Tỉnh Yên Bái tổ chức đón Tết Bunpymay cho Lưu học sinh Lào

Thứ năm - 15/04/2021 22:01
Ngày 15/4/2021, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức buổi gặp mặt lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của người Lào. Đến dự, chung vui và động viên Lưu học sinh Lào có ông Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; bà Tô Thị Ánh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Lâm Tới - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Quốc Chiến – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông; Ông Trần Trí Dũng – Tổng Thư ký Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị Tỉnh; Bà Đỗ Thị Thanh Thủy – Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng trường CĐSP Yên Bái; các ông bà lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế, trường Cao đẳng Nghề, trường CĐSP Yên Bái và 113 em Lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái đã có mặt đông đủ.

IMG 20210415 162548 1

Tết Bunpimay của Nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện nét văn hóa riêng, đặc sắc của người dân Lào. Đây là dịp để mọi người cầu mong nước về, cầu cho cuộc sống bình an, vạn vật sinh sôi, cây cối đâm chồi, nảy lộc.

IMG 20210415 153456

Trong bài phát biểu của bà Đỗ Thị Thanh Thủy – Hiệu trưởng trường CĐSP Yên Bái đã khái quát tình hình của các em Lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái: Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, trường Cao đẳng Nghề, trường Cao đẳng Y tế tỉnh đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh giao nhiệm vụ giáo dục và đào tạo lưu học sinh sinh viên Lào. Năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 113 em lưu học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại 3 trường chuyên nghiệp của tỉnh (74 em học tại trường CĐ Y tế, 14 em học tại trường CĐ Nghề và 25 em học Tiếng Việt tại trường CĐSP). Trong thời gian tham gia học tập, các thầy cô giáo và các em học sinh của tỉnh Yên Bái đã giúp đỡ các lưu học sinh Lào hết sức tận tình để các em sớm ổn định cuộc sống và tham gia học tập tốt. 100% các em học sinh thực hiện tốt các nội quy do nhà trường đề ra, có thái độ học tập nghiêm túc và có kết quả học tập tốt.

IMG 20210415 154833

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đã đánh giá cao thành tích đã đạt được của các lưu học sinh Lào trong thời gian học tập tại Yên Bái, đồng thời ghi nhận sự quan tâm, sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo đã tạo điều kiện trong cuộc sống cũng như trong học tập cho lưu học sinh Lào. Để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo lưu học sinh, góp phần tăng cường hiệu quả hợp tác về mọi mặt giữa tỉnh Yên Bái với các địa phương của nước bạn Lào, đồng chí đề nghị các Trường Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Y tế và Cao đẳng Nghề Yên Bái cùng với việc chú trọng công tác đào tạo Tiếng Việt và kiến thức các chuyên ngành, các trường cần quan tâm, tổ chức cho lưu học sinh tham gia các hoạt động ngoại khoá, các câu lạc bộ, các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích; tạo tinh thần thoải mái, hứng thú khi học tập mà còn góp phần củng cố các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, khả năng giao tiếp của các em lưu học sinh; giúp các em hiểu biết hơn về con người, văn hoá Yên Bái nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Tiếp tục tăng cường công tác giáo dục toàn diện. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành, công tác chăm sóc sức khỏe, công tác bảo đảm an ninh, phòng chống tệ nạn xã hội... Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpymay của nhân dân các bộ tộc Lào, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi tới các em lưu học sinh Lào cùng gia đình lời chúc mừng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và may mắn, chúc các em đạt được kết quả cao trong thời gian học tập, rèn luyện tại Yên Bái và thành đạt trong sự nghiệp. Chúc cho mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với tỉnh Xay  Nha Bu Ly và tỉnh Viêng Chăn ngày càng gắn bó, bền chặt, góp phần giữ vững và củng cố tình hữu nghị Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

IMG 20210415 155740

Tại buổi gặp mặt, các lưu học sinh Lào đã bày tỏ niềm xúc động và cảm ơn sâu sắc đối với các cấp, các ngành của tỉnh Yên Bái đã quan tâm tạo điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho các em được sinh sống và học tập tại tỉnh, giúp các em tìm hiểu thêm về bản sắc văn hóa, phong tục tập quán và trau dồi kiến thức để góp phần xây dựng đất nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ngày một giàu đẹp. Trong thời gian tới dù còn nhiều khó khăn, song các lưu học sinh sẽ cố gắng để đạt nhiều thành tích trong học tập, góp phần giữ gìn và phát huy mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước Lào – Việt Nam.

IMG 20210415 155942

Tiếp theo chương trình các quý đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo cùng tham gia các nghi lễ đón năm mới, buộc chỉ cổ tay, té nước do các em Lưu học sinh Lào thực hiện và liên hoan ẩm thực đón mừng năm mới, đón mừng Tết Bunpymay.

moza 20210415 161136 Moment

moza 20210415 160526