Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái

Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái tham dự và giới thiệu, tặng sách “Bản sắc văn hóa Dân tộc Mông ở Yên Bái”  trong chương trình “Ngày Hội hạnh phúc – năm 2022”

Nhân kỷ niện Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, trong 2 ngày (19 và 20/3), tại Ngôi làng hạnh phúc, xã Suối Giàng - huyện Văn Chấn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Yên Bái phối hợp với công ty Không gian văn hoá Trà Suối Giàng tổ chức chương trình Ngày hội hạnh phúc với chủ đề “Ngôi làng hạnh phúc - Thiếu nhi yêu thương” năm 2022.

51e9826c20dcef82b6cd

Tại Ngày Hội, Ban tổ chức đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX: “Xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Với các hoạt động: Diễn đàn trẻ em với chủ đề tìm hiểu kiến thức và kỹ năng phát hiện vấn đề liên quan đến quyền trẻ em; giới thiệu và tặng sách “Bản sắc văn hóa Dân tộc Mông ở Yên Bái”; tặng  khám, đo thị lực, các tật khúc xạ về mắt và cắt kính miễn phí; cắt tóc, gội đầu cho các em nhỏ, hướng dẫn các em thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh; chương trình nghệ thuật múa rối của các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Việt Nam đến biểu diễn phục vụ trực tiếp tại địa phương; nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Hội thi giã bánh dàyThi kéo coThi đẩy gậyThi đi cà kheo; Trình diễn trang phục dân tộc, múa khèn. Đông đảo du khách đã được tham gia hoạt động trưng bày, triển lãm các sản phẩm của đồng bào dân tộc Mông xã Suối Giàng - huyện Văn Chấn tại 5 gian hàng thổ cẩm, mỹ nghệ, đặc sản.... của vùng cao Văn Chấn; tham gia Triển lãm ảnh “Đời sống bình dị vùng cao”; tuyên dương các gia đình hạnh phúc của xã Suối Giàng.

2b627df9df4910174958

Trong chương trình, trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã tham gia hoạt động giới thiệu và tặng 200 cuốn sách “Bản sắc văn hóa Dân tộc Mông ở Yên Bái” cho nhân dân xã Suối Giàng và trường Tiểu học và THCS Suối Giàng. Cuốn sách “Bản sắc văn hóa Dân tộc Mông ở Yên Bái” được xây dựng từ Đề tài nghiên cứu khoa học “Biên soạn tài liệu ứng dụng dạy học theo chủ đề trong bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông gắn với phát triển du lịch tại tỉnh Yên Bái” do nhóm nghiên cứu của trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái do thạc sỹ Vũ Thị Mai Oanh – Phó Hiệu trưởng làm chủ biên thực hiện. Mục đích của cuốn sách nhằm hỗ trợ người dân làm mô hình du lịch cộng đồng; cung cấp tài liệu cho mô hình Trường học du lịch hướng tới xây dựng Trường học hạnh phúc tại Yên Bái. Từ đó, thúc đẩy mục tiêu “Chuyển tài nguyên văn hóa và tài nguyên con người thành tài nguyên du lịch”, góp phần giúp đồng bào dân tộc Mông phát huy bản sắc trong phát triển kinh tế du lịch vươn lên thoát nghèo, có sinh kế bền vững cho mảnh đất Yên Bái thêm “Xanh - Hài hòa - Bản sắc - Hạnh phúc”. Đây cũng là tài liệu được Hội đồng Nghiên cứu khoa học của Trường CĐSP Yên Bái công nhận, cho phép đưa vào giảng dạy trong Chương trình Trung cấp Tiếng Anh du lịch của trường năm học 2021-2022.

f21f52b1f0013f5f6610

Ngày hội hạnh phúc được tổ chức trên đỉnh núi mờ sương - Suối Giàng là dịp để thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông trong nền văn hóa Việt Nam. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội tại nơi được mệnh danh là “Đệ nhất kỳ quan trà Việt Nam”. Đây cũng là dịp để bà con nhân dân trong xã giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, gửi gắm các thông điệp, nghĩa cử đẹp, câu chuyện hay hàng ngày trong cuộc sống, giúp cho con người hiểu nhau hơn, cùng chia sẻ, có trách nhiệm với nhau và cùng hướng đến xây dựng cộng đồng ngày càng tốt đẹp.

b5790b16a9a666f83fb7