Gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp tết BunPiMay tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái

Chủ nhật - 24/02/2019 08:28
Chiều nay, ngày 12/4/2013 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái. UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Kinh tế Đối ngoại và Xúc tiến Đầu tư kết hợp với Sở GD&ĐT, Trường Cao đẳng Sư phạm, Trường Cao đẳng Y tế long trọng tổ chức buổi gặp mặt với 90 lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Cao đẳng Sư phạm và Trường Cao đẳng Y tế.

Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Công an tỉnh; tỉnh Đoàn; Ban Kinh tế Đối ngoại và Xúc tiến Đầu tư; Sở Giáo dục và Đào tạo; Trường Cao đẳng Sư phạm Trường Cao đẳng Y tế; phóng viên Đài Truyền hình, báo Yên Bái, Trung tâm CNTT&TT tỉnh Yên Bái cùng toàn thể các lưu học sinh Lào đã có mặt đông đủ.

Lễ hội Bun Pi May là lễ hội truyền thống của dân tộc Lào, lễ hội Bun Pi May hay còn gọi là lễ hội BunHotNậm (lễ hội té nước). Lễ hội BunPiMay được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng 4 hàng năm. Cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, lễ hội này cũng được chia làm 2 phần: phần lễ và phần hội. Lào là xứ sở của lễ hội, tháng nào trong năm cũng có lễ hội, BunPiMay là tết theo Phật lịch. Ở Lào đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Trong ngày lễ hội BunPiMay người dân Lào té nước để cầu may, mong đợi sự bình yên cho cả năm. Lễ hội BunPiMay còn có ý nghĩa mang lại sự mát mẻ, sự phồn vinh cho vạn vật, sự ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cho cuộc sống con người. BunPiMay cũng là dịp để nuôi dưỡng tinh thần nghệ thuật dân tộc của nhân dân các dân tộc Lào.

Thay mặt cho Ban Kinh tế Đối ngoại và Xúc tiến Đầu tư tỉnh Yên Bái, bà Trần Thị Kim Hồng - Phó Trưởng Ban đã phát biểu chào mừng ngày hội lớn của Nước CHDCND Lào và thông tin hợp tác năm 2013 của tỉnh Yên Bái với các tỉnh đại phương của Lào.

Tại buổi gặp mặt các lưu học sinh Lào đã tổ chức nghi thức cho ngày tết cổ truyền của dân tộc Lào, các vị đại biểu đã buộc chỉ cổ tay và trao quà của UBND tỉnh Yên Bái cho các lưu học sinh. Ngay sau buổi Lễ là trận giao hữu bóng đá giữa các em lưu học sinh Lào và Đoàn TNCSHCM Ban Kinh tế Đối ngoại va Xúc tiến Đầu tư tỉnh Yên Bái cùng bữa cơm thân mật giữa các lưu học sinh Lào với các vị đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Buổi gặp mặt đã diễn ra trong không khí hiểu biết về vẻ đẹp văn hóa, chung vui tình hữu nghị Việt - Lào và đã thành công tốt đẹp./.

Click vào đây để xem Album ảnh về buổi gặp mặt chiều 12/4/2013 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái