Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái - 50 năm xây dựng, trưởng thành và đổi mới

Chủ nhật - 24/02/2019 08:27
Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, tiền thân là Trường Trung cấp Sư phạm được thành lập tháng 11 năm 1961. Hiện nay, Nhà trường có tổng số 117 cán bộ, giảng viên, nhân viên.

Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái - 50 năm xây dựng, trưởng thành và đổi mới

Th.s Phạm Xuân Thủy - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đọc Thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2011 - 2012.

Cơ cấu tổ chức gồm 6 khoa, 4 phòng chức năng, 1 trung tâm và 1 tổ trực thuộc. Quy mô đào tạo hiện nay có 44 lớp với gần 2300 sinh viên,  trong đó, đào tạo chính quy có 28 lớp với 1300 sinh viên; đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học có 16 lớp với gầm 1000 sinh viên.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái trao tặng giấy khen cho 3 đơn vị đã có nhiều thành tích trong năm học 2010 - 2011.

Không ngừng mở rộng và phát triển, hiện nay Nhà trường có các hệ đào tạo: trung cấp sư phạm Giáo dục mầm non; cao đẳng sư phạm Giáo dục mầm non; cao đẳng sư phạm Tiếng Anh; cao đẳng sư phạm Toán học; cao đẳng sư phạm Vật lý; cao đẳng sư phạm Âm nhạc; cao đẳng sư phạm Mỹ thuật; cao đẳng sư phạm Thể dục; (cao đẳng sư phạm Công nghệ - Đoạn này bỏ đi); cao đẳng sư phạm Giáo dục Tiểu học; cao đẳng sư phạm Toán - Lý; cao đẳng sư phạm Hoá - Sinh; cao đẳng sư Phạm Địa - Sinh; cao đẳng sư phạm Sinh - Hoá; cao đẳng sư phạm Sinh - Địa; cao đẳng sư phạm Văn - Sử; cao đẳng sư phạm Văn - Giáo dục công dân; cao đẳng Tiếng Anh thương mại và du lịch; cao đẳng Tin học; cao đẳng Công nghệ - thiết bị trường học; cao đẳng Thư viện - Thông tin. Nhà trường liên kết đào tạo Đại học Sư phạm Sinh; Đại học Sư phạm Hoá; Đại học Sư phạm Toán; Đại học Sư phạm Ngữ văn; Đại học Sư phạm Giáo dục Tiểu học; Đại học Sư phạm Tiếng Anh và Đại học Sư phạm Giáo dục Mầm non. Bên cạnh đó, Nhà trường còn đảm nhận nhiệm vụ bồi dưỡng giáo viên; đào tạo nghiệp vụ quản lý trường học cho cán bộ quản lý; đào tạo nghiệp vụ sư phạm và tham gia các Dự án, Đề án của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bà Hà Thị Minh Lý - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao tặng bằng khen cho các cá nhân và tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2010 - 2011.

Trong những năm qua, cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên Nhà trường được tạo điều kiện nghiên cứu, giảng dạy, học tập một cách tốt nhất với cơ sở vật chất khá khang trang cùng trang thiết bị hiện đại. Hiện tại Nhà trường có 20 phòng học kiên cố; 102 phòng ký túc xá; 03 phòng máy tính với 120 máy; 6 phòng học có máy chiếu chuyên dụng phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; phòng thí nghiệm, thư viện 3 tầng với 50.000 đầu sách; đủ trang thiết bị phục vụ thực hành các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học; 02 giảng đường với 500 chỗ ngồi; 01 Nhà Đa chức năng phục vụ cho các hoạt động chung; sân bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông.

Hội thảo chuẩn bị 50 năm thành lập trường CĐSP Yên Bái.

Trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp phát triển giáo dục tỉnh Yên Bái nói riêng và cả nước nói chung. Tính đến nay, Nhà trường đã đã đào tạo được khoảng 12.000 giáo viên có trình độ từ trung cấp đến cao đẳng; bồi dưỡng khoảng 6.000 lượt giáo viên. Với những thành tích đã đạt được, Nhà trường vinh dự được tặng thưởng những phần thưởng cao quý. Từ năm 2001 đến nay, trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến và Tập thể lao động xuất sắc, dẫn đầu khối giáo dục chuyên nghiệp và thường xuyên tỉnh Yên Bái. Nhà trường có 5 thầy cô giáo vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Đảng bộ nhà trường luôn đạt trong sạch vững mạnh; các tổ chức đoàn thể đều hoạt động có hiệu quả và đạt nhiều thành tích. Năm 2001, Nhà trường vinh dự được Chính phủ tặng thưởng Huân chương  Lao động hạng Ba. Năm 2011, Trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt – học tốt.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong những năm học tới, Nhà trường phấn đấu  50% giảng viên có trình độ Thạc sỹ, 15% đến 20% giảng viên có trình độ tiến sỹ, chuẩn bị tích cực cho việc nâng cấp Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái thành Trường Đại học Yên Bái vào năm 2015 theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Yên Bái.

Bài viết được đăng tải trên báo Giáo dục và Thời đại