Trường CĐSP Yên Bái làm việc với Đoàn cán bộ Sở Giáo dục tỉnh Viêng Chăn

Chủ nhật - 24/02/2019 08:26
Ngày 7 tháng 7 năm 2010, Trường CĐSP Yên Bái đã đón và làm việc với Đoàn cán bộ Sở Giáo dục tỉnh Viêng Chăn, nước CHDCND Lào. Dự buổi làm việc, có các nhà giáo trong BGH, Công đoàn và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. 10 lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường cũng tham gia giao lưu với Đoàn. Về phía Đoàn bạn, có ông Intho Vilaysane, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Viêng Chăn và lãnh đạo các Phòng Giáo dục, các phòng ban của Sở Giáo dục tỉnh Viêng Chăn.

Trường CĐSP Yên Bái làm việc với Đoàn cán bộ Sở Giáo dục tỉnh Viêng Chăn

Trong buổi đón và làm việc, hai bên đã trao đổi về tình hình hoạt động và đặc thù của mõi bên, thống nhất kế hoạch triển khai mối quan hệ hợp tác giữa Trường CĐSP Yên Bái với Sở Giáo dục Viêng Chăn, mà bước đầu tiên là đào tạo tiếng Việt cho 10 lưu học sinh của tỉnh Viêng Chăn vào cuối tháng 8 năm 2010. Hai bên cũng đã thống nhất các chương trình hợp tác vào các năm tiếp theo như cử chuyên gia sang dạy tiếng Việt cho cán bộ Sở Giáo dục Viêng Chăn, cử đoàn cán bộ sang thăm và học hỏi kinh nghiệm, hợp tác đào tạo các chuyên ngành sư phạm,...

Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái vinh dự là cơ sở đầu tiên được UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái  giao nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt cho các lưu học sinh Lào. Cụ thể, năm học 2006 – 2007, Trường đón và dạy tiếng Việt cho 40 em, năm học 2007-2008, Trường  tiếp tục đón và dạy tiếng Việt cho 28 em. Qua 2 khoá đào tạo, Trường CĐSP Yên Bái đã có được những bài học kinh nghiệm quí báu  về công tác quản lý và đào tạo đối với các em học sinh Lào.

Bên cạnh việc dạy tiếng Việt cho các em lưu học sinh Lào, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái còn quan tâm chăm sóc các em về đời sống vật chất và tinh thần. Lo cho các em từ chỗ ở, chỗ ăn, môi trường, dạy cách giao tiếp, thực hiện nội quy đến việc tổ chức cho các em thăm quan đền chùa, danh lam thắng cảnh, tổ chức các ngày lễ tết của hai nước,…Những chăm sóc này vừa giúp các em bớt nhớ nhà, vừa tạo điều kiện để các em học tập tốt hơn. Có thể nói, tình hữu nghị Việt – Lào đã được thể hiện bằng những hành động hết sức cụ thể của tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái.

Hiện tại, Trường có 10 em đang theo học chuyên ngành đào tạo giáo viên Toán Lý, Sinh Hóa và Giáo dục Mầm non. Các em đều chăm ngoan, cố gắng học tập, rèn luyện và sẽ tốt ngiệp trong năm học 2009 – 2010.

Tiếp tục thể hiện tình cảm truyển thống giữa hai dân tộc, Trường CĐSP Yên Bái sẵn sàng chuẩn bị điều kiện tốt nhất để đón và dạy tiếng Việt cho các lớp lưu học sinh Lào trong thời gian tới.

Buổi đón tiếp và làm việc đã diễn ra trong không khí thắm tình hữu nghị và hiểu biết, tin cậy. Thay mặt Trường CĐSP Yên Bái, Nhà giáo Phạm Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường đã tặng Đoàn bức tranh đá quý của vùng đất Ngọc Lục Yên và đón nhận quà của Đoàn tặng Trường.