Chuyến thăm và làm việc của Th.s Phạm Xuân Thủy cùng đoàn công tác tỉnh Yên Bái tại nước CHDCND Lào

Chủ nhật - 24/02/2019 08:27
Trong thời gian 6 ngày từ 15 đến 21/8/2012, Th.s Phạm Xuân Thủy - Hiệu trưởng Trường CĐSP Yên bái đã cùng đoàn công tác của UBND tỉnh Yên Bái; lãnh đạo các Sở Kế hoạch và đầu tư, Tài Chính, Giáo dục và đào tạo, Y Tế, Ban kinh tế đối ngoại, Công an tỉnh đã tới thăm và hội đàm với hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nhạ Bu Ly, cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Chuyến thăm và làm việc của Th.s Phạm Xuân Thủy cùng đoàn công tác tỉnh Yên Bái tại nước CHDCND Lào

Chuyến thăm và làm việc của Th.s Phạm Xuân Thủy cùng đoàn công tác tỉnh Yên Bái tại nước CHDCND Lào

Trong thời gian 6 ngày từ 15 đến 21/8/2012, Th.s Phạm Xuân Thủy - Hiệu trưởng Trường CĐSP Yên bái đã cùng đoàn công tác của UBND tỉnh Yên Bái; lãnh đạo các Sở Kế hoạch và đầu tư, Tài Chính, Giáo dục và đào tạo, Y Tế, Ban kinh tế đối ngoại, Công an tỉnh đã tới thăm và hội đàm với hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nhạ Bu Ly, cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Ảnh được chụp qua Video của Đài phát thanh và truyền hình Yên Bái

Chuyến thăm và làm việc của đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Yên Bái  tại Viên Chăn và Xay Nhạ Bu Ly lần này đã thu lại những kết quả tốt đẹp. Tại tỉnh Viêng Chăn Lào đoàn đã tới tượng Bác Kay Son Phoomvyhan, đặt vòng hoa kính dâng hương hồn và tưởng niệm tới vị lãnh tụ sáng lập và xây dựng nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.  Tiếp đó đoàn đã dự lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoai giao 35 năm ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào - Việt. 

Hội đàm với tỉnh Viêng Chăn, với tinh thần thẳng thắn dân chủ và mang tính xây dựng, hai tỉnh đã đưa ra 9 ý kiến về các nội dung cần khắc phục đó là điểm xuất phát ban đầu của hai tỉnh đều thấp, trình độ dân trí không đồng đều, nằm cách xa Thủ đô và trung tâm kinh tế lớn nên việc thu hút các nhà đầu tư từ bên ngoài còn hạn chế. Trước những khó khăn thử thách như vậy, nhân dân các dân tộc hai tỉnh Yên Bái và Viêng Chăn vẫn tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, khắc phục những khó khăn từng bước xây dựng quê hương giàu đẹp. Đặc biệt trong quan hệ hợp tác hai tỉnh đã xây dựng tình cảm thương yêu gắn bó keo sơn, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như câu nói của hai vị lãnh tụ Chủ Tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kay Son Phoomvyhan ban đầu tạo dựng. Bà Sang Khăm Phó Tỉnh trưởng tỉnh Viên Chăn - CHDCND Lào cho biết: "Chúng tôi rất cám ơn và đón nhận lòng nhiệt tình giúp đỡ từ phía tỉnh Yên Bái nước Cộng hòa XHCN Vệt Nam, đây chính là xuất phát từ tình cảm anh em thân thiết vượt qua những quy định chung của quốc tế, hiếm có các nước nào trên thế giới thiết lập được mối quan hệ như thế này. Riêng đối với tỉnh Yên Bái từ khi ký văn bản kết nghĩa với tỉnh Viêng Chăn Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, đã viện trợ cho tỉnh trên 3 tỷ đồng xây dựng công trình nước sạch và ký túc xã trường nội trú huyện Văn Viêng, đón nhận 20 học sinh đào tạo ngành Y và tiếng việt và ngành nông nghiệp. Đồng thời tặng nhiều đồ dùng thiết bị văn phòng cho tỉnh Viêng Chăn, chúng tôi mong muốn tời tỉnh Yên Bái hợp tác giúp đỡ trên các lĩnh vực văn hóa xã hội, y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý tài nguyên khoáng sản, đất đai và tài nguyên rừng, phát triển sản xuất nông lâm nghiệp chăn nuôi trồng trọt, giúp người dân xóa đói giảm ngheo một cách bền vững."

Ảnh được chụp qua Video của Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái

Tới thăm và làm việc  tại tỉnh Xay Nhạ Bu Ly Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, với tinh thần đoàn kết hữu nghị tỉnh Xay Nhạ Bu Ly đã tổ chức đón tiếp chào đón đoàn bằng nghi lễ trang trọng, thể hiện tình cảm  gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Lào anh em. Sau khi thăm các cơ sở sản xuất chế biến đoàn công tác của tỉnh đã có cuộc hội đàm với tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, sau khi các tỉnh thông báo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế văn hóa xã hội an ninh quốc phòng, hai bên đã cùng thỏa thuận đánh giá cao tiến độ thực hiện các nội dung biên bản đã ghi nhớ và được ký ngày 07/1/2012 tại Thủ đô Viêng Chăn. Tiến Sỹ Liên Thi Kẻo - Ủy viên TW đảng, Bí thư tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xay Nhạ Bu Ly cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao việc thăm hữu nghị của đoán công tác tỉnh Yên Bái, đây cũng là dịp để hai tỉnh cùng bàn bạc thống nhất cao  biên bản hiệp định đã ghi nhớ , như Tỉnh Xay nhạ bu ly sẽ tiếp nhận các giáo viên dạy tiếng việc cho tỉnh, đồng thời cử thêm học sinh sang Yên Bái đào tạo. Chúng tôi cũng mong muốn tỉnh Yên Bái giúp đỡ cho tỉnh đào tạo chuyên sâu hơn nữa cho các cháu học sinh, học chuyên ngành sư phạm, y tế, nhạc hoạ, và các ngành khác như nông lâm nghiệp, nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật."

Về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, trong thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục nhận học sinh, sinh viên của hai tỉnh Viên Chăn và Xay Nhạ Bu Ly sang Yên Bái du học, đồng thời cử cán bộ làm công tác giảng dạy sang tỉnh Viêng Chăn dạy ngôn ngữ tiếng Việt và học ngôn ngữ tiếng Lào; dạy nghề cho các học sinh, sinh viên Lào sang Yên Bái học tập. Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã đào tạo được gần 100 lưu học sinh Lào sang theo học các lớp học tiếng Việt và các lớp đào tạo chuyên ngành… Trong năm học 2011 - 2012, nhà trường đã đào tạo 20 em lưu học sinh Lào của tỉnh Viêng Chăn đang theo học tại Trường, cử hai cô giáo sang dạy tiếng Việt cho học sinh Lào tại tỉnh Viên Chăn. Theo thông tin của Trường thì trong năm học tới, năm học 2012 - 2013 Trường sẽ tiếp nhận 70 du học sinh Lào từ hai tỉnh Viên Chăn và Xay Nhạ Bu Ly đến học tập tại Trường.

Chúng tôi xin đăng tải tại đây Video tổng hợp chuyến thăm Lào của Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái tại đây:

Thông tin của bản tin do phóng viên Lê Long -  Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái cung cấp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây