Tết Lào trên đất Việt (gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2016)

Chủ nhật - 24/02/2019 08:31
YBĐT – Sáng ngày 14/4, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức buổi gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2016.
Tết Lào trên đất Việt (gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2016)

Tết Lào trên đất Việt (gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2016)

YBĐT – Sáng ngày 14/4, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức buổi gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2016.

Như thường lệ, những ngày này hàng năm, những người bạn đến từ đất nước Lào chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc mình. Tuy xa nhà, nhưng các lưu học sinh Lào đang học tập và sinh sống tại tỉnh Yên Bái vẫn có một cái tết đầm ấm, tươi vui, đậm đà bản sắc của dân tộc mình. Tết cổ truyền Bunpimay năm 2016 là dịp đặc biệt, bởi lần đầu tiên toàn bộ lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái được gặp gỡ, giao lưu và đón tết cổ truyền ấm cúng, cùng nhau tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái vào sáng ngày 14/4.

Mâm cỗ cúng trong ngày Tết truyền thống Bunpimay, Lào

Năm học 2015 – 2016, tỉnh Yên Bái có 121 lưu học sinh Lào thuộc hai tỉnh tỉnh Viêng Chăn và Xay Nha Bu Ly đang học tập tại các trường cao đẳng chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đã tạo mọi điều kiện cho các lưu học sinh Lào có điều kiện học tập tốt nhất như: bố trí chỗ ăn nghỉ tại ký túc xã, chọn các giáo viên có kinh nghiệm, tận tâm, có tính thần trách nhiệm cao để giảng dạy và quản lý; các chương trình đào tạo đều được các trường thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định và có sự điều chỉnh, bổ sung phù hợp với năng lực của lưu học sinh. Do đó, đã có nhiều lưu học sinh Lào đạt thành tích cao trong học tập.

Nghi lễ buộc chỉ cổ tay.

Nghi lễ té nước với mong muốn trong năm mới gặp nhiều điều may mắn hơn.

Trong không khí thân mật và thắm tình đoàn kết, các em lưu học sinh Lào cùng tham gia lễ cúng Tết, té nước, buộc sợi chỉ cổ tay để cầu chúc cho một năm vui vẻ, an lành, may mắn và hạnh phúc. Đây cũng là nét bản sắc văn hóa của nhân dân Lào trong dịp Tết cổ truyền Bunpimay.

Tiết mục văn nghệ của lưu học sinh Lào tại buổi gặp mặt

Những bài hát, những điệu múa thể hiện tình hữu nghị Việt - Lào của những chàng trai cô, gái Lào đã làm cho Tết Bunpimay của lưu học sinh Lào ở Yên Bái thêm sôi động, ấm áp, chan hòa yêu thương, góp phần vun đắp tình đoàn kết Việt Nam – Lào ngày càng được thắt chặt.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tặng quà cho các em du học sinh Lào.

Niềm vui, hạnh phúc trong năm mới của các bạn du học sinh được nhân đôi khi lãnh đạo Sở Ngoại vụ thay mặt UBND tỉnh Yên Bái tặng quà và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến gia đình và các em lưu học sinh Lào trên quê hương Yên Bái. Đây là hoạt động có ý nghĩa  thiết thực, thể hiện mối quan hệ, tình đoàn kết, gắn bó, hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với hai tỉnh Viêng Chăn và Xay Nha Bu Ly của nước bạn Lào.

Thu Trang – Ngọc Sơn

Báo Yên Bái điện tử.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây