Tổng quan ngành Kỹ thuật Phần mềm

Tổng quan về ngành Kỹ thuật Phần mềm

Giới thiệu tổng quan

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay, ngành Kỹ thuật Phần mềm mang lại nhiều cơ hội việc làm và thu hút đông đảo các bạn trẻ. Đây là ngành lĩnh vực Thông tin và Truyền thông luôn thời thượng.

Chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm (KTPM) phù hợp với những bạn đam mê lập trình. Khi lập trình, ta tạo ra một sản phẩm gọi là “phần mềm”, “chương trình” hoặc “ứng dụng”. Mọi người sử dụng phần mềm hằng ngày như Microsoft Word, Excel, Powerpoint, trình duyệt web Chrome, Firefox,… Các chương trình chỉnh sửa như Photoshop, After Effect, Lightroom,… thậm chí cả Facebook, Google Search, Zing MP3,… đều là các ứng dụng phần mềm. Thậm chí cả hệ điều hành Microsoft Windows hay Linux cũng là phần mềm.

Những đặc điểm của sinh viên Kỹ thuật Phần mềm

Những đặc điểm của sinh viên Kỹ thuật Phần mềm

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm Hiểu Nhóm Tính Cách ENTJ: Nhà Lãnh Đạo Hay Độc Tài?

Ngành Kỹ thuật Phần mềm đào tạo những gì?

Ngành Kỹ thuật Phần mềm đào tạo kiến thức liên quan đến quy trình phát triển phần mềm chuyên nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm phần mềm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu công việc trong xã hội.

Kỹ sư phần mềm miêu tả và viết hướng dẫn (lập trình) để máy tính có thể tự động thực hiện các hoạt động và quy trình công việc, giảm bớt công việc thủ công và nhàm chán của con người. Phần mềm giúp tối ưu hoá quy trình hoạt động và giảm thiểu lỗi.

Kỹ thuật Phần mềm - ngành thời thượng

Kỹ thuật Phần mềm – ngành thời thượng

Ngành này trang bị kiến thức sâu về công nghiệp phần mềm, bao gồm quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng sử dụng các công cụ phần mềm hỗ trợ phát triển phần mềm khác. Sinh viên cũng học về các giai đoạn trong dự án phần mềm như thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm.

Ngành Kỹ thuật Phần mềm bao gồm 2 Bộ môn

  • Bộ môn Phát triển Phần mềm

Bộ môn này cung cấp kiến thức về các đặc trưng của phần mềm, quy trình phát triển phần mềm, công cụ và mô hình dự án. Sinh viên học về đảm bảo chất lượng (quality assurance) và quản lý dự án phát triển phần mềm.

Phát triển các loại hệ thống như hệ thống thời gian thực, hệ thống cơ sở dữ liệu, hệ thống phân tán, hệ thống tri thức, hệ thống bảo mật… Sinh viên cũng học về các ứng dụng thực tế trong kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế, quản lý doanh nghiệp như hệ thống Enterprise Resource Planning (ERP), B2B, hệ thống quản lý công việc và dự án trong các tổ chức phát triển phần mềm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nạm bò là gì? Nấu gì ngon? Gợi ý 10 món ăn từ nạm bò – Digifood

Học về các công nghệ xây dựng và phát triển các ứng dụng hỗ trợ cộng tác, phân tán không tập trung, hướng tới nhu cầu phát triển khu vực và toàn cầu, hướng tới công việc điện tử như Chính phủ điện tử, Thương mại điện tử, Giáo dục điện tử.

Học về các mô hình, quy trình và công cụ hỗ trợ cùng công nghệ mới trong xây dựng phần mềm và áp dụng chúng trong các doanh nghiệp phát triển phần mềm trong và ngoài nước.

  • Bộ môn Môi trường ảo và Phát triển game

Học về công nghệ phần mềm nhúng: mô hình, giải pháp, quy trình phát triển phần mềm nhúng.

Học về hệ điều hành nhúng, hệ điều hành thời gian thực: cách sử dụng và xây dựng hệ điều hành cho các thiết bị nhúng.

Học về U-computing: mô hình tính toán phổ biến trong tương lai, cho phép xử lý thông tin ở bất kỳ nơi nào thông qua các thiết bị thông dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Học về U-commerce: triển khai các ứng dụng u-commerce.

Học về xây dựng ngôi nhà thông minh.

Nghiên cứu về công nghệ đồ họa 3D, âm thanh, và vật lý để phát triển hoặc cải tiến các engine phục vụ cho game. Xây dựng game trực tuyến, game thông minh (AI) và thế giới thực trong game (Virtual World).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   10 loại nước uống mát gan giải độc tức thì, dễ thực hiện

Ngành Kỹ thuật Phần mềm còn có chương trình Chất lượng cao với học phí tương ứng với đội ngũ giảng viên chất lượng cao, cơ sở vật chất và môi trường học tập tiện nghi và chuyên nghiệp, đầu ra chất lượng cao và các chính sách ưu đãi và quyền lợi học sinh.

Nhu cầu nhân lực ngành KTPM rất lớn

Nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật Phần mềm rất lớn

Công việc sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như:

  • Công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm, game; bộ phận vận hành và phát triển CNTT của các cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng,…
  • Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt, quản trị, bảo trì các phần mềm máy tính trong các tổ chức, công ty, trường học…
  • Làm việc tại bộ phận công nghệ thông tin hoặc ứng dụng công nghệ thông tin của các đơn vị khác nhau như hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…
  • Làm việc trong các công ty sản xuất và gia công phần mềm trong và ngoài nước. Làm việc tại các công ty tư vấn giải pháp, xây dựng và bảo trì hệ thống thông tin.
  • Tự phát triển các sản phẩm game, ứng dụng trên thiết bị di động.

=>> Xem chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Phần mềm tại UIT, TẠI ĐÂY

You May Also Like

About the Author: admin