Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái tổ chức tuần sinh hoạt “Công dân - Học sinh sinh viên” cho sinh viên Khóa 2013-2016

Chủ nhật - 24/02/2019 08:29
Từ ngày ngày 28/8 đến hết ngày 31/8/2013 Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã tổ chức cho 280 sinh viên năm thứ nhất của Khóa học 2013-2016 vừa được tuyển sinh vào Trường.
Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái tổ chức tuần sinh hoạt “Công dân - Học sinh sinh viên” cho sinh viên Khóa 2013-2016

Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái tổ chức tuần sinh hoạt “Công dân - Học sinh sinh viên” cho sinh viên Khóa 2013-2016

Từ ngày ngày 28/8 đến hết ngày 31/8/2013 Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã tổ chức cho 280 sinh viên năm thứ nhất của Khóa học 2013-2016 vừa được tuyển sinh vào Trường.

Tham gia công tác giảng dạy tuần sinh hoạt “Công dân - Học sinh sinh viên” tại Trường có rất nhiều các tổ chức, đơn vị tham gia. Cụ thể là:

  • Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an tỉnh Yên Bái
  • Phòng Phòng chống tội phạm về Ma túy - Công an tỉnh Yên Bái
  • Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Yên Bái
  • Tổ Chính Trị - Tâm lý GD
  • Phòng Đào tạo , KH,CN & QHQT
  • Phòng Công tác HSSV.
  • BCH Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Chữ thập đỏ Trường

Với mục đích nâng cao nhận thức của HSSV về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hiểu rõ và vận dụng các qui chế, qui định đào tạo, rèn luyện của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các nhà trường; Trang bị đầy đủ, kịp thời một số thông tin cơ bản và cần thiết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế. Giúp HSSV hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của công dân - HSSV thông qua việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy chế, quy định về đào tạo, về công tác HSSV của nhà trường; Phương hướng nhiệm vụ năm học 2013 - 2014, nhiệm vụ của người học nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo, rèn luyện và nhu cầu của xã hội.

Nội dung học tập của tuần sinh hoạt "Công dân-Học sinh Sinh viên" bao gồm:

1. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện chủ đề của năm học: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương”. Nêu cao trách nhiệm gương mẫu của đảng viên, giảng viên, cán bộ, đề ra những nội dung phù hợp đối tượng là HSSV.

          - Tổ chức giáo dục chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và đạo đức công vụ cho HSSV phù hợp ngành đào tạo và gắn với trách nhiệm của HSSV trong giai đoạn hiện nay; Tổ chức cho HSSV tìm hiểu và tham dự Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Tuyên giáo TƯ, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức.

          - Triển khai các nội dung về giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước, lòng tự hào về lịch sử, truyền thống dân tộc, giáo dục qua gương điển hình Anh hùng Liệt sỹ, Anh hùng LLVT, người tốt, việc tốt, tấm gương trong nhà trường hoặc tại địa phương ... (một buổi).

2. Quán triệt Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020, nội dung Kết luận số 51-KL/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; Quán triệt phương hướng nhiệm vụ của Đảng bộ cơ sở, liên hệ với các nội dung ngành giáo dục địa phương và cả nước đang triển khai; Giới thiệu những nội dung liên quan tới người học được đề cập trong Luật Giáo dục năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục năm 2009; Luật Giáo dục đại học, các nội dung, yêu cầu trong đào tạo theo tín chỉ và học tập đáp ứng nhu cầu của xã hội; Các quy chế, quy định về đào tạo, về công tác HSSV của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các nội dung do nhà trường quy định; Thông tin về chính sách tín dụng cho HSSV; Một số nội dung công tác trọng tâm của nhà trường trong năm học 2013 - 2014 (một buổi).3. Các nội dung về chủ quyền biển, đảo và chiến lược biển của Việt Nam, Tuần lễ Biển và hải đảo, ngày Đại dương thế giới; Tuyên truyền kết quả công tác quản lý biên giới, phân giới, cắm mốc và tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia;

Về giáo dục pháp luật, giáo dục giới tính, phòng, chống ma túy, tệ nạn mại dâm, phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; Phòng, chống tác hại của trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh; Giáo dục an toàn giao thông. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong trường học (một buổi).

4. Chương trình công tác HSSV của các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp giai đoạn 2012 - 2016 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; Nội dung về công tác giáo dục thể chất, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao; Công tác y tế trường học tập trung vào các hoạt động: Khám sức khỏe đầu năm, khám sức khỏe cho sinh viên ra trường, ý nghĩa và trách nhiệm của việc tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm thân thể tự nguyện; Tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; Chương trình công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên trường học năm học 2013 - 2014.

 Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông HSSV tập trung vào các nội dung: Thực hiện quy tắc giao thông đường bộ, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đúng quy cách và không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia; Vận động học sinh, sinh viên thực hiện các hành vi văn hoá khi tham gia giao thông: Tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông; Chủ động nhường đường, thân thiện với người đồng hành; Không nói tục, chửi bậy, hút thuốc lá và vứt rác bừa bãi; Hạn chế sử dụng còi, sẵn sàng giúp đỡ người bị tai nạn giao thông; mặc áo phao khi đi đò.

Với niềm hân hoan và tự hào khi được bước chân vào giảng đường của Trường, các tân sinh viên không khỏi băn khoăn và lo lắng về môi trường học tập mới. Chính vì vậy, đây là buổi sinh hoạt có ý nghĩa rất thiết thực đối với các em. Qua đó, các tân sinh viên có thể hiểu biết tổng quan về Trường, nắm rõ nội quy, quy chế học tập, hiểu được những việc các em cần thực hiện, từ đó giúp các em an tâm hơn và tự tin để bắt đầu năm học mới. Đồng thời, nhà trường rất tin tưởng và kỳ vọng các tân sinh viên sẽ nỗ lực học tập tốt để phát triển bản thân, giúp ích cho gia đình và góp phần xây dựng và phát triển xã hội trong tương lai.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây