NEO là gì? Toàn tập về tiền điện tử NEO

Khi nhắc đến các tên như Da Hongfei, City of Zion, “Ethereum của Trung Quốc” ta sẽ nhanh chóng nghĩ ngay đến NEO Blockchain. Đây là một nền tảng Blockchain với mục tiêu xây dựng một nền kinh tế thông minh.

Vào cuối tháng 05/2019, dự án đã thông báo về kế hoạch ra mắt NEO 3.0 vào khoảng tháng 06/2020. Bản cập nhật này sẽ cải thiện cả mạng lưới và mô hình kinh tế của NEO.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về NEO Blockchain, các token NEO, GAS và những gì chúng ta có thể mong đợi và cơ hội đầu tư trong đợt nâng cấp NEO 3.0 này.

NEO là gì?

NEO Blockchain là gì?

NEO là một nền tảng Blockchain (Blockchain Platform).

Theo định nghĩa của đội phát triển:

NEO là một mạng lưới phân tán dành cho nền kinh tế thông minh. Đây là một dự án mở, hướng tới cộng đồng. Trong hệ sinh thái của NEO, đội phát triển sử dụng công nghệ Blockchain và công nghệ xác thực số để số hóa tài sản và quản lý chúng thông qua hợp đồng thông minh.

Giữa NEO và Ethereum có nhiều điểm tương đồng, và NEO còn được ví như Ethereum của Trung Quốc.

Hơn nữa, mục tiêu của NEO là tạo ra nền kinh tế thông minh (Smart Economy) bằng cách sử dụng mạng lưới phân tán.

Lịch sử hình thành và phát triển của NEO

NEO (trước đây có tên gọi là Antshares) được sáng lập bởi Da HongFei và Erik Zhang vào tháng 6 năm 2014. Tới tháng 06/2017 Antshares được đổi tên thành NEO.

Tên NEO được lấy từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là mới mẻ, hiện đại và trẻ trung. Điều này phản ánh mục tiêu của đội ngũ sáng lập khi muốn biến NEO Blockchain thành một Nền Tinh Tế Thông Minh (Smart Economy).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   GIải thích ý nghĩa câu tục ngữ ‘tích tiểu thành đại’ nói đến điều gì?

Các thành phần trong hệ sinh thái Smart Economy của NEO bao gồm:

  • Tài sản số (Digital Assets).
  • Định dạng số (Digital Identity).
  • Hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Hệ sinh thái hiện tại của NEO bao gồm các thành phần nào?

NEO là gì? 1

Các thành phần trong hệ sinh thái của NEO bao gồm 3 thành phần chính: Digital Assets, Digital Identity và Smart Contract.

Tài sản số (Digital Assets)

Tài sản số được NEO định nghĩa là những tài sản có thể được lập trình dưới dạng dữ liệu điện tử. Trong hệ sinh thái của NEO, tài sản số được đăng ký, giao dịch và chuyển nhận một cách dễ dàng. Đồng thời, các tài sản số này cũng được bảo vệ bởi pháp luật.

Về loại tài sản số, chúng được chia thành 2 loại: Global Assets và Contract Assets.

  • Global Assets: Được ghi lại trên hệ thống và được xác thực bằng Hợp đồng thông minh trong cộng đồng.
  • Contract Assets: Được ghi lại trong bộ nhớ cá nhân của Hợp đồng thông minh và yêu cầu thành viên trong cộng đồng phải tương thích với nó để nhận ra nó. Những loại tài sản này được đặt những yêu cầu nhất định để tương thích với các thành viên trong cộng đồng.

Ví dụ nào để hiểu hơn về quá trình kết nối và xác thực tài sản ngoài đời thực với tài sản kỹ thuật số để tạo độ tin cậy với chủ sở hữu của Digital Assets đó?

NEO giải quyết vấn đề này bằng công nghệ xác thực số gọi là Digital Identity.

Định dạng số (Digital Identity)

Công nghệ định dạng số cho phép xác thực thông tin về cá nhân, tổ chức sở hữu tài sản muốn chuyển thành dữ liệu số. NEO giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng cơ chế dựa trên công nghệ công cộng PKI (Public Key Infrastructure). Điều này giúp tạo ra các chứng chỉ số và xác minh danh tính thông qua nhận dạng khuôn mặt, vân tay, giọng nói, SMS và các phương pháp khác.

Hợp đồng thông minh (Smart Contract)

Tương tự như Ethereum, NEO cũng có hợp đồng thông minh của riêng mình, được gọi là Neo Contract. Với hợp đồng thông minh này, người phát triển không cần biết rất nhiều ngôn ngữ lập trình mới, mà chỉ cần biết C#, Java, Python để tạo ra các hợp đồng thông minh của mình trên nền tảng NEO.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khái niệm cơ bản về Hulu và cách so sánh với Netflix

Các đặc điểm của NEO

NEO Blockchain có gì nổi bật? Khác biệt của NEO Blockchain là gì?

Ngoài 3 yếu tố chính tạo nên Nền Kinh Tế Thông Minh (Smart Economy) của NEO Blockchain, còn có một số thành phần quan trọng khác trong hệ sinh thái của NEO bao gồm: NeoX, NeoFS, NeoQS.

NeoX

  • Cross-chain Assets Exchange Protocol: Cho phép mở rộng các giao thức trao đổi, và cho phép nhiều người tham gia giao dịch tài sản số trên Cross-chain (các blockchain khác nhau).
  • Cross-chain Distributed Transaction Protocol: Các bước trong một giao dịch có thể được thực hiện trên các blockchain khác nhau mà vẫn đảm bảo tính toàn vẹn của giao dịch.

NeoFS là một giao thức lưu trữ phân tán dựa trên công nghệ Distributed Hash Table (DHT).

NeoQS (Quantum Safe) là một cơ chế bảo vệ NEO Blockchain khỏi các cuộc tấn công bằng máy tính lượng tử.

NEO Seed Project

Đây là một trong những phần mình muốn đề cập khi nhắc đến hệ sinh thái của NEO.

NEO nhận ra rằng việc phát triển các ứng dụng phi tập trung dApp để phục vụ người dùng sẽ đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt với các lập trình viên.

Để giải quyết vấn đề này, NEO đã tạo ra chương trình NEO Seed Project.

Mục tiêu của chương trình này là thu hút các lập trình viên trên toàn thế giới. Với các dự án có liên quan tới NEO Seed, các lập trình viên sẽ nhận được sự hỗ trợ về kiến thức và cả tài chính (NEO, GAS Token) để phát triển dự án dApp của mình.

Cơ chế đồng thuận của NEO?

NEO sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Byzantine Fault Tolerance (DBFT). Đây là một giải pháp lý tưởng cho các hệ thống phân tán. Cơ chế này khắc phục được các vấn đề của PoW và PoS.

Với cơ chế này, NEO có thể đạt được tới 10.000 giao dịch mỗi giây và giảm tiêu thụ năng lượng điện, đồng thời loại bỏ khả năng mạng Blockchain bị chia tách.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lỗi 404 Not Found là gì? 9 Cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả nhất

Hợp đồng thông minh của NEO?

Hợp đồng thông minh NEO được gọi là Neo Contract. Với việc phát hành hợp đồng thông minh và ra đời khi mọi người bắt đầu nhắc đến Ethereum. Các hợp đồng thông minh NEO 2.0 được ra mắt vào tháng 07/2017 với các cải tiến bao gồm chú ý đến tính chắc chắn cao, tính đồng thời và khả năng mở rộng.

Tiêu chuẩn Token trên NEO Blockchain

NEO Blockchain sử dụng tiêu chuẩn NEP-5 Token. Trong đó, NEP là viết tắt của NEO Enhancement Protocol, còn số 5 đại diện cho phiên bản được chỉnh sửa của NEP. NEP-5 là tiêu chuẩn mà các dự án cần tuân thủ khi muốn phát hành Token trên nền tảng NEO của riêng họ.

Các dự án phát hành theo tiêu chuẩn NEP-5 cần tuân thủ các thông số như Tổng cung, Mã Token, Số chữ số thập phân, Số dư tài khoản và thông tin lượng token di chuyển tới địa chỉ khác.

Các loại phí trên NEO Blockchain

Trên Blockchain của NEO, có các loại phí sau đây:

Phí hợp đồng thông minh (Smart Contract)

Đây là phí cho việc phát hành hợp đồng thông minh. Theo thông tin trong Whitepaper của NEO, người phát hành các hợp đồng thông minh sẽ không bị tính 10 GAS cho 10 hợp đồng đầu tiên.

Số GAS phát sinh sau 10 GAS này sẽ được tính toán và phải trả.

Phí giao dịch

Đây là phí giao dịch chuyển đổi Token bên trong mạng lưới NEO. Việc giao dịch trên các sàn giao dịch còn yêu cầu phí rút nạp và phí giao dịch do sàn thu.

So sánh NEO với các nền tảng Blockchain khác

Thực hiện so sánh giữa NEO và Ethereum

Ethereum là một trong những nền tảng Blockchain phổ biến nhất và NEO được ví như Ethereum của Trung Quốc. Một số điểm sự khác biệt giữa NEO và Ethereum:

  • NEO sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Byzantine Fault Tolerance (DBFT) trong khi Ethereum sử dụng Proof-of-Work (PoW) và đang chuyển sang Proof-of-Stake (PoS).
  • NEO có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây (10.000 giao dịch/giây) so với Ethereum (15 giao dịch/giây).
  • NEO có dApps chuyên biệt cho m
Back to top button