Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái: Nửa thế kỷ - Một chặng đường vẻ vang

Chủ nhật - 24/02/2019 08:27
Trong chuyến công tác lên vùng Tây Bắc lần này, chúng tôi có dịp ghé thăm Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái. Thật bất ngờ và thú vị vì chuyến thăm này đúng vào dịp thầy trò nhà trường đang tưng bừng các hoạt động chào mừng 50 năm ngày thành lập trường. Trong ánh nắng cuối thu dịu nhẹ, mái trường khoác trên mình một màu vàng rực rỡ. Những bức tường thơm mùi vôi mới ẩn chứa trong mình biết bao thăng trầm suốt nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành.
Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái: Nửa thế kỷ - Một chặng đường vẻ vang

Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái: Nửa thế kỷ - Một chặng đường vẻ vang

Trong chuyến công tác lên vùng Tây Bắc lần này, chúng tôi có dịp ghé thăm Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái. Thật bất ngờ và thú vị vì chuyến thăm này đúng vào dịp thầy trò nhà trường đang tưng bừng các hoạt động chào mừng 50 năm ngày thành lập trường. Trong ánh nắng cuối thu dịu nhẹ, mái trường khoác trên mình một màu vàng rực rỡ. Những bức tường thơm mùi vôi mới ẩn chứa trong mình biết bao thăng trầm suốt nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành.

Dù bận bộn bề công việc để chuẩn bị cho ngày lễ kỷ niệm nhưng thầy giáo Phạm Xuân Thuỷ - Hiệu trưởng nhà trường vẫn dành thời gian quý báu tiếp chuyện chúng tôi. Với gương mặt rạng rỡ niềm vui, thầy hồ hởi kể về những thành tích ấn tượng trong hành trình 50 năm xây dựng, phát triển và đổi mới của nhà trường.

Được thành lập vào ngày 14/11/1961 với tên gọi ban đầu là Trường Trung cấp Sư phạm, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Những ngày đầu thành lập điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị của trường thiếu thốn đủ bề. Trong những năm tháng ấy, thầy trò nhà trường vừa ra sức thi đua giảng dạy học tập vừa cùng quân dân hăng hái lao động, sản xuất đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc. Hoà bình lập lại, cùng với đất nước bước vào công cuộc đổi mới, Trường CĐ Sư phạm Yên Bái cũng vươn mình mạnh mẽ với những bước phát triển vượt bậc, đóng góp quan trọng trong việc đào tạo và bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cho các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường không ngừng tăng về số lượng và chất lượng chuyên môn. Đến nay, toàn trường đã có 117 cán bộ, giảng viên, nhân viên. Trong số 80 giảng viên cơ hữu đã có 01 Tiến sỹ, 03 NCS, 41 Thạc sỹ và 13 giảng viên đang ôn thi NCS và Thạc sỹ. Cơ cấu tổ chức của trường gồm 6 khoa, 4 phòng chức năng, 1 trung tâm và 1 tổ trực thuộc. Quy mô đào tạo không ngừng được mở rộng. Hiện nay, nhà trường có 44 lớp với gần 2.300 học sinh, sinh viên,  trong đó, có 28 lớp chính quy với 1.300 sinh viên; đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học có 16 lớp với gần 1.000 sinh viên. Các hệ đào tạo chính tại trường gồm: Trung cấp SP Mầm non; CĐSP Mầm non; CĐSP và các hệ: Tiếng Anh; Toán học; Vật lý; Âm nhạc; Mỹ thuật; Thể dục; Công nghệ; Tiểu học; Toán - Lý; Hoá - Sinh; Địa - Sinh; Sinh - Hoá; Sinh - Địa; Văn - Sử; Văn - Giáo dục công dân. Ngoài ra, trường còn có các hệ: CĐ Tiếng Anh thương mại và du lịch; CĐ Tin học; CĐ Công nghệ thiết bị trường học; CĐ Thư viện - Thông tin; liên kết đào tạo Đại học Sư phạm các hệ Sinh; Hoá; Toán; Ngữ văn; Tiểu học; Tiếng Anh và Mầm non. Bên cạnh đó, Nhà trường còn đảm nhận nhiệm vụ bồi dưỡng giáo viên; đào tạo nghiệp vụ quản lý trường học; đào tạo nghiệp vụ sư phạm và tham gia các Dự án, Đề án của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dạo một vòng thăm quan khuôn viên nhà trường mới thấy hết vẻ khang trang và bề thế của cơ sở vật chất nơi đây. Hệ thống trường lớp, giảng đường quy mô với 20 phòng học kiên cố; khu ký túc xá với 102 phòng cơ bản đáp ứng các nhu cầu ăn ở và sinh hoạt của sinh viên; 03 phòng máy tính với 120 máy; 04 phòng học có máy chiếu chuyên dụng phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; thư viện 3 tầng với 50.000 đầu sách; phòng thí nghiệm có đầy đủ trang thiết bị phục vụ thực hành các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học; 02 giảng đường với 500 chỗ ngồi; 01 Nhà Đa chức năng phục vụ cho các hoạt động TDTT,…

Trong những năm qua, với việc tích cực đổi mới các phương pháp giảng dạy, học tập, đặc biệt phương thức đào tạo chuyển dần từ mô hình niên chế sang đào tạo theo tín chỉ, chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ giáo viên, chất lượng đào tạo đã không ngừng được nâng cao. Tính đến nay, Nhà trường đã đào tạo được khoảng 12.000 giáo viên có trình độ từ trung cấp đến cao đẳng; bồi dưỡng khoảng 6.000 lượt giáo viên có chất lượng, kịp thời cung cấp và bổ sung nguồn nhân lực cho các trường, đơn vị giáo dục trong tỉnh và khu vực.

Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, các thế hệ thầy và trò Trường CĐ Sư phạm Yên Bái đã không ngừng nỗ lực thi đua giảng dạy và học tập tốt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, dày công vun đắp và tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của nhà trường. Thành tích ấy đã được ghi nhận bằng những phần thưởng và danh hiệu xứng đáng: Từ năm 2001 đến nay, trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến và Tập thể lao động Xuất sắc, dẫn đầu khối giáo dục chuyên nghiệp và thường xuyên của tỉnh Yên Bái; Nhà trường có 05 cán bộ giáo viên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Đặc biệt, năm 2001, Trường CĐSP Yên Bái vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Chia sẻ với chúng tôi về những định hướng phát triển của nhà trường trong những năm học tới, trong ánh mắt thầy Hiệu trưởng hiện lên một niềm tin lớn lao: “Nhà trường sẽ chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, chuẩn hoá đội ngũ giảng viên, phấn đấu 50% giảng viên có trình độ Thạc sỹ, 15% đến 20% giảng viên có trình độ Tiến sỹ; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới mạnh mẽ các phương pháp giảng dạy và học tập, kiện toàn cơ sở vật chất phấn đấu đến năm 2015 đưa Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái lên thành Đại học Yên Bái nhằm làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và khu vực Tây Bắc, xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của nhân dân các dân tộc Yên Bái”.

Bài viết được đăng tải trên Tạp chí DVHNN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây