Cây Neem Ấn Độ (azadirachta indica)

Công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các bộ phận của cây neem đều chứa các chất có hoạt tính sinh học, đặc biệt là trong hạt và lá, như chiết xuất từ dầu neem. Ba hoạt chất quan trọng nhất trong cây neem là nimbin, nimbinin và nimbidin. Hạt neem chứa hoạt chất azadirachtin và lá neem được cho là hữu ích trong việc phòng chống sốt rét, mặc dù việc nghiên cứu lâm sàng vẫn chưa được đầy đủ. Các sản phẩm chế biến từ hạt và lá neem đều có tác dụng trừ sâu, trị nấm gây bệnh, ngăn chặn sự phát triển, làm giảm khả năng đẻ trứng và có tính chất đuổi côn trùng. Đã có một số loại thuốc bảo vệ thực vật được sản xuất và kinh doanh dựa trên dầu neem và các chất hoạt tính được chiết xuất từ hạt và lá neem.

Ngoài ra, dịch chiết từ lá, hạt và dầu neem cũng được sử dụng rộng rãi trong việc phòng và trị một số bệnh trong y học, chẳng hạn như chống nhiễm trùng, đánh giun sán và chống sốt rét. Dầu neem và chiết xuất lá neem cũng được kết hợp với một số phụ gia để sản xuất các loại mỹ phẩm như kem dưỡng da, kem chống muỗi và xà phòng vệ sinh. Tại Ấn Độ, đã có khoảng 100 sản phẩm được chế tạo từ cây neem, và ở Việt Nam, đã có một số nghiên cứu tách chiết các chất hoạt tính từ hạt neem để sử dụng trong các loại thuốc trừ sâu. Mặc dù thuốc trừ sâu từ neem không mạnh bằng các loại thuốc hóa học, nhưng chúng có phạm vi diệt rộng, không gây nghẽn thuốc và thời gian tác động kéo dài, là đặc điểm của thuốc trừ sâu sinh học. Một số nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm sản xuất thuốc bảo vệ thực vật từ hạt neem với kết quả khả quan, như Hiệp hội Rau quả Đà Lạt đã sản xuất thành công 3 loại chế phẩm từ neem có tác dụng diệt mối, ve, bọ chét, rệp đen và bọ trĩ hại cây trà.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ayahuasca – Mọi thứ bạn cần biết về sự chữa lành và trải nghiệm với ayahuasca

Hiện nay, TS Vũ Văn Độ (Viện Sinh học nhiệt đới) đang thực hiện đề tài “Thử nghiệm tạo một số dạng chế phẩm diệt muỗi truyền bệnh sốt rét và sốt xuất huyết từ dịch chiết lá và nhân hạt neem”. Đề tài này đã thành công trong việc tạo ra chế phẩm phun dạng nhủ từ lá và nhân hạt neem, có hiệu quả trong việc tiêu diệt ấu trùng truyền bệnh viêm não Nhật Bản (Culex) và muỗi gây sốt xuất huyết (Aedes). Nghiên cứu cũng đã tạo ra chế phẩm dịch phun tại chỗ từ dịch chiết nhân hạt neem, có hiệu quả trong việc tiêu diệt muỗi trong vòng 7 tuần, và chế phẩm dịch phun lưu trên vách có hiệu quả trong việc tiêu diệt muỗi trong vòng 3 tuần. Các kết quả nghiên cứu ban đầu của đề tài đã mở ra triển vọng trong việc sản xuất các loại chế phẩm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thì quá khứ tiếp diễn (Past continuous tense) – Công thức, cách dùng, dấu hiệu và bài tập

You May Also Like

About the Author: admin