Bạn chắc chắn đã nghe nhiều về các thuật ngữ trong lĩnh vực làm đẹp như “Natural beauty,” “Organic beauty,” “Green beauty,” “Clean beauty” … Nhưng bạn có chắc chắn rằng bạn hiểu đúng những khái niệm này không? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các khái niệm làm đẹp phổ biến ngày nay.

Làm đẹp tự nhiên (mỹ phẩm tự nhiên)

Thuật ngữ này thường được sử dụng trong nhãn hiệu của các sản phẩm làm đẹp. Mỹ phẩm tự nhiên thường sử dụng thành phần từ các nguồn tự nhiên thay vì các chất tổng hợp. Một số sản phẩm làm đẹp tự nhiên không nhất thiết phải là các sản phẩm hữu cơ hoặc không chứa các thành phần từ động vật. Ví dụ, sáp ong, vảy cá hoặc dẻ cừu đều được coi là mỹ phẩm tự nhiên dù chúng có nguồn gốc từ động vật. Ngược lại, một số thành phần tự nhiên có tên khoa học nghe có vẻ giống như các chất hóa học tổng hợp. Ví dụ: natri clorua là muối biển, acid citric là chất được tìm thấy trong chanh và các loại trái cây thuộc họ cam quýt.

Làm đẹp xanh (mỹ phẩm “xanh”)

Xu hướng làm đẹp xanh có thể coi là một phần của làm đẹp tự nhiên. Các thành phần của mỹ phẩm xanh thường có nguồn gốc từ cây trồng và trái cây, không chứa các thành phần tổng hợp. Tuy nhiên, ngay cả khi các thành phần chỉ có nguồn gốc từ cây trồng và trái cây, chúng không nhất thiết phải là các nguyên liệu hữu cơ hoặc được sản xuất từ nông trại tuân thủ tiêu chuẩn hữu cơ. Thường thì, các sản phẩm làm đẹp xanh nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Legit là gì? Cách check legit kiểm tra giày Auth chuẩn nhất

Làm đẹp hữu cơ (mỹ phẩm hữu cơ)

Thuật ngữ “làm đẹp hữu cơ” được sử dụng để chỉ các sản phẩm làm đẹp có thành phần hữu cơ. Đây là một xu hướng đang phổ biến trong ngành làm đẹp. Mỹ phẩm hữu cơ được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai vì các thành phần tự nhiên, không gây kích ứng. So với làm đẹp tự nhiên, mỹ phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt hơn. Các thành phần phải có nguồn gốc từ thiên nhiên, không chứa thuốc trừ sâu, phân bón hóa học …

Quá trình trồng nguyên liệu hữu cơ cũng phải thân thiện với môi trường và không gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm cũng cần thân thiện với thiên nhiên, có thể phân hủy hoặc tái chế. Tỷ lệ các thành phần không hữu cơ trong các sản phẩm này chỉ được phép ở mức rất thấp. Mỹ phẩm hữu cơ có thể có dạng:

  • Hữu cơ tại Mỹ: các sản phẩm này có chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ.
  • Được làm từ thành phần hữu cơ: các sản phẩm này có từ 70-95% thành phần hữu cơ.
  • Thành phần hữu cơ: các sản phẩm này có thành phần hữu cơ dưới 70%.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đồng đen là gì? 4 sự thật kinh ngạc sau khi giải mã những bí ẩn về đồng đen

Làm đẹp sạch (mỹ phẩm “sạch”)

Các sản phẩm và thương hiệu được gắn nhãn “không chứa” các thành phần độc hại thường được coi là làm đẹp sạch. Các thành phần này bao gồm silicone, paraben, sulfate, hương thơm tổng hợp, dầu khoáng … Hiện nay, làm đẹp sạch ngày càng được ưa chuộng vì tính lành tính, không gây hại cho da.

Làm đẹp không độc hại cho động vật (mỹ phẩm nhân đạo)

Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ các thương hiệu không tiến hành thử nghiệm trên động vật. Trước đây, động vật thường bị sử dụng để thử nghiệm nhiều loại thuốc, mỹ phẩm và phụ gia thực phẩm. Một sản phẩm được coi là không độc hại cho động vật sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn sau: không thử nghiệm trên động vật và không gây hại cho động vật.

Tuy nhiên, một số mỹ phẩm trong xu hướng làm đẹp này vẫn có các thành phần có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như sáp ong. Miễn là sản phẩm hoặc nguyên liệu không được thử nghiệm trên động vật, nó vẫn được coi là làm đẹp không độc hại cho động vật. Để tìm kiếm những sản phẩm thuộc danh mục này, bạn có thể kiểm tra nhãn dán hai biểu tượng sau:

  • PETA: đây là tổ chức nổi tiếng về quyền động vật. Các thương hiệu dán biểu tượng này cam kết không thử nghiệm trên động vật bất kỳ thành phần, công thức hoặc sản phẩm nào.
  • Leaping Bunny: đây là một công ty tự nguyện cam kết không thử nghiệm trên động vật ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình sản xuất sản phẩm, kể cả từ nhà cung cấp nguyên liệu.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Gel là gì? Ưu điểm mỹ phẩm dạng gel là gì mà được yêu thích thế?

Mỹ phẩm thuần chay (mỹ phẩm “thuần chay”)

Đây là khái niệm thường bị nhầm lẫn với làm đẹp không độc hại cho động vật, nhưng thực tế là khác nhau. Làm đẹp không độc hại cho động vật chỉ hạn chế việc thử nghiệm trên động vật, trong khi mỹ phẩm thuần chay không sử dụng các nguyên liệu từ động vật, bao gồm cả thành phần phụ. Tuy nhiên, một sản phẩm mỹ phẩm thuần chay không có nghĩa là sản phẩm này có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc hữu cơ, và vẫn có thể chứa nhiều chất hóa học tổng hợp.

Xem thêm:

Son hữu cơ là gì? Dòng son hữu cơ nào xứng đáng được đầu tư?

10 thương hiệu mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ được các nghệ sĩ trang điểm quốc tế tin dùng

Back to top button