Học Y tế công cộng ra trường làm gì?

Ngành Y tế hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm, với nhu cầu nhân sự cao cùng với lợi ích hấp dẫn. Sau khi hoàn thành chương trình Trung cấp Y sĩ, nhiều người tiếp tục học lên Đại học Y tế công cộng để có nhiều cơ hội thăng tiến. Vậy học Y tế công cộng mang lại kiến thức gì và ra trường làm gì? Chúng ta hãy tìm hiểu cùng Bách Khoa Sài Gòn nhé.

Ngành Y tế công cộng học những gì?

Y tế công cộng liên quan đến khoa học và nghệ thuật trong phòng ngừa và điều trị bệnh tật, với mục tiêu kéo dài tuổi thọ và nâng cao sức khỏe của con người thông qua các hoạt động phòng và chữa bệnh của các tổ chức xã hội.

Trong các nước phát triển, Y tế công cộng đã được phát triển từ lâu nhưng đối với Việt Nam, đây là thuật ngữ mới. Tuy chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng ngành Y tế công cộng đã mang lại những thay đổi tích cực trong việc phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe, ổn định an sinh xã hội. Vì những lợi ích này, số lượng sinh viên từ Trung cấp Y sĩ chuyển tiếp lên Đại học Y tế công cộng ngày càng tăng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dango là gì? Cách làm dango đúng chuẩn Nhật Bản
Học y tế công cộng ra trường làm gì
Học y tế công cộng ra trường làm gì

Trong quá trình học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về cơ bản về khoa học, xã hội, y học cơ sở và y tế công cộng, cùng với kiến thức đạo đức y đức để tham gia vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ có khả năng tự học và nghiên cứu để nâng cao năng lực của mình và đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học Y tế công cộng

Thực tế là ngành Y tế công cộng đang phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế hiện nay. Các sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm các công việc sau:

 • Quản lý thông tin liên quan đến lĩnh vực y tế như thống kê, số liệu.
 • Thực hiện theo dõi, kiểm tra và phân tích sức khỏe của người dân.
 • Xây dựng chính sách về y tế công cộng.
 • Tham gia xây dựng chính sách, cán bộ về sức khỏe nghề nghiệp, an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong các xí nghiệp và nhà máy.
 • Quản lý các dự án, chương trình, định hướng, tham gia các chương trình, giám sát, kiểm tra và đánh giá.
 • Nghiên cứu viên trong lĩnh vực quản lý nghiên cứu, tiếp thị xã hội, nâng cao sức khỏe thông qua giáo dục và truyền thông, hoặc marketing.
 • Bên cạnh đó, sinh viên có khả năng chuyên môn tốt và kỹ năng giảng dạy có thể tham gia hoạt động giảng dạy ở các trường Cao đẳng và Đại học có chương trình đào tạo Y tế công cộng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Với những kỹ năng chuyên môn này, sinh viên tốt nghiệp ngành Y tế công cộng có thể:

 • Làm việc tại các cơ quan thuộc Bộ Y tế.
 • Làm việc tại các bệnh viện chuyên ngành và các viện nghiên cứu.
 • Làm việc tại các tổ chức Y tế của chính phủ.
 • Làm việc tại các viện nghiên cứu về côn trùng, ký sinh trùng, sốt rét; các viện vệ sinh môi trường, viện y học lao động.

Nơi học liên thông Y tế công cộng

Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn hợp tác với Đại Học Trà Vinh để đào tạo trình độ cao đẳng/đại học hình thức vừa học vừa làm, là một trong những nơi hàng đầu ở Tp.Hồ Chí Minh trong lĩnh vực Y Dược nói chung và Y tế công cộng nói riêng.

sinh viên ngành y sĩ
Sinh viên được thực tập tại các cơ sở y tế

Tại Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn, học viên được tập trung đào tạo kỹ năng tiếng Anh để dễ dàng tiếp cận tài liệu tham khảo, quy trình chăm sóc sức khỏe, thành tựu y học trong lĩnh vực Y tế công cộng trên toàn cầu. Hơn nữa, học viên trong nhóm ngành sức khỏe tại Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn cũng được trang bị kỹ năng giao tiếp và rèn luyện thái độ làm việc nghiêm túc, đáp ứng tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Legal Correspondence

Thời gian học liên thông Đại học Y tế công cộng tại các trường hiện nay dành cho những người đã có bằng Trung cấp là khoảng 2,5 năm và được tổ chức phù hợp để người đã có công việc vẫn có thể tham gia học. Quy chế học liên thông được linh hoạt để tạo điều kiện tốt nhất cho người học. Đây là lý do tại sao số lượng học viên đăng ký học liên thông Đại học Y tế công cộng ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Đối với bất kỳ vị trí công việc nào, việc nâng cao trình độ qua học tập là rất cần thiết, bao gồm cả cơ sở y tế. Học liên thông Đại học Y tế công cộng sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp ổn định trong tương lai.

Năm 2022, Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn đang nhận hồ sơ xét tuyển liên thông Đại học Y tế công cộng.

Liên kết đăng ký tư vấn miễn phí: https://bachkhoasaigon.edu.vn/caodangdaihoc/

Hotline tư vấn: 0979953763 – 0944422446 – 0944422447 – 0961828601 – 0961828602 – 0888573066.

You May Also Like

About the Author: admin