Gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp tết BunPiMay 2015 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái

Chủ nhật - 24/02/2019 08:30
Sáng ngày 12/4/2015, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã tổ chức buổi gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp tết Bunpimay truyền thống của dân tộc Lào.
Gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp tết BunPiMay 2015 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái

Gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp tết BunPiMay 2015 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái

Sáng ngày 12/4/2015, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã tổ chức buổi gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp tết Bunpimay truyền thống của dân tộc Lào.

Các lưu học sinh Lào đang chuẩn bị nghi thức cho buổi Lễ Bunpimay tại Trường CĐSP Yên Bái

Tham dự buổi gặp mặt có bà Trần Thị Kim Hồng - Phó giám đốc Sở ngoại vụ; bà Hà Thị Minh Lý - Phó giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo, Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào, ông Trần Trí Dũng - Tổng thư ký Liên hiệp các các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái. Về phía Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái có thầy giáo Phạm Xuân Thủy-Hiệu trưởng; cô Nguyễn Thị Thu Cúc-Phó Hiệu trưởng; các cán bộ, giảng viên, nhân viên của Trường cùng 80 học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Trường.

 photo 03_zpsg0w3pcpp.jpg

Toàn cảnh buổi gặp mặt lưu học sinh Lào tại Trường CĐSP Yên Bái

 photo 04_zpsdjty8fut.jpg

Bà Trần Thị Kim Hồng - Phó giám đốc Sở ngoại vụ

 photo 05_zpswtrhdrvo.jpg

Thầy Phạm Xuân Thủy-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái

Tại buổi gặp mặt, Th.s Phạm Xuân Thủy-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã có bài phát biểu nhân dịp ngày Lễ truyền thống trọng đại này của dân tộc Lào. Chúng tôi xin đăng tải toàn văn bài phát biểu của Hiệu trưởng tại đây:

Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên. Thưa toàn thể các em lưu học sinh sinh viên Lào thân mến !

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có ngày Tết truyền thống với những  phong tục, nghi lễ độc đáo của mình. Phong tục Tết là nơi lưu giữ đậm nét bản sắc văn hóa, là sự kết nối thiêng liêng quá khứ với hiện tại và tương lai trong dòng chảy của mỗi dân tộc.

Là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam Á, Lào có Tết cổ truyền Bun pi may với những phong tục in đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Tết năm mới là dịp để người dân đất nước này thể hiện niềm tin yêu, sự tôn kính, ý thức trách nhiệm đối với việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Đến Lào vào những ngày tháng 4 này, chúng ta sẽ được hòa mình vào không khí tưng bừng chào đón Năm mới. Theo truyền thống, Tết Lào diễn ra trong suốt tháng thứ năm Phật lịch, bắt đầu từ ngày thứ sáu của tháng thứ năm và kết thúc vào ngày thứ năm của tháng thứ sáu, trong đó ngày lễ chính Wun Salong được tổ chức vào dịp trăng tròn. Hiện nay, Tết Lào được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 4 dương lịch hàng năm, khi bầu trời thanh cao, các dòng sông lớn đều dồi dào nước tượng trưng cho một năm mới nhiều lộc. Nét độc đáo của Tết Bun-pi-may là tục té nước vào nhau (vì thế  Bun-pi-may còn được gọi là Bun-hốt-nậm, tức Lễ hội té nước). Điều này bắt nguồn từ quan niệm của người Lào là chỉ có nước mới đem lại sự sống và nước sẽ gột rửa hết mọi ưu phiền xấu xa để hồi sinh, đem đến sự sạch sẽ, thanh khiết. Bởi vậy, vào ngày đầu tiên của Tết năm mới, người Lào thường quét dọn nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị nước thơm và hoa, sau đó, rước tượng Phật ra một gian riêng và mở cửa để mọi người có thể vào tắm Phật.  Mọi người còn té nước vào các nhà sư, chùa và cây cối xung quanh chùa. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước những người lớn tuổi để chúc sống lâu và thịnh vượng; bạn bè té nước vào nhau. Tết Bunpimay là thời khắc chuyển năm và cũng là lúc chuyển mùa ở Lào. Đó là lúc mùa xuân mới đến với đất nước Triệu Voi xinh đẹp.

 photo 06_zpsbz05tafa.jpg

Trong bầu không khí sôi động của ngày đầu xuân năm mới trên đất nước Chăm Pa, 80 lưu học sinh, sinh viên đang học tập tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái không thể về đón xuân mới cùng với gia đình, người thân và bạn bè. Để động viên, chia sẻ và để các em được đón mừng năm mới theo phong tục của dân tộc mình. Uỷ ban Nhân dân tỉnh Yên Bái chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái tổ chức buổi gặp mặt thân mật đối với các em lưu học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Trường. Thay mặt Đảng uỷ, Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, tôi chúc các em lưu học sinh, sinh viên một năm mới rèn luyện tốt, học tập tốt. Chúc các em đón xuân mới thật vui và ý nghĩa. Kính chúc các quý vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cám ơn !

 photo 02_zps87f8ifka.jpg

 photo 07_zpsmtplizjq.jpg

Tiết mục múa của các lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường CĐSP Yên Bái

Cũng trong buổi gặp mặt các lưu học sinh Lào đã tổ chức nghi thức cho ngày tết cổ truyền của dân tộc Lào, các vị đại biểu đã buộc chỉ cổ tay và trao quà cho các lưu học sinh. Buổi gặp mặt đã diễn ra trong không khí hiểu biết về vẻ đẹp văn hóa, chung vui tình hữu nghị Việt - Lào và đã thành công tốt đẹp./.

Bài viết sử dụng một số hình ảnh và thông tin của anh Hà Dụng Hiền (cán bộ Phòng Công tác Học sinh Sinh viên) cung cấp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây