Công tác xây dựng kế hoạch, đào tạo nguồn cán bộ trình độ trên chuẩn phục vụ yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực

Chủ nhật - 24/02/2019 08:27
Ngày 19/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái đã tổ chức gặp mặt cán bộ quản lý, các nhà giáo có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Công tác xây dựng kế hoạch, đào tạo nguồn cán bộ trình độ trên chuẩn phục vụ yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực

Công tác xây dựng kế hoạch, đào tạo nguồn cán bộ trình độ trên chuẩn phục vụ yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực

Ngày 19/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái đã tổ chức gặp mặt cán bộ quản lý, các nhà giáo có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Ngô Thị Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng trên 300 cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ trong tỉnh. Về phía Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái có lãnh đạo nhà trường cùng giảng viên có trình độ Tiến sĩ, thạc sĩ (trong đó có 1 tiến sĩ, 44 thạc sĩ và 8 giảng viên đang theo học trình độ Th.s).

Th.s Phạm Xuân Thủy-Hiệu trưởng Trường CĐSP Yên Bái có một bài tham luận về công tác xây dựng kế hoạch, đào tạo nguồn cán bộ trình độ trên chuẩn phục vụ yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực. Chúng tôi xin đăng tải tại đây toàn văn bản tham luận này:

      Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái có sứ mạng đào tạo độ ngũ giáo viên và cán bộ quản lý; đào tạo nguồn nhân lực có trình độ có trình độ cao đẳng cho tỉnh Yên Bái và cả nước; liên kết đào tạo trình độ đại học; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; hợp tác quốc tế về đào tạo.

      Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế của tỉnh Yên Bái; phấn đấu xây dựng Trường ngày càng vững mạnh, phát triển cả về quy mô và chất lượng, trở thành trường Đại học Yên Bái trong tương lai.

      Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã nỗ lực phấn đấu để không ngừng mở rộng quy mô đào tạo và giữ vững thương hiệu về chất lượng đào tạo. Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên của Trường đã góp phần tích cực vào  sự  nghiệp  phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Yên Bái. Bên cạnh công tác đào tạo đội ngũ giáo viên từ bậc học mầm non đến trung học cơ sở, Trường còn mở các lớp ngoài sư phạm để cung cấp nguồn nhân lực cho địa phương và các tỉnh lân cận. Đội ngũ này cũng đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội và đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực có chất lượng của tỉnh và của xã hội. Hiện tại, quy mô đào tạo của Trường  có 44 lớp với gần 2300 sinh viên,  trong đó, đào tạo chính quy có 28 lớp với 1300 sinh viên; đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học có 16 lớp với gần 1000 sinh viên. Nhà trường có tổng số 117 cán bộ, giảng viên, nhân viên. Cơ cấu tổ chức gồm 6 khoa, 4 phòng chức năng, 1 trung tâm và 1 tổ trực thuộc.

      Để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, một trong những khâu then chốt có ý nghĩa quyết định là nâng cao chất lượng đội ngũ. Công tác này được Đảng ủy, Ban Giám hiệu đặc biệt quan tâm. Trường đã chủ động xây dựng kế hoạch hàng năm và kế hoạch dài hạn, trong đó chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ cao, để đội ngũ cán bộ, giảng viên ngày càng được nâng cao về phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn. Trong giai đoạn hiện tại, Trường kiên trì và chủ động thực hiện Chỉ thị 296/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới giáo dục đại học giai đoạn 2010 - 2012. Động viên cán bộ, giảng viên chủ động xây dựng kế hoạch cá nhân để tham gia Đề án đào tạo 20.000 tiến sỹ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vừa nhằm ổn định đội ngũ để tham gia giảng dạy, vừa từng bước nâng dần chất lượng đội ngũ.

      Bên cạnh đó, Trường chủ động tiếp nhận số giảng viên có trình độ cao về công tác, thay thế đội ngũ giảng viên nghỉ chế độ hoặc chuyển công tác. Vì thế, số giảng viên có trình độ chuyên môn cao không ngừng tăng trong những năm gần đây. Riêng trong năm 2011, đã tiếp nhận 04 thạc sỹ về công tác tại Trường.

      Tính đến thời điểm tháng 11 năm 2011, trong tổng số 80 giảng viên của trường, đã có 01 tiến sỹ, 44 thạc sỹ, chiếm tỷ lệ 56,25%. Số cán bộ, giảng viên đang tham gia học tập nâng cao trình độ cũng khá đông đảo. Hiện có 15 người đang đi học, trong đó 03 giảng viên đang nghiên cứu sinh trong và ngoài nước, 08 giảng viên đang theo học thạc sỹ, 01 giảng viên đang ôn tiếng Anh để dự thi nghiên cứu sinh, 03 cán bộ đang học đại học.

      Để động viên khuyến khích việc nâng cao trình độ của giảng viên, ngoài khoản kinh phí Sở Giáo dục và Đào tạo cấp cho giảng viên đi học tiến sỹ, thạc sỹ, là 20.000.000đ/người, Trường còn hỗ trợ cấp tiền tàu xe, tiền trọ cho giảng viên đi học với mức 400.000đ/tháng. Khuyến khích việc tự học, tự bồi dưỡng của cán bộ, giảng viên, công nhân viên bằng các  hình thức phù hợp như hỗ trợ tài chính, khen thưởng động viên kịp thời ngay sau khi hoàn thành khóa học, thực hiện chính sách khuyến khích của tỉnh về nâng lương sớm cho cán bộ, giảng viên ngay sau khi hoàn thành khóa học.

      Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái cũng tích cực liên kết với các trường đại học để mở các lớp đại học. Trong quá trình tổ chức đào tạo, giảng viên của Trường tham gia giảng dạy 30% số giờ để nâng cao trình độ của đội ngũ giảng viên. Công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cũng từng bước được chú trọng. Trường liên tục cử các giảng viên tham gia tập huấn, tham gia các hội nghị chuyên đề do các trường đại học và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức để từng bước nâng cao trình độ giảng viên của Trường.

      Cùng với sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành địa phương; đặc biệt sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo; Bộ Giáo dục và Đào tạo; tập thể lãnh đạo, giảng viên, nhân viên  của Trường đã không ngừng nỗ lực, vượt qua chính mình, tích cực sáng tạo, đổi mới để đưa nhà trường từng bước phát triển, đáp ứng nhiệm vụ được giao của từng giai đoạn. Việc xây dựng đội ngũ giảng viên trong giai đoạn tới tiếp tục là một nhiệm vụ trọng tâm để tiến tới có đủ đội ngũ giảng viên có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của Trường và sự phát triển của sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh.

            Xin trân trọng cảm ơn !


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây