Ngành ngôn ngữ học: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Ngôn ngữ học đang ngày càng thu hút sự quan tâm và đón nhận của giới trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ có sự đam mê với ngôn ngữ. Nhưng thực sự, Ngôn ngữ học là gì và nơi nào để học? Cơ hội nghề nghiệp của ngành này có đa dạng không? Bạn đã hiểu đúng và đánh giá đúng về ngành Ngôn ngữ học chưa? Để trả lời những câu hỏi trên, Hotcourses Vietnam xin mời bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Ngôn ngữ học là gì?

Ngành Ngôn ngữ học trở nên gần gũi, thực tế và thú vị hơn khi chúng ta hiểu được giá trị của kiến thức trong lĩnh vực này và khám phá những điều mới mẻ.

Học gì trong ngành Ngôn ngữ học?

Mục tiêu đào tạo của ngành Ngôn ngữ học là cung cấp kiến thức mở rộng và nâng cao về ngôn ngữ, văn hóa, xã hội và ngôn ngữ học chuyên ngành. Do tính đa dạng và phạm vi của ngành Ngôn ngữ học, các môn học có thể được chia thành ba nhóm chính như sau:

Nhóm lý thuyết ngôn ngữ – phù hợp với sinh viên mong muốn tập trung vào các khía cạnh khoa học ngôn ngữ

 • Ngữ âm học
 • Âm vị học
 • Từ vựng học
 • Cú pháp học
 • Ngữ nghĩa học
 • Ngữ dụng học
 • Kí hiệu học
 • Ngôn ngữ đại cương
 • Lịch sử ngôn ngữ học

Nhóm nghiên cứu liên ngành – phù hợp với sinh viên mong muốn kết hợp ngôn ngữ học với các lĩnh vực liên quan khác

 • Ngôn ngữ văn chương
 • Ngôn ngữ học văn bản
 • Ngôn ngữ học đối chiếu
 • Ngôn ngữ học văn hóa
 • Ngôn ngữ học xã hội
 • Ngôn ngữ học tâm lý
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng hợp về mã game bang bang là gì

Nhóm nghiên cứu ứng dụng cao – phù hợp với sinh viên muốn theo đuổi các công việc có liên quan chặt chẽ đến Ngôn ngữ học

 • Ngôn ngữ học máy tính
 • Ngữ pháp tiếng Việt
 • Ngôn ngữ học trong biên tập xuất bản
 • Ngôn ngữ và truyền thông
 • Ngôn ngữ học ứng dụng
 • Ngôn ngữ báo chí

Ngoài kiến thức lý thuyết về ngôn ngữ học, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng bổ trợ như giao tiếp, làm việc nhóm, sử dụng ngoại ngữ và công nghệ thông tin. Điều này giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận công việc sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa, ngành học này còn rèn luyện cho sinh viên về khả năng nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo và quản lý trong lĩnh vực ngôn ngữ học; đồng thời giúp học viên tiếp tục mở rộng kiến ​​thức bằng cách học Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Ngoài ra, sáu ngoại ngữ thông dụng trong chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ học là: Anh – Đức – Nga – Nhật – Pháp – Trung.

Học Ngôn ngữ học ở đâu?

Ngành Ngôn ngữ học đang phát triển mạnh mẽ và được coi là một xu hướng trong xã hội hiện nay. Có nhiều trường Đại học tại Việt Nam đang mở rộng chương trình đào tạo ngành này, chẳng hạn như Đại học Ngôn ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học và Xã hội nhân văn (Hà Nội, TP.HCM), Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM, Đại học Sư Phạm TP.HCM,…

Ngoài ra, du học để hòa mình vào môi trường giáo dục ngôn ngữ tiên tiến trên thế giới cũng là một lựa chọn lý tưởng. Dưới đây là một số địa điểm du học ngành Ngôn ngữ học mà bạn nên tìm hiểu:

● Các khóa học Ngôn ngữ học tại New Zealand

● Các khóa học Ngôn ngữ học tại Úc

● Các khóa học Ngôn ngữ học tại Canada

● Các khóa học Ngôn ngữ học tại Anh

● Các khóa học Ngôn ngữ học tại Mỹ

Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về các chương trình đào tạo Ngôn ngữ học của từng trường, hãy nhấp vào liên kết “Xem [số] khóa học Ngôn ngữ học”. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về du học ngành Ngôn ngữ học, đội ngũ chuyên gia du học IDP sẽ sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Home → Là Gì

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học Ngôn ngữ học?

Nếu bạn tiếp cận Ngôn ngữ học một cách linh hoạt và kết hợp với các lĩnh vực khác, bạn sẽ thấy rằng ngành Ngôn ngữ học mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Đặc biệt, xã hội ngày càng coi trọng và muốn bảo tồn các giá trị truyền thống – và ngôn ngữ là một trong những giá trị vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lĩnh vực mà sinh viên ngành Ngôn ngữ học có thể theo đuổi:

 • Lĩnh vực báo chí, truyền thông: Làm biên tập viên báo, tạp chí, biên tập viên website, biên tập viên trong các cơ quan báo chí. Xây dựng kịch bản phát thanh, kịch bản phim ngắn, viết nội dung tài liệu, dẫn chương trình trong lĩnh vực truyền thông, truyền hình.
 • Lĩnh vực nghiên cứu: Nghiên cứu ngôn ngữ học, nghiên cứu chuyên ngành tại các trung tâm, Viện nghiên cứu, Sở nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng.
 • Lĩnh vực quản lý văn bản: Làm công việc quản lý văn phòng như quản trị, quản lý, soạn thảo văn bản, quản lý hệ thống văn bản.
 • Lĩnh vực dịch thuật: Làm việc tại nhà xuất bản, biên tập sách, báo, tạp chí, công tác xuất bản, công tác biên phiên dịch, biên soạn dịch thuật từ điển, sách.
 • Lĩnh vực nghệ thuật: Sáng tác lời bài hát, phê bình nghệ thuật, tham gia hoạt động diễn xuất.
 • Lĩnh vực lưu trữ: Làm việc tại trung tâm lưu trữ thông tin, dữ liệu, quản lý tại thư viện, trường học, trung tâm xử lý thông tin về ngôn ngữ học.
 • Lĩnh vực đào tạo: Dạy ngành Ngôn ngữ học tại trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề, trung tâm dạy nghề. Trở thành giáo viên môn Ngữ văn tại các trường THPT, THCS.
 • Lĩnh vực Marketing: Truyền thông, quảng cáo cho các doanh nghiệp, công ty về tiếp thị, quan hệ công chúng, ngoại giao, đối ngoại.
 • Lĩnh vực quản lý nhà nước: Tham gia chính sách ngôn ngữ, dân tộc, văn hoá xã hội, quản lý ngôn ngữ, bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa dân tộc.

Hiện nay, ngày càng có nhiều trường Đại học mở ngành Ngôn ngữ học như một ngành đào tạo chính, và đồng thời đưa các môn học ngôn ngữ học và Việt ngữ học vào chương trình đào tạo của các ngành khác.

Những điều bạn cần biết để thành công trong việc theo đuổi ngành Ngôn ngữ học

Định hướng nghề nghiệp trước khi bước vào ngành

Như đã phân tích ở trên, có rất nhiều cơ hội việc làm mà bạn có thể theo đuổi với tấm bằng Ngôn ngữ học. Xác định hoặc ít nhất là có định hướng nghề nghiệp từ sớm sẽ giúp bạn tập trung vào những lĩnh vực kiến thức ngôn ngữ để chuẩn bị cho công việc trong tương lai.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Stay on là gì

“Ngâm cứu” trong văn hóa của ngôn ngữ

Khi học Ngôn ngữ học, bạn không chỉ học về ngôn ngữ mà còn học về văn hóa. Ví dụ, việc “ngâm cứu” trong một ngoại ngữ trong một thời gian dài khi ở nước ngoài có thể mang lại giá trị vô hạn cho những người muốn đạt được sự thông suốt trong một ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Ngoài việc học lý thuyết, bạn nên dành thời gian tham gia các hoạt động văn hóa ngoại khóa, các lễ hội mang tính chất đặc trưng của dân tộc để rèn luyện kiến ​​thức chuyên môn về văn hóa, một yếu tố quan trọng đối với những người dịch thuật và thông dịch viên chuyên nghiệp.

Ngành Ngôn ngữ học không phải là ngành ngoại ngữ

Ngành Ngôn ngữ học không phải là ngành đào tạo chính về ngoại ngữ. Tuy nhiên, ngoại ngữ có thể là một môn học quan trọng trong chương trình đào tạo của ngành Ngôn ngữ học, tùy thuộc vào chuyên ngành. Ngoại ngữ giúp sinh viên hiểu sâu hơn về ngôn ngữ thông qua việc so sánh giữa các ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, bằng cách nắm vững ít nhất một ngoại ngữ khác và sử dụng thành thạo ngôn ngữ gốc, bạn sẽ có lợi thế trong công việc tùy thuộc vào tính chất công việc.

Lĩnh vực Ngôn ngữ học máy tính tiềm năng

Ngôn ngữ học máy tính là một lĩnh vực đầy tiềm năng, kết hợp giữa ngôn ngữ học và khoa học máy tính. Lựa chọn lĩnh vực này giúp bạn phát triển kiến thức về các công nghệ như phần mềm dịch máy và nhận dạng giọng nói. Quen thuộc với các ngôn ngữ lập trình, thuật toán và công cụ công nghệ thông tin sẽ mở ra vô số cơ hội trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, ngay cả khi xuất phát điểm của bạn là từ khoa học xã hội. Nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực này, hãy tham gia các khóa học về ngôn ngữ học lý thuyết và tính toán, thống kê, toán học và khoa học máy tính.

You May Also Like

About the Author: admin