Lưỡng tính là gì? Đặc điểm nhận biết người lưỡng tính

Lưỡng tính là một hình dạng giới tính trong cộng đồng LGBT. LGBT là viết tắt của từ Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender, các thuật ngữ này chỉ đến các xu hướng tình dục của mỗi người. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm lưỡng tính và các trường hợp mà người đó có thể được coi là lưỡng tính.

Lưỡng tính là gì?

Trong xã hội, khi nhắc đến lưỡng tính, chúng ta thường nghĩ rằng đó là các người có xu hướng tình dục và tình cảm cho cả hai giới. Điều này có nghĩa là họ có thể bị thu hút và có tình cảm khi có quan hệ tình dục với cả nam và nữ.

Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, lưỡng tính là thuật ngữ để chỉ sự phát triển không điển hình về đặc điểm sinh lý và giới tính của cơ thể. Đây có thể là do các bất thường về cơ quan sinh dục bên ngoài và bên trong, hormon giới tính và các đặc điểm bộ nhiễm sắc thể giới tính.

Phân loại lưỡng tính

Lưỡng tính thường được chia thành hai loại: Lưỡng tính thậtLưỡng tính giả. Lưỡng tính giả là trường hợp phổ biến hơn. Đây là những người sinh là nam hay nữ về mặt sinh học, nhưng lại có xu hướng thích quan hệ tình cảm với cả nam và nữ. Dưới đây là một số ví dụ về lưỡng tính giả.

Lưỡng tính giả ở nam

Những người này có bộ nhiễm sắc thể giới tính nam là 46XY giống như những người đàn ông khác. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục của họ có các đặc điểm giống với phụ nữ. Điều này xảy ra khi cơ thể thiếu hormon giới tính nam, hormon testosterone và MIS – hai hormon này là quan trọng để phát triển các đặc điểm sinh dục nam.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   RENEC coin là gì? Có nên đầu tư coin sàn Remitano không?

Lưỡng tính giả ở nữ

Những người lưỡng tính giả nữ có buồng trứng, nhưng lại có mức độ tăng cao của hormon nội tiết namandrogen trong cơ thể. Điều này dẫn đến sự xuất hiện các đặc điểm sinh dục nam bên ngoài, chẳng hạn như Âm đạo phì đại, Hai môi lớn phì đại và to hơn, liền kề nhau giống tinh hoàn ở nam. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, cũng có thể xuất hiện Niệu đạo-Âm vật, tương tự như người nam có tinh hoàn ẩn. Một số nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng tăng hormon nam bao gồm:

  • Hội chứng thượng thận sinh dục: U tuyến thượng thận, tăng sản tuyến thượng thận
  • Mẹ dùng hormon sinh dục nam khi mang thai
  • Mẹ bị khối u nam hóa buồng trứng

Nữ hóa có tinh hoàn

Đây là một bệnh do đột biến gen trên nhiễm sắc thể giới tính X. Những người này sinh ra với tinh hoàn và có bộ nhiễm sắc thể giới tính nam là XY, tức là nam giới. Tuy nhiên, họ có các đặc điểm sinh dục bên ngoài giống với phụ nữ.

  • Khi sinh: Hoàn toàn khỏe mạnh và có hình dạng nữ
  • Trong thời niên thiếu: Do sự rối loạn di truyền khiến cơ quan sinh dục bên ngoài không tương ứng với hormone sinh dục nam, dẫn đến sự phát triển bộ phận sinh dục theo hướng nữ (như tuyến vú và núm vú phát triển), mặc dù sau 18 tuổi, họ không có chu kỳ kinh nguyệt. Đây là dấu hiệu khiến nhiều người không may tình cờ tìm thấy bệnh.

Bệnh thường được chẩn đoán bằng việc kiểm tra phụ khoa, tìm thấy tinh hoàn trong ống bẹn, và bệnh nhân không có tử cung và buồng trứng, xét nghiệm hormone nội tiết cho thấy nồng độ estrogen trong khoảng bình thường trong khi testosterone cao như nam giới.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   V1, v2, v3 trong tiếng anh là gì và cách dùng

Có thể thấy rằng trạng thái này tương tự với lưỡng tính giả ở nam. Tuy nhiên, họ coi mình là phụ nữ và không có cảm giác lưỡng tính. Khi phát hiện bệnh tình này tình cờ, họ thường rất lo lắng và bối rối vì không hiểu lưỡng tính là gì. Trong trường hợp này, can thiệp y tế bằng phẫu thuật là cần thiết để họ trở lại cuộc sống bình thường.

Lưỡng tính thật

Khi quá trình thụ tinh diễn ra, một trứng và một tinh trùng gặp nhau để tạo thành phôi và phân hóa dần để hình thành các bộ phận của cơ thể. Giới tính của đứa trẻ phụ thuộc vào tinh trùng của người cha (X hoặc Y) khi gặp trứng, trong đó XX là giới tính nữ và XY là giới tính nam. Hormon sinh dục như estrogen và androgen quyết định đến sự phân hóa cơ quan sinh dục bên ngoài từ bào thai thành trai hoặc gái. Khi quá trình phân chia phôi thai bị bất thường, các bộ phận sinh dục có thể không rõ ràng.

Trạng thái này khá hiếm gặp. Những người này có cả bộ phận sinh dục nam và nữ (bao gồm cả buồng trứng và tinh hoàn). Hai bộ phận này có thể liền kề thành Tuyến buồng trứng-tinh hoàn hoặc có thể tách riêng. Trong xã hội, hầu hết các trường hợp gặp phải, người lưỡng tính thật thường có hình dạng nữ.

Các đặc điểm nhận biết người lưỡng tính

Trong xã hội, chúng ta thường gặp nhiều trường hợp lưỡng tính giả. Họ có cơ quan sinh dục và sinh lý bình thường, nhưng lại có xu hướng bị thu hút và có tình cảm đối với cả người nam và nữ. Họ thường che giấu danh tính vì vẫn phải đối mặt với định kiến và phân biệt của xã hội. Dưới đây là một số đặc điểm có thể giúp bạn nhận biết người lưỡng tính:

  • Dễ phát sinh cảm xúc và biểu hiện tình dục khi có sự hòa hợp và hấp dẫn từ cả nam và nữ
  • Có cuộc sống tình dục và tình cảm phức tạp và thường gặp khó khăn trong việc quyết định yêu người của giới nam hay giới nữ
  • Có thể có quan hệ tình cảm với người khác giới trước đó, nhưng gần đây cảm thấy hấp dẫn với những người cùng giới
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Fresher là gì? Những kỹ năng cần có của một Fresher!

Lưỡng tính có phải là một bệnh tâm thần hay không?

Hiện nay, vẫn còn nhiều định kiến về lưỡng tính. Một số người cho rằng nó là một bệnh tâm thần và nếu không mắc phải, thì giống như một bi kịch và cần can thiệp y tế. Điều này làm cho những người lưỡng tính cảm thấy tự ti, trầm cảm và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và khả năng hòa nhập vào xã hội.

Về mặt tâm lý, chưa có lời giải thích cụ thể về lý do tại sao những người này có xu hướng có tình cảm với cả hai giới. Họ vẫn tuân theo quy tắc đạo đức và chuẩn mực xã hội. Vì vậy, thay vì chỉ trích, chúng ta nên cởi mở hơn, chấp nhận và tôn trọng giới tính thật của họ.

Chúng tôi hi vọng rằng các giải đáp trên đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm lưỡng tính và các đặc điểm nhận biết người lưỡng tính. Hãy tiếp tục theo dõi trang web của Nhà Thuốc Long Châu để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích về sức khỏe!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Back to top button