Ngạ Quỷ Là Gì? Cách Thoát Và Không Bị Rơi Vào Cõi Ngạ Quỷ

Chắc hẳn phần lớn mọi người đều đã nghe đến lục đạo luân hồi. Bao gồm có 6 cõi là trời, thần (Atula), người, súc sinh, ngạ quỷ và địa ngục. Trong kinh Phật thường cho rằng con người sau khi mất đi phần lớn sẽ rơi vào cõi ngạ quỷ. Vậy ngạ quỷ là gì, cùng Truyền hình An Viên tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

1. Cõi ngạ quỷ là gì?

Trong Phật giáo, con người rời bỏ thân xác thì trong vòng 49 ngày sẽ phải chuyển kiếp. Nếu khi còn sống hay làm điều thiện, tích đủ công đức có thể được lên cõi trời, còn những người hay làm điều ác, nhiều nghiệp thường sẽ bị đày xuống địa ngục. Những người còn lại sẽ căn cứ vào nhân quả và nghiệp của người đó để quyết định sẽ đi đến cõi nào trong lục đạo luân hồi.

Cõi ngạ quỷ là nơi sinh sống của những vong hồn, vong linh đói khát. Mỗi người trong số chúng ta nếu như khi còn sống không biết tu tâm dưỡng tính thì khi mất đi sẽ rơi vào cõi này.

Những linh hồn ở đây là những con quỷ đói bởi chúng không thể ăn bất cứ thứ gì. Tất cả những thứ đưa vào miệng đều trở thành lửa hun nóng khuôn mặt của chúng.

ngạ quỷ

Thân hình kỳ dị của ngọa quỷ và miệng luôn phun ra lửa nóng

Người bình thường gần như không thể nhìn thấy được những người thuộc cõi này, bởi chúng vô hình đối với giác quan của con người. Một số ý kiến cho rằng, chúng sinh ở cõi ngạ quỷ có nhiều hình dáng khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn chúng sẽ có chân tay nhỏ, bụng to và dài, cái cổ hẹp cùng với làn da thối rữa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nang vú (u nang tuyến vú): Nguyên nhân, triệu chứng và chẩn đoán

Thông thường, người khi luân hồi vào cõi này có ba thứ chướng, bao gồm:

 • Ngoại chướng: Ngạ quỷ mặt lúc nào cũng cảm thấy nóng rát nên thường lè lưỡi lên để lau mặt. Đôi lúc chúng thấy rát quá nên tìm đến hồ nước để nhúng đầu cho bớt khô rát. Tuy nhiên, nước mà chúng nhìn thấy lại là máu, do đó chúng không thể nào nhúng mặt xuống được.
 • Nội chướng: Với những quỷ cõi này dù cho cái gì vô miệng đều không thể nuốt được, không thể thưởng thức một cách trọn vẹn.
 • Vô chướng: Những thứ có hiện hữu nhưng sau đó lại bị đốt cháy thành tro bụi, không thể sở hữu được, sử dụng được.

Xem thêm: Cõi Ta Bà là gì?

2. Ngạ quỷ có phân chia cấp bậc hay không?

Theo luận Thuận Chánh Lý có đề cập: Ngạ quỷ gồm có ba loại là quỷ không của cải, quỷ ít của cải và quỷ nhiều của cải.

2.1. Quỷ không của cải

Trong nhóm quỷ không của cải lại được chia ra thành ba loại quỷ nhỏ là quỷ miệng kim, quỷ miệng hôi và quỷ miệng đuốc. Cụ thể

 • Quỷ miệng kim là loại quỷ có bụng lớn, sức chứa rộng tuy nhiên miệng lại chỉ nhỏ như lỗ kim. Đồ ăn mặc dù có đề trước mặt nhưng quỷ miệng kim lại không thể nào ăn được, luôn trong tình trạng đói khát.
 • Quỷ miệng hôi là quỷ có miệng vô cùng hôi thối và ô uế. Mùi hôi tự bốc lên, không gì có thể ngăn lại được.
 • Quỷ miệng đuốc luôn phun ra những tia lửa nóng rực. Tất cả là do quả báo từ sự tham lam, keo kiệt của loài quỷ này khi còn sống gây ra.

ngạ quỷ là gì

Quỷ miệng đuốc luôn phun ra lửa nóng khiến chúng không thể ăn được

2.2. Quỷ ít của cải

Loài quỷ này cũng được chia thành ba loại nhỏ gồm: quỷ có bướu, quỷ lông kim và quỷ lông hôi.

 • Quỷ có bướu: Loài quỷ này có nghiệp rất xấu xa. Chúng mọc lên những cục bướu to ở cổ luôn nhức nhối, đau đớn và nóng rát. Loài quỷ này vẫn có thể tìm kiếm được đồ ăn thông qua việc tranh cướp.
 • Quỷ lông kim: Giống với tên gọi của mình, quỷ lông kim có lông lá sắc nhọn và cứng rắn. Bộ lông này ở bên trong thì cắm vào nội tạng, còn phần lông bên ngoài thì dễ cắm vào đồng loại của chúng. Quỷ lông kim kiếm đồ ăn bằng việc nhặt đồ bẩn, đồ dơ.
 • Quỷ lông hôi: Loại quỷ này có bộ lông hôi hám, mùi ô uế hun vào cả vào xương thịt, phá nát ruột gan. Mùi hôi này khiến chính con quỷ cũng không thể chịu đựng được, chúng thường cố gắng loại bỏ mùi hôi bằng cách nhổ lông, xé rách da thịt. Quỷ lông hôi có thể tạm qua cơn đói bằng việc nhặt đồ bẩn để ăn.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hoạt ngôn là gì? Vì sao hoạt ngôn chiếm được lợi thế khi làm việc

2.3. Quỷ nhiều của cải

Loài quỷ này gồm có quỷ mong đồ nhổ bỏ, quỷ mong cúng tế và quỷ có thế lực.

 • Quỷ mong đồ nhổ bỏ, chúng thường thu thập đờm, dãi nhổ bỏ hay phần dư của con người để ăn, cho nên cuộc sống khá sung túc.
 • Quỷ mong cúng tế thường tìm đến các nhà thờ tìm kiếm đồ cúng tế, đồ sắn có tự nhiên. Do khi còn sống loài quỷ này không làm việc gì xấu nên khi thành quỷ được hưởng sự cúng tế.
 • Quỷ có thế lực có thể hiểu là quỷ vương hay quỷ thần.

cõi ngạ quỷ

Quỷ nhiều của cải được phân làm 3 loại

3. Đời sống của chúng sinh ở cõi ngạ quỷ như thế nào?

Cõi ngạ quỷ có cuộc sống rất dài, có thể chính chúng cũng không thể biết được rằng đã sống được bao lâu rồi. Tùy theo nghiệp mà chúng có các hình thức sinh hoạt khác nhau. Có loại ăn hương ăn hoa, có loại ăn mùi, có loại ăn tinh khí và có những loại ăn những thứ dơ bẩn nhất như phân, nước tiểu,…tất cả đều do nghiệp quyết định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lương gross là gì? Cách tính và lưu ý khi nhận lương gross

Cũng giống như thức ăn, quần áo mà ngạ quỷ mặc sẽ khác nhau. Quần áo của chúng rách rưới hay lành lặn hay bất kể hình dáng gì thì cũng đều do duyên nghiệp tạo nên.

Muốn nhanh chóng thoát khỏi cuộc sống khổ cực, chúng cần phải tu tập, làm nhiều việc thiện thì mới có cơ hội giải thoát và có cuộc sống vui vẻ về sau.

4. Ngạ quỷ tác động đến cuộc sống của con người

Tuy chúng ta không thể nhìn thấy nhưng cũng không thể phủ nhận là ngạ quỷ không có thật. Trong một số trường hợp chẳng hạn như khi chúng ta thấy chó nhìn vào không khí rồi sủa dữ dội, có thể loài chó đã nhìn thấy, cảm nhận thấy thứ mà mắt thường của con người không thấy được.

5. Có thể giúp ngạ quỷ bớt khổ không?

Để giúp cõi ngạ quỷ bớt khổ, con người nên tế độ, cúng dường Tam Bảo cho chúng để tạo có phước báu hồi hướng.

Ngạ quỷ có thể là người thân của những con người bị đọa lạc. Do đó chúng thường đi theo, nhất là theo những người thân có điều kiện, có phước đức với hy vọng người đó sẽ cúng dường cho mình.

Muốn cho ngạ quỷ được đến thế giới an lành, những người sống nên làm việc thiện, tụng kinh niệm Phật và làm nhiều việc thiện. Rồi đem công đức tích lũy đó hồi hướng lại, chắc chắn chúng sẽ nhận được, giải trừ nghiệp chướng và được tái sinh vào cõi an lành.

TÌM HIỂU THÊM: Tây Phương Cực Lạc là gì? Ở đâu? Cõi cực lạc có thật không?

Qua những thông tin kể trên, Truyền hình An Viên hy vọng bạn đã hiểu được phần nào về cõi ngạ quỷ, cách giảm bớt khổ ải. Và nên làm gì để sau khi mất đi không phải trở thành ngạ quỷ mà có thể đến được thế giới cực lạc. Cần tích đức, làm nhiều việc thiện và tạo phúc cho chúng sinh.

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

Back to top button