Tổ chức đón tết cho sinh viên dân tộc H'mông tại Trường CĐSP Yên Bái

Chủ nhật - 24/02/2019 08:26
Chiều và tối ngày 06 tháng 01 năm 2011. Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã tổ chức đón tết cho 93 sinh viên là người dân tộc H'mông đang học tập tại Trường. Tới dự Lễ đón tết có ông Nguyễn Văn Du - Trưởng phòng GDCN&TX Sở GD&ĐT Yên Bái. Về phía Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái có mặt đầy đủ các thầy cô giáo trong BGH, một số cán bộ, giảng viên của Trường cùng toàn thể 93 sinh viên dân tộc H'mông đã có mặt đông đủ.
Tổ chức đón tết cho sinh viên dân tộc H'mông tại Trường CĐSP Yên Bái

Tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Du đã trao quà của Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái cho 93 sinh viên dân tộc H'mông đang học tập tại Trường:

Cũng trong buổi Lễ trọng thể này, thầy giáo Trương Văn Viện - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát biểu chúc tết các sinh viên dân tộc H'mông đang học tập tại Trường nhân dịp tết cổ truyền của các em. Chúng tôi xin đăng tải bài phát biểu này tại đây:

Kính thưa các quý vị đại biểu

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo

Thưa các em sinh viên thân mến!

Trên mỗi làng quê Việt Nam, có biết bao điều kỳ lạ và hấp dẫn quanh tục lệ đón xuân. Dù có khác nhau ở từng dân tộc, song những tục lệ đó đều toát lên ước vọng mong muốn một năm mới nhiều hạnh phúc và may mắn cho mọi người. Tết là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa cũ và mới, thời điểm trọng đại nhất trong vòng quay bất tận cua vũ trụ. Việt Nam có 54 dân tộc, và vì vậy cũng có 54 sắc thái, phong vị Tết khác nhau.

Dân tộc H'mông được coi là cộng đồng dân cư có cá tính mãnh liệt và phóng khoáng nhất. Họ sống trên các rẻo cao miền núi phía bắc, đời sống người H'mông gắn liền cùng nương ngô, cây súng kíp. Tết H'mông rơi vào cuối tháng một, đầu tháng chạp âm lịch. Tết thường kéo dài 12 ngày với nhiều sinh hoạt cộng đồng. Dân tộc H'mông rất ưa chuộng các nghi thức cúng tế cùng những trò vui. Trong mỗi gia đình, ngày Tết được khởi đầu bằng lễ hiến sinh gà, lợn vào giữa đêm giao thừa và sáng mồng 1 Tết.

Trong thời khắc của mùa xuân đến, năm mới đã về, hôm nay trường CĐSP Yên Bái tổ chức vui tết, đón mừng năm mới cho các em sinh viên người dân tộc H’mông. Thay mặt cho Ban giám hiệu, các thầy giáo cô giáo tôi xin gửi tới  các em sinh viên lời chúc tốt đẹp nhất, chúc các em một năm mới luôn mạnh khỏe, luôn vui tươi và học tập tốt.

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể các em thân mến!

Trường CĐSP Yên Bái hiện có 93 em sinh viên là người dân tộc H’mông trên tổng số 998 sinh viên (trong đó có 522 sinh viên người dân tộc ít người) đang cùng nhau chung sống, học tập và rèn luyện. Với mục tiêu phấn đấu rèn luyện để trở thành người thầy giáo, cô giáo tương lai phục vụ nhiều hơn nữa cho bản làng của mình. Trong nhiều năm qua nhà trường đã hết sức quan tâm tới các em sinh viên là người dân tộc ít người nói chung và người dân tộc H’mông nói riêng thể hiện ở các mặt sau:

+ Tỉ lệ tuyển sinh tăng, hàng năm chiếm trên 50% chỉ tiêu

+ Luôn tạo cơ hội học tập cho các em, không phân biệt, kỳ thị dân tộc

+ Quan tâm thực hiện chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với sinh viên là người dân tộc ít người. Có chính sách phù hợp trong tổ chức đào tạo (như bồi dưỡng sinh viên, học và thi tích lũy v.v).

+ Thông qua đối thoại trực tiếp với sinh viên nhà trường đã nắm bắt được tâm tư nguyện vọng, tình cảm của các em, từ đó có sự điều chỉnh trong công tác đào tạo, quản lý và phục vụ các em ngày một tốt hơn

+ Tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thi đua tạo môi trường, sân chơi cho sinh viên phấn đấu, rèn luyện, trang bị thêm cho mình những kỹ năng sống.

Các em sinh viên thân mến!

Nhân dịp năm mới chúng tôi muốn nhắn nhủ tới các em rằng:  Tri thức và những con người có tri thức là những nhân tố cốt yếu cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Điều này khẳng định vai trò của các em, các thầy giáo cô giáo trong tương lai và đồng thời cũng đặt ra nhiệm vụ cần nỗ lực rèn luyện trong quá trình học tập đối với các em. Cuộc đời sinh viên là khoảng thời gian đẹp nhất, nhưng đó cũng là một bước ngoặt của đời người. Nếu ta không cố gắng đạt được các thành công, sẽ gặp rất nhiều trắc trở trong những đoạn đường đời tiếp theo. 3 năm học sẽ là cơ hội tốt nhất để các em học tập, tích lũy cho mình những tri thức, những kỹ năng , những hành trang của của đời sau này. Chúng tôi mong muốn các em sẽ học tập tốt hơn nữa, rèn luyện tốt hơn nữa, chuẩn bị cho mình nhiều hơn nữa để sau này ra trường phục vụ tốt cho bản làng của mình.

Nhân dịp năm mới một lần nữa thay mặt Ban giám hiệu tôi xin gửi đến các quý vị đại biểu, các thầy giáo cô giáo lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và nhiều thành công trong cuộc sống và sự nghiệp, chúc các em sinh viên luôn học tốt, rèn luyện tốt. Xin trân trọng cảm ơn ./.