Gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp tết BunPiMay

Chủ nhật - 24/02/2019 08:26
Sáng ngày 09 tháng 04 năm 2011 Ban kinh tế đối ngoại và xúc tiến đầu tư kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã tổ chức gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp tết BunPiMay. Tới dự buổi gặp mặt có ông Dương Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban kinh tế đối ngoại và các đồng chí cùng đi; Bà Hà Thị Minh Lý - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT và các đồng chí cùng đi; bà Đào Lan - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế và các đồng chí cùng đi. Về phía Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái có Th.s Phạm Xuân Thủy - Hiệu trưởng nhà trường; Th.s Trương Văn Viện - Phó Hiệu trưởng; một số cán bộ, giảng viên Phòng TCHC, Phòng Công tác HSSV, Khoa XH cùng 10 sinh viên Lào đã có mặt đông đủ.
Gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp tết BunPiMay

Đây là lễ hội truyền thống của dân tộc Lào, lễ hội Bun Pi May hay còn gọi là lễ hội BunHotNậm (lễ hội té nước). Lễ hội BunPiMay được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng 4 hàng năm. Cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, lễ hội này cũng được chia làm 2 phần: phần lễ và phần hội. Lào là xứ sở của lễ hội, tháng nào trong năm cũng có lễ hội, BunPiMay là tết theo Phật lịch. Ở Lào đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Trong ngày lễ hội BunPiMay người dân Lào té nước để cầu may, mong đợi sự bình yên cho cả năm. Lễ hội BunPiMay còn có ý nghĩa mang lại sự mát mẻ, sự phồn vinh cho vạn vật, sự ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cho cuộc sống con người. BunPiMay cũng là dịp để nuôi dưỡng tinh thần nghệ thuật dân tộc của nhân dân các dân tộc Lào.

Buổi gặp mặt đã diễn ra trong không khí hiểu biết về vẻ đẹp văn hóa, chung vui tình hữu nghị Việt - Lào và đã thành công tốt đẹp./.

Bài viết có tham khảo nội dung trình bày tại buổi gặp mặt của Th.s Hoàng Thế Biên - Trưởng Khoa Xã hội