Diễn văn khai mạc của Hiệu trưởng Trường CĐSP Yên Bái trong ngày đại lễ 50 năm của Trường

Chủ nhật - 24/02/2019 08:27
Chúng tôi xin đăng tải tại đây diễn văn khai mạc của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái trong Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường:
Diễn văn khai mạc của Hiệu trưởng Trường CĐSP Yên Bái trong ngày đại lễ 50 năm của Trường

Diễn văn khai mạc của Hiệu trưởng Trường CĐSP Yên Bái trong ngày đại lễ 50 năm của Trường

Chúng tôi xin đăng tải tại đây diễn văn khai mạc của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái trong Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường:

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đọc diễn Văn trong Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM YÊN BÁI

50 năm xây dựng, trưởng thành và đổi mới

        Th.s Phạm Xuân Thủy- Hiệu trưởng

       Kính thưa đồng chí Ngô Thị Chinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái;

      Kính thưa các quí vị đại biểu, các thế hệ thầy cô giáo và các thế hệ học sinh, sinh viên !

      Hôm nay chúng ta tụ hội về đây, long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái. Nửa thế kỷ là thời khắc lịch sử để ôn lại những năm tháng gian khổ, hào hùng mà các thế hệ thầy cô giáo và học sinh, sinh viên đã trải qua; đồng thời cũng là thời điểm chúng ta đánh giá những thành tựu đã đạt được và dự kiến những bước đi cho tương lai.

      Tháng 12 năm 1961, Bộ Giáo dục có quyết định cho phép tỉnh Yên Bái mở lớp đào tạo giáo viên cấp II tại Trường Sư phạm sơ cấp khu Lao Hà Yên. Lúc đó, cả miền Bắc đang hừng hực khí thế xây dựng Chủ nghĩa xã hội, như lời dạy của Bác: "Muốn xây dựng Chủ nghĩa xã hội, trước hết phải có con người xã hội chủ nghĩa". Tỉnh Yên Bái khi đó chỉ có 4 trường cấp II, số học sinh cấp II ngày một tăng trong khi đó giáo viên cấp II được Bộ Giáo dục phân công lên Yên Bái giảng dạy lại rất ít. Trước những đòi hỏi cấp thiết đó, Ủy ban hành chính tỉnh Yên Bái sau khi được Bộ Giáo dục cho phép đã quyết định mở 2 lớp đào tạo giáo viên cấp II hệ 7+2. Ban đầu chỉ có 49 giáo sinh, lớp tự nhiên có 25 giáo sinh, lớp xã hội có 24 giáo sinh. Tất cả số giáo sinh đó được tuyển thẳng từ những trường cấp II của tỉnh.

      Tháng 8 năm 1962, Trường Sư phạm Yên Bái chính thức được thành lập sau khi Trường Sư phạm sơ cấp khu Lao Hà Yên đã hoàn thành sứ mạng lịch sử của mình, để nhường chỗ cho một ngôi trường mới với quy mô và chất lượng đào tạo đòi hỏi được nâng cao. Mặc dù mới được thành lập, Trường đã kiện toàn bộ máy lãnh đạo từ Ban Giám hiệu đến các tổ chuyên môn. Xin được vinh danh thầy Lương Mậu Kỳ, người hiệu trưởng đầu tiên của Trường, cùng với thầy Nguyễn Văn Mộc hiệu phó, thầy Nông Văn Tuất Tổ trưởng Tổ Tự nhiên, thầy Hán Trung Châu Tổ trưởng Tổ Xã hội và gần 20 thầy giáo khác là những người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho ngôi Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái hôm nay. Tri ân công lao của những người đi trước là đạo lý uống nước nhớ nguồn của cha ông ta, chúng ta mãi mãi biết ơn các thầy cô giáo, dù hôm nay có người không còn nữa, nhưng tên tuổi vẫn được lưu danh trong sổ vàng truyền thống của Trường.

      Thật khó tưởng tượng nổi những năm tháng đầu tiên thành lập Trường với bao nhiêu khó khăn, vất vả cùng những thiếu thốn trăm bề, lại phải sơ tán trong những ngày chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, thầy và trò ngồi học dưới làn bon đạn của giặc. Ngày 9 tháng 7 năm 1965, máy bay Mỹ đã bắn phá tan hoang toàn bộ ngôi trường của chúng ta đặt ở xã Cường Thịnh huyện Trấn Yên, tất cả cơ sở vật chất mà các thầy giáo và giáo sinh chung tay xây dựng đều bị phá hủy. Ngày 20 tháng 7 năm 1966, toàn bộ Ban Giám hiệu cùng với 24 giáo viên và 167 giáo sinh đã vượt hàng trăm cây số đường rừng bằng đôi vai của mình vận chuyển các trang thiết bị giảng dạy nhặt nhạnh được sau trận bom lên Mường Lai huyện Lục Yên để tiếp tục học tập.

      Đó chính là những tháng ngày gian khổ nhất, nhớ lại những tháng ngày ấy, hẳn nhiều thầy giáo không thể quên những trận lũ nghiêng rừng, lở núi, những đêm đông lạnh giá…nhưng thầy và trò vẫn đoàn kết bên nhau. Vượt lên sự gian khổ là tình thầy trò, sự tận tụy của các thầy cô giáo đã truyền nhiệt huyết cho mỗi giáo sinh về lòng yêu nghề, yêu trẻ. Đúng như lời dạy của Bác: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt, Học tốt". Những năm tháng gian khổ đó, tỷ lệ tốt nghiệp của Trường đều đạt từ 89-95%. Năm 1968, sau khi giặc Mỹ ngừng ném bom bắn phá miền Bắc, từ tháng 2 năm 1969 đến tháng 9 năm 1969 Trường Sư phạm cấp II Yên Bái phải hai lần chuyển trường, lần thứ nhất về xã Tân Phong huyện Yên Bình, lần thứ hai về xã Tân Thịnh huyện Trấn Yên; tới năm 1988 một lần nữa trường chuyển về Phường Đồng Tâm, Thành phố Yên Bái, nơi hôm nay chúng ta ngồi đây để ôn lại lịch sử truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành của Trường.

      Thưa các quí vị đại biểu và các thầy cô giáo

      Từ đào tạo giáo viên cấp II  hệ 7+2 ban đầu, năm học 1971-1972 Trường Sư phạm cấp II Yên Bái mở thêm một lớp hệ 10+1 để đáp ứng nhu cầu giáo viên cấp II cho các địa phương trong tỉnh, cũng từ năm học 1971-1972 Trường đào tạo 4 ban: Toán Lý, Văn Sử, Sinh Hóa, Sinh Địa thay vào việc đào tạo hai ban Tự nhiên và Xã hội, đồng thời mở lớp hệ 10+2. Năm đầu tiên thành lập Trường chỉ có hai lớp với 49 giáo sinh thì đến năm học 1974-1975 trường đã có 12 lớp với 451 giáo sinh.

      Trước yêu cầu về chất lượng giáo dục của các trường phổ thông, một xã hội muốn mọi người có trình độ văn hóa và nền học vấn cao thì trước hết các cơ sở giáo dục phải có đội ngũ giáo viên có trình độ, chuyên môn cao. Ngày 24 tháng 3 năm 1976 sau gần một năm miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bộ Giáo dục quyết định cho phép tỉnh Yên Bái thành lập Trường Sư phạm cấp II đào tạo hệ 10+3 trên cơ sở Trường Sư phạm cấp II cũ. Sau khi sáp nhập 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Nghĩa Lộ thành tỉnh Hoàng Liên Sơn,  Trường có các hệ đào tạo 10+3, 7+3 với 3 khoa: Toán Lý, Văn Sử, Sinh Hóa Địa và một tổ Bộ môn chung. Ngày 27 tháng 3 năm 1990 Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Khánh đã ký Quyết định số 97-HĐBT công nhận Trường Sư phạm cấp II tỉnh Hoàng Liên Sơn được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Sư phạm. Nhắc lại những mốc thời gian đó để chúng ta thấy rằng con đường đi lên của Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái phải trải qua những chặng đường chông gai và sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ học sinh, sinh viên. Đồng thời không thể không kể đến sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Yên Bái đã tạo mọi điều kiện để Trường hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình.

      Sau nửa thế kỷ, đến hôm nay chúng ta có thể tự hào với hàng ngàn giáo viên Trung học cơ sở hiện đang giảng dạy ở tất cả các trường Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Yên Bái và một phần không nhỏ của tỉnh Lào Cai, tỉnh Sơn La đã được đào tạo từ mái trường này. Khi nhu cầu giáo viên Trung học cơ sở không còn là áp lực nữa thì việc đào tạo giáo viên mầm non, tiểu học và đào tạo lại số giáo viên các cấp, bậc học để đạt trình độ chuẩn và nâng cao trình độ giáo viên được đặt ra. Tháng 4 năm 1992, sau khi được Bộ Giáo dục đồng ý, UBND tỉnh Yên Bái quyết định sáp nhập Trường Sư phạm nhà trẻ mẫu giáo, Trường Cán bộ quản lý giáo dục vào Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái. Từ đó đến nay Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái là trường đào tạo đa hệ: giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, giáo viên trung học cơ sở. Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu của một xã hội phát triển, Trường đã mở một số chuyên ngành đào tạo ngoài sư phạm: Cao đẳng Tin học, Cao đẳng Tiếng Anh Thương mại và Du lịch, Cao đẳng Công nghệ - Thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Do thật sự chú trọng đến chất lượng đào tạo, không chỉ sinh viên sư phạm mà sinh viên các ngành ngoài sư phạm do Trường đào tạo đã tìm được việc làm trong tỉnh cũng như ở nhiều tỉnh khác và được các cơ sở sử dụng lao động đánh giá cao. Như vậy, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái không chỉ đào tạo đội ngũ giáo viên có trình độ cao đẳng mà còn là nơi đào tạo nguồn lao động có trình độ cao đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

      Trong 50 năm qua Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã đào tạo được khoảng 20.000 lượt giáo viên các cấp, bậc học từ giáo viên mầm non đến giáo viên trung học cơ sở, trong số đó có trên 50% giáo viên là con em các dân tộc thiểu số. Hiện nay, quy mô đào tạo không ngừng được mở rộng và chất lượng đào tạo ngày càng được chú trọng. Bình quân mỗi năm Trường có hơn 2.000 sinh viên, học viên học tập tại trường; trong đó, ngoài hệ trung cấp, cao đẳng, Trường còn liên kết với các trường đại học đào tạo trình độ đại học để nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng cao của tỉnh Yên Bái.

      Những năm gần đây, bắt đầu từ năm học 2006-2007, thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế, Trường đã đào tạo tiếng Việt cho 87 lưu học sinh Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, sau đó tiếp tục đào tạo chuyên ngành cho các em. Đến nay các em lưu học sinh đã hoàn thành tốt chương trình học tiếng Việt, trong đó có 10 sinh viên Lào tốt nghiệp các lớp cao đẳng sư phạm ra trường, trở thành các giáo viên cốt cán của nước bạn Lào. Sự hợp tác này cũng là cầu nối cho tình hữu nghị hai dân tộc Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. 

      Đội ngũ giáo viên do Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đào tạo trong những năm qua dần dần đáp ứng được số lượng, đảm bảo về chất lượng giảng dạy, giáo dục ở các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trong hệ thống giáo dục tỉnh Yên Bái. Nhiều học sinh từ mái trường này không chỉ đảm nhiệm các chức vụ quản lý giáo dục ở các trường, các phòng giáo dục và đào tạo mà khá nhiều người đã thực sự trưởng thành, trở thành các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, của các huyện, thị, thành phố. 50 năm nhìn lại hệ thống đào tạo của Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, chúng ta có quyền tự hào về truyền thống vẻ vang của mình, tự hào về những đóng góp của các thế hệ thầy cô giáo, tự hào về những học sinh, sinh viên do Trường chúng ta đào tạo.

      Thưa các quí vị đại biểu và các thầy cô giáo !

      Một ngôi trường muốn có chất lượng giáo dục tốt, thì trước tiên phải xây dựng được đội ngũ giảng viên thực sự có tâm huyết và có trình độ chuyên môn cao. Đây vừa là sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái đồng thời cũng là khát vọng tự thân của Trường. Không chỉ tiếp nhận, tuyển dụng nguồn giảng viên có trình độ cao từ bên ngoài, Trường đã khuyến khích và tích cực cử nhiều giảng viên đi học tập tiến sỹ, thạc sỹ trong và ngoài nước để đáp ứng chất lượng giáo dục ngày càng yêu cầu cao. Từ buổi ban đầu thành lập, với gần 20 giáo viên, người có trình độ cao nhất là đại học; sau 50 năm, đến năm học 2011-2012, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã có 117 cán bộ, giảng viên, nhân viên. Trong 80 giảng viên cơ hữu của Trường đã có 1 tiến sĩ khoa học, 42 thạc sĩ, 12 giảng viên đang học và ôn thi NCS, thạc sỹ. Trường có 12 đơn vị trực thuộc gồm 6 khoa, 4 phòng, 1 trung tâm và 1 tổ trực thuộc. Hiện đã có gần 30 giảng viên đăng ký tham gia Đề án Đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ giai đoạn 2010-2020. Sự lớn mạnh đội ngũ giảng viên của Trường cả về số lượng và chất lượng không chỉ đáp ứng nhu cầu đổi mới của giáo dục hiện tại, mà còn chuẩn bị cho tương lai chúng ta cần có những giảng viên có trình độ chuyên sâu về các lĩnh vực; để Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái không chỉ là trung tâm đào tạo giáo viên có chất lượng, mà còn là nơi nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có uy tín trên địa bàn tỉnh. Từ ngày thành lập Trường đến nay đã có hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có nhiều đề tài có chất lượng cao, ứng dụng thiết thực trong thực tiễn. Tiêu biểu trong số đó là các đề tài của nhà giáo Trần Mạnh Khôi, nhà giáo Trần Văn Vàng, nhà giáo Phạm Quang Bình, luận án tiến sỹ của các tiến sỹ Hồ Tuấn Dung, Nguyễn Thị Tuyến, Hoàng Thị Lợi, Đinh Thị Thái Quỳnh, Ngô Quang Thành.

      Thực hiện lời dạy của Bác: ""Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt, Học tốt". Trên suốt chặng đường 50 năm phấn đấu và trưởng thành, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái luôn tổ chức các phong trào thi đua, liên tục trong nhiều năm qua, Trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, dẫn đầu Khối thi đua Giáo dục chuyên nghiệp và Thường xuyên. Năm 2001, Trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3; Ngày 18 tháng 3 năm 2011, Trường vinh dự được giáo sư, tiến sỹ Phạm Vũ Luận, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đến thăm và làm việc, Bộ trưởng đã đánh giá cao những thành tích mà Trường đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển. Năm học 2010-2011, Trường được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Cũng năm học này, Trường được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng 2 bằng khen về thành tích đã đạt được trong 50 năm qua và thành tích hoàn thành xuất sắc các lĩnh vực công tác. Đặc biệt, trong 50 năm qua, có nhiều thầy cô giáo đã có những cống hiến xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển chung của Trường và của Ngành. Xin được vinh danh các nhà giáo ưu tú qua các thời kỳ: NGUT Tống Đức Long; NGUT Nguyễn Văn Chiêu, NGUT Hà Ngọc Xuân, NGUT Nguyễn Xuân Bình, NGUT Phạm Quang Bình và rất nhiều cán bộ, giảng viên đã được tặng thưởng các danh hiệu cao quý. Thi đua đã trở thành động lực để mỗi giảng viên, sinh viên vượt lên chính mình trong bất cứ hoàn cảnh nào, thời chiến cũng như thời bình, cùng chung tay xây dựng Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái có được như ngày hôm nay.

      Kính thưa các quí vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng các em sinh viên !

      50 năm qua là một chặng đường dài, để Trường Cao đẳng  Sư phạm Yên Bái khang trang như bây giờ, chúng ta luôn nhớ đến sự quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các trường đại học, cao đẳng trong khu vực; đặc biệt là tinh thần khắc phục khó khăn, sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh, sinh viên trong nửa thế kỷ qua. Tự hào với những thành tích đã đạt được, nhưng chúng ta không thể bằng lòng với chính mình, bởi con đường trước mắt còn rất nhiều gian khó đòi hỏi mỗi người phải vượt qua.

      Tỉnh Yên Bái là cửa ngõ của vùng Tây Bắc, với lợi thế của một tỉnh miền núi giàu tài nguyên, khoáng sản, thương mại, du lịch, dịch vụ lại nằm trên hành lang giao thương Côn Minh-Hải Phòng. Với  vị trí đặc biệt đó, trong tương lai không xa Yên Bái sẽ là một tỉnh phát triển toàn diện, trung tâm kinh tế- văn hóa- xã hội của khu vực miền núi phía Bắc. Cùng với sự phát triển của đất nước, việc nâng cấp Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái lên thành trường Đại học, đào tạo đa ngành không chỉ là tâm nguyện của chúng ta đang ngồi đây, đó cũng là nguyện vọng của đông đảo nhân dân các dân tộc Yên Bái và nhân dân các tỉnh miền núi phía Bắc. Quá khứ gian khổ của chặng đường 50 năm chúng ta đã vượt qua, tương lai còn rất nhiều thách thức, nhưng tôi tin rằng với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền địa phương; của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái cũng như quyết tâm phấn đấu của cán bộ, đảng viên, các thầy cô giáo và mỗi sinh viên thì không việc gì chúng ta không làm được. Trong thời gian tới, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái tiếp tục tăng cường chất lượng đội ngũ, coi đó là một trong các khâu then chốt để nâng cao chất lượng đào tạo; triển khai có hiệu quả Chỉ thị 296 của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới giáo dục đại học giai đoạn 2010-2012; đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội, đặc biệt là đào tạo đội ngũ giáo viên các cấp, bậc học đáp ứng nhu cầu của ngành giáo dục tỉnh Yên Bái; tiếp tục làm tốt việc dân chủ hóa trường học và thực hiện ba công khai sâu sắc hơn, triệt để hơn; chuyển đổi phương thức đào tạo sang hệ thống đào tạo tín chỉ và không ngừng đầu tư về mọi mặt để thực sự trở thành địa chỉ đào tạo đáng tin cậy và giữ vững thương hiệu về chất lượng đào tạo của Trường. Thay mặt lãnh đạo Trường, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền địa phương; của Sở Giáo dục và Đào tạo; sự góp sức, động viên của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; Xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ hết sức hiệu quả của các trường đại học, cao đẳng; sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh, sinh viên. Xin trân trọng cảm ơn các quí vị đại biểu đã đến dự Lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái. Xin gửi lời kính chúc  sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

                  Xin trân trọng cảm ơn !


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây