Tìm hiểu về Next.js (Phần 1)

Next.js là một framework dựa trên React cho phép tối ưu hoá hiệu năng, hỗ trợ SEO và trải nghiệm người dùng thông qua việc pre-rendering: Server Side Rendering (SSR)Static Site Generation (SSG). Ở phần này, tôi sẽ chia sẻ kiến thức cơ bản về Next.js và khi nào chúng ta nên sử dụng nó trong dự án. Tìm hiểu về Next.js (Phần 1)

Next.js là một framework front-end mã nguồn mở dựa trên React, với sự bổ sung của các tính năng như Server Side Rendering (SSR) và Static Site Generation (SSG). Next.js được xây dựng dựa trên thư viện React, vì vậy nó kế thừa những lợi thế của React và bổ sung thêm các tính năng.

Server Side Rendering: SSR cho phép máy chủ truy cập dữ liệu cần thiết và xử lý JavaScript để hiển thị trên trang web. Theo cơ chế này, hầu hết các xử lý logic đều xảy ra phía máy chủ. Máy chủ sẽ thực hiện xử lý và truy xuất cơ sở dữ liệu để dịch (render) thành HTML, sau đó gửi phản hồi cho khách hàng. Trình duyệt của khách hàng sẽ hiển thị trang web dựa trên HTML này.

Tối ưu hóa SEO: Sử dụng SSR cũng mang lại lợi thế về SEO, giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. SSR làm cho trang web có thời gian tải nhanh hơn và các nội dung trang web có thể được trình theo dõi SEO quét.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS qua những dấu mốc cơ bản

Next.js cũng cho phép chỉnh sửa thẻ <head> của một trang web, điều mà không thể làm được trong React. Thẻ <head> góp phần quan trọng vào việc xếp hạng SEO của trang web.

Ưu điểm chính của Next.js là hỗ trợ tích hợp SSR để tăng hiệu suất và SEO. Server Side Rendering (SSR) hoạt động bằng cách thay đổi luồng yêu cầu của ứng dụng React để tất cả các thành phần ngoại trừ phía máy khách gửi thông tin của họ đến máy chủ.

Với thông tin đầy đủ trên máy chủ, nó có thể pre-render trang web thành HTML. Máy khách có thể gửi một yêu cầu đến máy chủ và nhận toàn bộ trang web dưới dạng HTML thay vì yêu cầu từng thành phần riêng lẻ với client-side rendering.

Tìm hiểu về Next.js (Phần 1)

 • Server-Side Rendering (SSR)
 • Static Site Generation (SSG)
 • Single-Page application (SPA)
 • Phát triển ứng dụng nhanh hơn
 • Tối ưu hóa trang web
 • Tối ưu hóa SEO
 • Automatic code splitting

Bây giờ câu hỏi đặt ra là khi nào chúng ta nên sử dụng Next.js. Chúng ta có thể thấy rất nhiều tính năng và lợi ích của Next.js. Chúng ta có thể sử dụng Next.js để phát triển ứng dụng web khi trong dự án cần những yếu tố sau:

4.1 Trang web thương mại điện tử

Next.js cho phép tạo ra các trang web hiệu suất cao, thân thiện với người dùng và tối ưu hóa SEO.

4.2 Khi SEO quan trọng

Khi xây dựng bất kỳ trang web nào trên internet, SEO luôn là một yếu tố quan trọng. Vì trang web này được thực hiện phía máy khách (client-side), SEO không hoạt động tốt trên hầu hết các single-page application. Khi Google thu thập dữ liệu để xếp hạng, nó chỉ thu thập một loạt các tệp JS và các thẻ div có id, điều này làm cho việc xếp hạng trang web không khả thi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

4.3 Landing page

Khi chúng ta cần xây dựng một trang landing page, Next.js rất hữu ích, vì nó giúp các nhà tiếp thị tạo ra trang web tập trung vào việc tiếp thị.

4.4 Trang web tiếp thị

Vì ứng dụng sẽ được hiển thị phía máy chủ, thời gian tải có thể được cải thiện đáng kể. Điều này đặc biệt quan trọng đối với khách truy cập sử dụng các thiết bị có tốc độ internet chậm hơn.

4.5 Trang web tĩnh

Viết một trang web hoàn toàn bằng HTML không chỉ khó và tốn thời gian, mà còn khó để viết code tốt hơn so với việc sử dụng những gì đã được tạo sẵn (ít nhất là về kích thước package).

5.1 Code splitting

Next.js tự động chia nhỏ code để làm cho trang web tải nhanh hơn. Đây là lý do tại sao hầu hết các trang web lớn sử dụng Next.js có thể tải nhanh hơn mặc dù được xây dựng cho một lượng lớn người dùng.

5.2 Tạo lưu lượng truy cập từ nguồn tự nhiên

Các trang web được phát triển bằng Next.js không chỉ nhanh mà còn dễ dàng được tìm kiếm và mang lại trải nghiệm người dùng tốt. Ba yếu tố: tốc độ, cấu trúc và trải nghiệm người dùng, là những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của Google.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Rush B là gì – Thuật ngữ cần biết khi tham gia các tựa game online

5.3 Trải nghiệm người dùng tốt

Một trong những ưu điểm lớn của việc sử dụng Next.js là trải nghiệm người dùng, chỉ đứng sau khả năng tải nhanh. Người tiếp thị yêu thích tính chất độc đáo trong thiết kế, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử, nơi có nhiều cửa hàng trực tuyến tương tự nhau. Một trải nghiệm người dùng tốt sẽ giúp cửa hàng của bạn nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.

5.4 Bảo mật

Next.js an toàn vì nó không trực tiếp liên kết đến cơ sở dữ liệu, các phụ thuộc (dependencies), dữ liệu người dùng hoặc thông tin mật.

5.5 Thời gian tải nhanh hơn

Bên cạnh đó, vì các trang web JS là tĩnh, chúng tải lên cực kỳ nhanh và khách truy cập sẽ hài lòng với kết quả. Ngoài ra, Next.js cũng tự động tối ưu hóa các trang khi cần thiết.

5.6 Cộng đồng hỗ trợ lớn

Next.Js là một framework React, vì vậy bạn có thể dễ dàng nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng khi cần. Bạn không cần phải xây dựng mọi thứ từ đầu, vì luôn có một cộng đồng các nhà phát triển React sẵn sàng hỗ trợ bạn.

5.7 Server-side rendering

SSR cải thiện bảo mật dữ liệu và tuân thủ PIPA. SSR mang lại các lợi ích sau:

 • Cải thiện hiệu suất
 • Hỗ trợ tối ưu hóa SEO
 • Tương thích tốt với chia sẻ trên mạng xã hội
 • Giảm số lỗi liên quan đến sự tương thích của trình duyệt

https://www.educative.io/blog/nextjs-tutorial-examples

https://medium.com/geekculture/why-should-you-learn-next-js-in-2021-what-are-the-benefits-8292d79bc50c

Back to top button