Hội nghị Hội đồng chỉ đạo Dự án Việt - Bỉ lần thứ IX

Chủ nhật - 24/02/2019 08:25
Ngày 22/4/2010, Hội đồng chỉ đạo dự án Việt - Bỉ đã họp phiên họp thứ IX. Đến dự Hội nghị có các ông bà trong Ban chỉ đạo Dự án; Các Trưởng ban chỉ đạo 14 tỉnh miền núi phía Bắc. Nhà giáo Phạm Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, một trong số 14 trường cao đẳng tham gia Dự án đã tham dự Hội nghị.

Hội nghị Hội đồng chỉ đạo Dự án Việt - Bỉ lần thứ IX

Dự án Việt - Bỉ đã hoạt động được 5 năm.  2010 là năm kết thúc Dự án.

1. Ông Nguyễn   Hùng, Chánh văn phòng Bộ GDĐT khai mạc hội nghị: tác động tích cực của Dự án về PPDH, NCKH, cung cấp thiết bị. Xin đề nghị phát triển rộng hơn và tiếp tục pha ba của dự án.

2. Ông Hùng đọc thư của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển.

3. Đại diện  Đại sứ quán Bỉ phát biểu: Kết quả của Dự án là tích cực và ủng hộ việc tiếp tục triển khai mở rộng Dự án.

4. Bà Nguyễn Lăng Bình, Giám đốc Dự án, trình bày các hoạt động cơ bản của Dự án từ tháng 9/2009 đến 31/3/2010.

- Dạy và học tích cực: đánh giá áp dụng thí điểm 3 PPDH mới (vòng 2). Tập huấn về đổi mới đánh giá kết quả học tập của HS cho CBQL. Triển khai và nhân rộng các kỹ thuật và phương pháp DHTC. Chia sẻ kinh nghiệm và mở rộng áp dụng DHTC.

- Xây dựng mô hình thư viện thân thiện: Hỗ trợ 14 tỉnh, tổ chức tập huấn, xây dựng, áp dụng và đánh giá bộ công cụ tự đánh giá thư viện thân thiện, cung cấp sách, thiết bị và đồ dùng cho thư viện thân thiện. Tổ chức ngày hội sách.

- Tham quan học tập trong nước: 4 đoàn tại Huế, TP HCM, Đà Lạt, Nha Trang.

- Biên soạn tài liệu, giáo trình phần địa phương: cho CĐSP, tiểu học và THCS.

- Nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng: Tập huấn mở rộng cho giáo viên cốt cán 13 tỉnh, tập huấn toàn quốc cho 49 tỉnh, tập huấn cho 66  cán bộ quản lý. Hoàn thiện tài liệu về nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng sắp xuất bản.

- Cung cấp trang thiết bị: 42 máy fax cho 42 trường thực hành.

- Tập huấn công nghệ thông tin: sử dụng máy scan cho 52 giảng viên CĐSP. Tập huấn sử dụng máy fax cho 41 GV trường thực hành sư phạm.

- Trang web dạy và học tích cực. Chuẩn bị bàn giao về Cục CNTT của Bộ GDĐT.

- Các chủ đề tích hợp: tích hợp giáo dục môi trường. Các hoạt động liên quan đề quyền trẻ em và giới được lồng ghép vào họt động của thư viên thân thiện.

- Các hoạt động khác: nhân sự, kiểm tra đánh giá, nâng cao năng lực cho Ban quản lý dự án. Hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm. Thông tin quảng bá về Dự án.

- Tính bền vững của dự án: Kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển về việc nhân rộng các kết quả của dự án trong phạm vi toàn quốc.

5. Bà Nguyễn Lăng Bình trình bày kế hoạch hoạt động tiếp theo của Dự án từ tháng 4/2010 đến tháng 6/2010:

- Về các phương pháp DHTC: xuất bản và nhân rộng cuốn tài liệu về DHTC.

- Xây dựng thư viện thân thiện: mua sắm, đấu thầu cung cấp sách cho 10 thư viện thân thiện khó khăn. Xuất bản và cấp phát cuốn tài liệu về thư viện thân thiện.

- Biên soạn giáo trình, tài liệu địa phương.

- Nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng, xuất bản tài liệu.

- Cung cấp trang thiết bị: Hoàn thiện và bàn giao hồ sơ, thiết bị về Bộ GDĐT.

- Bàn giao trang web.

- Các hoạt động khác: báo cáo đánh giá cuối dự án.

6. Bà Nguyễn Hồng Diệp báo cáo về kế hoạch tài chính.

- Từ tháng 9/2009 đến tháng 3/2010.

- Kế hoạch từ 4/2010 đến tháng 6/2010.

7. Thảo luận:

- Bàn giao tài liệu và thiết bị của Dự án về Bộ GDĐT. Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn thủ tục bàn giao.

- Chi phí bàn giao 8.000 EURO (lãi suất ngân hàng tính vào phí vận hành của Dự án).

- Thay đổi phân bổ ngân sách trong Kết quả 1 từ vốn đối ứng từ tổng dư 25.730 EURO chuyển sang xuất bản tài liệu về dạy học tích cực.

- Tổ chức chuyến đi đánh giá tổng kết Dự án (chi phí 15.000 EURO).

- Tổ chức hội nghị tổng kết kết quả các hoạt động của Dự án (dự kiến 17-19/6).

- Đề xuất Dự án pha ba của Bộ GDĐT đảm bảo đưa các kết quả của dự án vào hệ thống giáo dục quốc dân.

8. Kết luận tổng kết Hội nghị:

- Các kết quả của Dự án sẽ là căn cứ để Bộ GDĐT ban hành các quyết định về đổi mới chương trình các trường CĐSP.

- Thứ trưởng đã QĐ các trường CĐSP phải đưa NCKH SPUD vào giảng dạy cho SV, có đánh giá.

- Kiểm kê bàn giao đều đã có theo kế hoạch và có lưu. Sẽ gửi danh sách  trang thiết bị đã cấp trong 5 năm về các trường, yêu cầu kiểm kê, kiểm tra số seri, có hướng dẫn chuyển sang tài sản của trường.