đổi điện áp AC 220V đầu vào thành DC 300V cung cấp cho nguồn cấp trước và nguồn chính.
 • Nguồn cấp trước có trách nhiệm cung cấp điện áp 5V STB cho IC Chipset quản lý nguồn trên Mainboard và cung cấp nguồn 12V để cấp điện cho IC tạo dao động trong nguồn chính (Nguồn cấp trước hoạt động liên tục khi máy được cắm điện).
 • Nguồn chính có trách nhiệm cung cấp các điện áp cho Mainboard, ổ cứng, đĩa mềm, đĩa CD ROM… Nguồn chính chỉ hoạt động khi được điều khiển bởi tín hiệu PS_ON từ Mainboard.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân biệt làn da bị purging và break out và cách xử lý khi da bị đẩy mụn

Các chuẩn đầu ra và các loại cắm trên nguồn

– Chuẩn đầu ra

Hiện nay, chuẩn đầu ra được các nhà cung cấp nguồn máy tính ưa chuộng sử dụng là chuẩn ATX 12V. Chuẩn này bao gồm 5 nhánh chính:

+ ATX: có 20 chân cắm.

+ WTX: có 24 chân cắm.

+ ATX 12V: gồm phần chính với 20 chân cắm và phần phụ với 4 chân cắm.

Nguồn atx là gì
Chuẩn đầu ra

+ EPS12V: gồm phần chính với 24 chân cắm và phần phụ với 8 chân cắm.

+ ATX12V phiên bản 2.0: gồm phần chính với 24 chân cắm và phần phụ với 4 chân cắm.

– Các loại cắm

Các loại cắm thường được sử dụng và kết hợp từ nhiều dây điện có màu sắc khác nhau. Dây màu đỏ là dòng điện +5V, dây màu vàng là +12V, dây màu đen là dây mát. Dưới đây là các loại cắm phổ biến:

+ Molex: được sử dụng để kết nối chặt chẽ giữa nguồn và các ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang, quạt làm mát, bo mạch chủ của Asus, card đồ họa Geforce 5, 6 hoặc Radeon X800.

+ Cắm nguồn chính: kết nối chặt chẽ giữa nguồn và bo mạch chủ, thông thường là ATX 20 chân cắm hoặc ATX 24 chân cắm.

+ Dây phụ 12V: gồm 4 đầu cắm với 2 chân 12V và 2 chân mát.

+ Cắm SATA: dùng cho ổ đĩa cứng SATA, là ổ đĩa cứng phổ biến và được ưa chuộng, cần tối thiểu từ 2 đến 4 chân cắm dẹt.

Nguồn atx là gì
Các loại cắm

+ Cắm PCI-Express: loại cắm này và cắm SATA là những loại cắm cần thiết trên các bộ nguồn máy tính hiện đại. Đây là các cắm được sử dụng cho card đồ họa và card mở rộng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   KHÁM PHÁ

+ Cắm ổ đĩa mềm: gồm 2 dây mát, 1 dây +5V, 1 dây +12V.

+ Cắm EPS 12V 8 chân: sử dụng cho bo mạch chủ máy tính trạm và hệ thống máy tính chuyên nghiệp.

Làm thế nào để kiểm tra xem nguồn máy tính còn hoạt động hay không?

Bạn có thể kiểm tra sơ bộ xem nguồn máy tính còn hoạt động hay đã hỏng bằng cách đơn giản sau đây, ngay cả khi bạn không phải là một Kỹ thuật viên máy tính chuyên nghiệp: Lấy một dây đồng hoặc dây kẽm, sau đó ghim vào lỗ của dây màu xanh lá và dây màu đen bất kỳ. Kết nối nguồn với máy tính và cắm nguồn vào ổ điện. Nếu quạt quay, tức là nguồn hoạt động; nếu không, có khả năng nguồn của bạn đã hỏng.

Những thương hiệu nguồn máy tính uy tín

Trên thế giới có nhiều thương hiệu nguồn máy tính và nguồn máy tính xách tay đã được công nhận về chất lượng sản phẩm cũng như giá trị cung cấp hợp lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không đi sâu vào từng thương hiệu nguồn mà chỉ gợi ý một số thương hiệu phổ biến tại thị trường Việt Nam.

– Thương hiệu nguồn máy tính Antec: là một nhà cung cấp nguồn máy tính cao cấp, được công nhận về chất lượng trên toàn thế giới. Có nhiều sản phẩm đa dạng trong nhiều phân khúc công suất từ 350W đến hàng nghìn W.

– Nguồn Cooler Master: là một trong các thương hiệu nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Cũng rất phổ biến tại thị trường Việt Nam.

– Nguồn Xigmatek: là một thương hiệu phổ biến trong phân khúc giá rẻ, được tin dùng và có những đánh giá tốt từ người dùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   File MP4 là gì? Làm thế nào để mở file MP4?

– Nguồn Sama: cũng như Xigmatek, Sama tập trung vào phân khúc khách hàng tầm trung.

– Nguồn Seasonic: với những nguồn công suất cao, bạn sẽ thường thấy các sản phẩm nguồn máy tính của Seasonic.

Ngoài những thương hiệu trên, vẫn còn nhiều hãng nguồn máy tính nổi tiếng khác như Gigabyte, ACBel, Huntkey, Aerocool, Asus, FSP, Jetek…

Các lỗi thường gặp với nguồn máy tính và cách khắc phục hiệu quả

 1. Máy tính không khởi động được: một trong các nguyên nhân có thể là nguồn bị hỏng.
 2. Máy tính chạy trong thời gian dài thường luôn bị treo/tắt: hãy kiểm tra xem nguồn có nóng hay không, tiếp theo là kiểm tra quạt nguồn.
 3. Nguồn phát ra tiếng rít.
 4. Dây cắm nguồn nóng và cháy gỉ: hãy thay thế dây cắm nguồn để đảm bảo kết nối tốt hơn và có dây chất lượng tốt hơn.
 5. Máy tính khởi động lúc lên lúc không: có thể do dòng điện không ổn định hoặc kết nối chùm 20 chân/24 chân không chặt.
 6. Máy tính tự động khởi động lại sau khi tắt.
 7. Cháy chùm dây 4 sợi nguồn cho CPU (2 dây 12V + 2 dây Ground) do kết nối không chặt.
 8. Ổ cứng HDD thỉnh thoảng không nhận hoặc phát ra tiếng kêu cóc cóc.
 9. Ổ đĩa CD không khởi động được do nguồn không cung cấp đủ điện cho CD.
 10. Test HDD thấy có nhiều bad sector, do nguồn không cung cấp đủ điện cho HDD.

Nguồn ATX là gì? Để đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thống, hãy hiểu rõ về nguồn ATX. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình đọc bài viết, hãy để lại bình luận phía dưới để chúng tôi có thể giúp bạn!

Hồng Quyên – Tổng hợp

Tham khảo (wikimaytinh.com, hauvuong.mobi,.. )

Back to top button