Nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn là gì và những điều cần biết

Để làm việc hiệu quả trong một ngành nghề cụ thể, bạn cần có kiến thức về vai trò cơ bản của ngành đó. Cũng như vậy, ngành nhà hàng và khách sạn cũng không ngoại lệ. Vậy nghiệp vụ nhà hàng và khách sạn thực tế là gì? Những thông tin cần biết liên quan ra sao? Hãy cùng Hoteljob.vn khám phá vấn đề này!

Vai trò của nhà hàng và khách sạn và những điều cần biết

Ảnh từ Internet

Vai trò của nhà hàng và khách sạn

Nghiệp vụ nhà hàng và khách sạn là kỹ năng và kiến thức cơ bản, cần thiết và quan trọng của mỗi nhân viên tại mọi cấp độ và bộ phận. Nhân viên cần phải hiểu và thực hiện đúng các quy trình nhằm đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và tạo ra doanh thu cho nhà hàng và khách sạn. Nghiệp vụ của nhân viên đóng vai trò quan trọng đến 90% thành công của một địa điểm kinh doanh như nhà hàng và khách sạn trong việc phục vụ khách hàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kinh doanh dịch vụ là gì? Những loại hình kinh doanh dịch vụ phổ biến?

Những kỹ năng cơ bản trong nghiệp vụ nhà hàng và khách sạn

Kỹ năng nghiệp vụ của nhân viên

+ Cấp quản lý: Đối với các nhà quản lý, trước hết họ cần có tố chất lãnh đạo. Một nhà quản lý giỏi cần có khả năng thích ứng và giải quyết các tình huống bất ngờ nhanh chóng, có khả năng điều phối và làm việc với các bộ phận liên quan, có khả năng truyền động lực cho nhân viên cấp dưới. Ngoài ra, quản lý cũng phải am hiểu các nghiệp vụ mà nhân viên cấp dưới cần nắm để hướng dẫn và giúp đỡ khi cần thiết.

Vai trò của nhà hàng và khách sạn và những điều cần biết

Ảnh từ Internet

+ Nhân viên lễ tân: Nhân viên lễ tân cần có kiến thức cơ bản về đón tiếp khách, quá trình check-in và check-out, kỹ năng giao tiếp và tư vấn dịch vụ. Họ cũng phải thành thạo tiếng Anh, tin học văn phòng, các phần mềm quản lý của nhà hàng và khách sạn, và có khả năng xử lý các tình huống phát sinh hoặc khiếu nại từ khách.

Tìm hiểu thêm: Học nghiệp vụ nhà hàng và khách sạn ở đâu?

+ Nhân viên phục vụ: Một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp cần biết các kỹ năng như đón tiếp khách, tư vấn menu, ghi chú đơn đặt hàng, kiểm tra món ăn trước khi phục vụ và phục vụ khách kịp thời. Họ cũng phải thân thiện, tôn trọng khách, có trí nhớ tốt, khả năng tiếng Anh cơ bản và tránh sai sót trong phục vụ khách.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Akgae, Sasaeng, Fan only, Fanti, Non-fan là gì? Phân biệt các fan Kpop

Vai trò của nhà hàng và khách sạn và những điều cần biết

Ảnh từ Internet

+ Nhân viên dọn phòng: Cần biết quy trình và kỹ thuật dọn phòng, sử dụng các dụng cụ và hóa chất cần thiết, kỹ năng sử dụng điện thoại, tiếng Anh cơ bản và xử lý các vấn đề phát sinh.

+ Nhân viên Bar: Cần thành thạo công thức pha chế và định lượng đồ uống, sử dụng các dụng cụ pha chế, quy trình vệ sinh trang thiết bị và đồ dùng quầy bar, có khả năng sáng tạo các loại thức uống mới. Nhân viên bar cũng cần có khả năng tiếng Anh và giải quyết phàn nàn từ khách hàng liên quan đến đồ uống.

Vai trò của nhà hàng và khách sạn và những điều cần biết

Ảnh từ Internet

Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Như đã phân tích ở trên, mọi bộ phận trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn đều yêu cầu kiến thức tiếng Anh, đặc biệt là khả năng giao tiếp cơ bản. Vì khách du lịch quốc tế là đối tượng khách hàng quan trọng của ngành du lịch Việt Nam, họ thường giao tiếp bằng tiếng Anh. Một nhân viên nhà hàng và khách sạn có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh sẽ tạo ấn tượng tích cực về chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp đối với du khách quốc tế. Điều quan trọng là khả năng giao tiếp thành thạo tiếng Anh là một yêu cầu hàng đầu mà nhà tuyển dụng đặt ra khi tuyển dụng, và cũng là cơ hội để ứng viên thăng tiến trong nghề.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CO CQ là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa?

Yêu cầu về ngoại hình

+ Có ngoại hình ưa nhìn, không mắc các bệnh truyền nhiễm,…

+ Tuân thủ quy định về đồng phục, vệ sinh cá nhân, phong cách giao tiếp, phong cách phục vụ,…

Thái độ và đạo đức nghề nghiệp

+ Tính trung thực: Thẳng thắn với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng; không gian lận, lợi dụng, không kể xấu hoặc nói dối, không đáp ứng những yêu cầu quá đáng, vi phạm quy định của khách hàng,…

+ Tính lịch sự, tế nhị: Thể hiện lòng khách quan và thái độ thân thiện, giao tiếp có văn hoá với đồng nghiệp và khách hàng; không làm ồn ào, không để những vấn đề cá nhân ảnh hưởng đến công việc chung,…

+ Tính hòa đồng, hợp tác: Làm việc trong nhóm để đảm bảo phục vụ khách hàng kịp thời và chuyên nghiệp.

+ Tinh thần phục vụ khách hàng: Luôn coi việc làm hài lòng khách hàng là trách nhiệm và niềm vui của bản thân, quan tâm và chăm sóc khách hàng chu đáo, nhanh chóng.

….

Vai trò của nhà hàng và khách sạn và những điều cần biết

Ảnh từ Internet

Việc nắm vững nghiệp vụ của ngành nhà hàng và khách sạn và có kỹ năng chuyên môn là điều kiện cần thiết để những người tìm việc trong lĩnh vực này có thể theo đuổi và phát triển trong công việc.

Ms. Smile

You May Also Like

About the Author: admin