Chủ nhật - 06/09/2020 11:19
Sáng ngày 06/9/2020, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã long trọng diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực giữa trường CĐSP với các doanh nghiệp, một số trung tâm và nhà trường trong và ngoài tỉnh Yên Bái. Đây là một bước hiện thực hóa kế hoạch đào tạo mới theo hướng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao của Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái.

IMG 20200906 091056         Tham dự buổi lễ, về phía khách mời có: Đại biểu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái và  Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, một số trung tâm và nhà trường trong và ngoài tỉnh tham gia ký kết. Về phía Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái có: ThS. Đỗ Thị Thanh Thủy - Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Thị Sen – Phó hiệu trưởng; ThS Vũ Thị Mai Oanh – Phó hiệu trưởng; ThS Nguyễn Thị Thu Hương - Trưởng phòng Đào tạo, NCKH  và quan hệ quốc tế; cùng đại diện các Khoa chuyên môn của Nhà trường.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, ThS. Đỗ Thị Thanh Thủy - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã nhấn mạnh: việc thành lập Mạng lưới kết nối Nhà trường – Doanh nghiệp, Trung tâm, Nhà trường là vô cùng quan trọng, phù hợp với chiến lựợc phát triển của Nhà trường trong việc từng bước hiện thực hóa cách tiếp cận và công nghệ đào tạo theo thỏa thuận ký kết góp phần nâng cao chất lượng đào tạo với chuẩn đầu ra, đáp ứng yêu cầu thực tế, để sinh viên sau khi ra trường có thể “làm việc” được ngay. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hướng tiếp cận  Đa ngành, đa cấp độ, hoạt động theo hướng mở, gắn với thị trường lao động trong xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo các ngành kỹ thuật, dịch vụ đang trở thành một cách tiếp cận hiện đại, được áp dụng tại nhiều cơ sở giáo dục - đào tạo tiên tiến trên thế giới. Hướng tiếp cận này đặc trưng bởi sự kết hợp chặt chẽ giữa trường chuyên nghiệp và doanh nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, khai thác có hiệu quả tiềm năng, nguồn lực, những thế mạnh của các bên về chuyên môn, công nghệ, cơ sở vật chất, vv,… vì mục đích phát triển bền vững của cả hai bên, vì sự phát triển của Nhà trường và đóng góp hữu hiệu cho xã hội, cho cộng đồng.

Tại buổi Lễ Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy - Phó trưởng phòng Lao động, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái với tư cách là đơn vị đồng chủ quản, phát biểu chỉ đạo: Việc ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực giữa trường CĐSP Yên Bái với các doanh nghiệp, một số trung tâm và nhà trường trong và ngoài tỉnh là một bước đi đúng đắn của Nhà trường trong giai đoạn hiện nay bởi sự hợp tác sẽ đem lại lợi ích kép: Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của Nhà trường đồng thời các nhà tuyển dụng sẽ có được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu công việc.

Phát biểu thảo luận của các doanh nghiệp trong buổi Lễ đã xoay quanh các vấn đề Nhà trường đang quan tâm đó là: việc chuyển đổi Chương trình đào tạo theo cách tiếp cận năng lực người học với Chuẩn đầu ra đáp ứng đúng theo yêu cầu của doanh nghiệp tuyển dụng sao cho bám sát thực tế, giúp sinh viên có thể “làm việc ngay” sau khi ra trường; quan điểm đào tạo giảm thời lượng lý thuyết, tăng cường thực hành tại các doanh nghiệp, tăng cường dạy kỹ năng, tính hệ thống và tư duy logic, cũng như rèn đạo đức nghề nghiệp được trao đổi, và thống nhất  giữa Nhà trường - Doanh nghiệp. Nhất là những ý kiến đóng góp của các đơn vị lớn mạnh, thành đạt trong các hoạt động: Công nghệ thông tin, truyền thông; Giáo dục nghề nghiệp - GDTX dạy nghề và hoạt động giáo dục như: Chi nhánh Viettel Yên Bái; Công ty VNPT Yên Bái; Công ty TNHHTM&DL Hưng Việt; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhất Vinh; Công ty Du lịch Đức Minh (Sapa - Lào cai); Công ty Du lịch Cát Cát (Sapa - Lào cai); Nhà hàng Xuân Viên - Lào cai; Trường Mầm non song ngữ Rainbow – TP Yên Bái; Trường Mầm non Lê Quý Đôn - TP Yên Bái; Trung tâm GDNN-GDTX dạy nghề huyện Trấn Yên; Trung tâm GDNN-GDTX dạy nghề huyện Yên Bình. Đây là các đơn vị đã đồng hành với Nhà trường trong nhiều năm qua, với các hoạt động hỗ trợ, trao học bổng, thỉnh giảng, tuyển dụng, hợp tác NCKH, đào tạo giáo viên.

Tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, 17 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã ký kết, thống nhất chương trình đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực. Từ đó, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu xã hội, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung. Nội dung ký kết thỏa thuận hợp tác đề cao việc xúc tiến các hoạt động chuyên môn có tính hệ thống, đa chiều, đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyển dụng, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, khai thác có hiệu quả tiềm năng, nguồn lực, những thế mạnh của các bên về chuyên môn, công nghệ, cơ sở vật chất… vì mục đích phát triển bền vững cho cả hai bên và đóng góp hữu hiệu cho xã hội.

Với kinh nghiệm nghề nghiệp, sự thấu hiểu thị trường lao động và trách nhiệm với sự nghiệp đào tạo, sự tham gia của các doanh nghiệp thực sự có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào thành công của kế hoạch đổi mới chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin, Tiếng Anh thương mại và du lịch tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, đóng góp thiết thực cho việc đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương. Với chương trình đào tạo được cập nhật, đổi mới, với thời lượng học được rút ngắn, tăng cường thực hành, hướng nghiệp từ những năm đầu, với đội ngũ thầy cô giáo giỏi chuyên môn, luôn quan tâm chăm sóc sinh viên, với mạng lưới doanh nghiệp mạnh luôn đồng hành với Nhà trường, chúng tôi tin tưởng rằng ngành học cần thiết và hấp dẫn này sẽ tiếp tục thu hút sinh viên và đào tạo ra những nhân lực Tiếng Anh “Giỏi về tri thức, Vững về kỹ năng, Sáng trong tư duy và Say mê với nghề” trong thời gian tới.

IMG 20200906 114130

IMG 20200906 114257