Nas server là gì? Nó hoạt động như thế nào? 

Việc quản lý, lưu trữ và sử dụng dữ liệu là một vấn đề quan trọng mà hầu hết người dùng quan tâm. So với các phương tiện lưu trữ dữ liệu khác, Nas server đã thể hiện sự tối ưu hơn hẳn. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu Nas server là gì và cách hoạt động của nó.

Nas server là gì?

Nas server, hay còn được gọi là ổ cứng mạng NAS, là một thiết bị chuyên lưu trữ dữ liệu và quản lý tệp tin, giúp người dùng dễ dàng truy xuất dữ liệu ở mọi nơi và làm việc hiệu quả trên một hệ thống mạng. Bất kỳ mạng máy tính nào cũng có các máy chủ và máy khách liên kết với nhau để chuyển dữ liệu đến máy chủ.

Thiết bị NAS là một máy chủ đặc biệt được sử dụng để lưu trữ và trao đổi dữ liệu. Nó cung cấp dịch vụ lưu trữ nhanh, an toàn và đáng tin cậy trên mạng nội bộ.

Nas server là gì
Nas server là gì?

Bạn có thể hình dung Nas server là một giải pháp đám mây nhưng với cấu trúc của một máy tính thông thường, với bộ xử lý CPU. Hệ thống lưu trữ này hoàn toàn độc lập với các thiết bị cá nhân của bạn và có thể truy cập đồng thời bởi nhiều thiết bị và người dùng khác nhau. Hơn nữa, ngay cả khi máy tính của bạn gặp sự cố, tất cả các tệp của bạn và truy cập đồng thời đến dịch vụ lưu trữ của bạn vẫn được bảo đảm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   [2022] GIỚI THIỆU VỀ QUẢ VẢI VÀ TÁC DỤNG TUYỆT VỜI

Vai trò của Nas server

Ở các hộ gia đình, người dùng sử dụng hệ thống NAS để lưu trữ và phục vụ các tệp đa phương tiện và tự động sao lưu. Họ cũng sử dụng NAS để thực hiện một số nhiệm vụ như quản lý hệ thống bảo mật, lưu trữ truyền hình thông minh, quản lý tệp torrent và lưu trữ máy chủ đám mây cá nhân.

Đối với các tổ chức chuyên nghiệp và doanh nghiệp, NAS giúp thay thế các hệ thống máy chủ lưu trữ đắt đỏ, phức tạp và đòi hỏi quản lý và bảo trì đắt đỏ. NAS dễ dàng nâng cấp và quản lý, với việc sử dụng đơn giản mà không yêu cầu kỹ năng cao cấp. Ngoài ra, NAS cũng được sử dụng để xử lý khối lượng lớn các tệp phương tiện truyền phát, đòi hỏi các ổ đĩa dung lượng lớn hơn, bộ nhớ nhiều hơn và khả năng xử lý mạng mạnh mẽ hơn.

Vai trò của Nas
Vai trò của Nas server

Thành phần của Nas server

Khi xét về cấu hình, thiết bị NAS không khác biệt nhiều so với một máy tính thông thường, với các thành phần cơ bản như CPU, RAM, ổ cứng,… Ngoài ra, nó có khả năng kết nối phong phú từ cổng Ethernet, cổng USB đến mạng Wi-Fi. Có thể nói, thiết bị lưu trữ NAS đã trở nên phổ biến vì nó đáp ứng được yêu cầu của người dùng là giải quyết cùng một lúc nhiều nguồn dữ liệu lớn. Thiết bị NAS có các thành phần cho phép sử dụng chúng theo nhiều cách khác nhau:

  • Phần cứng: NAS bao gồm phần cứng chuyên dụng, có thể hiểu như là một hộp, thiết bị, máy chủ hoặc đầu NAS. Phần cứng này bao gồm 2-5 ổ đĩa, CPU và bộ nhớ.
  • Kết nối mạng: NAS giao tiếp với PC hoặc thiết bị di động qua mạng bằng cáp Ethernet hoặc Wi-Fi. Một số thiết bị cũng có cổng USB để kết nối với nhiều máy tính khác nhau để truy cập, sao lưu hoặc chuyển dữ liệu đến và từ thiết bị NAS.
  • Bộ xử lý (CPU): Mỗi thiết bị NAS chứa một CPU, sử dụng trí thông minh tính toán và sức mạnh để điều khiển các tác vụ như đọc/ghi dữ liệu, tải dữ liệu, tạo tệp đa phương tiện, quản lý người dùng và kết nối với đám mây.
  • Phần mềm: Phần mềm được cài đặt sẵn hoặc cài trên phần cứng NAS và hoạt động như hệ điều hành quản lý thiết bị NAS và đáp ứng các yêu cầu lưu trữ và trao đổi tệp tin. Ứng dụng của NAS sẽ khác nhau tùy thuộc vào chức năng của nó.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   RESTful API là gì? Cách thiết kế RESTful API

Cách thức hoạt động

So với một ổ cứng gắn ngoài đơn giản và một hệ thống lưu trữ dựa trên đám mây thông thường, NAS nằm ngay tại trung tâm, chỉ cần kết nối với mạng qua cáp USB. Tuy nhiên, NAS không khác biệt với ổ cứng bên ngoài mạng.

Một NAS có thể được coi như một mạng nhỏ riêng biệt, chỉ cho phép truy cập bằng các tài khoản người dùng và mật khẩu cụ thể. Thiết bị sẽ kết nối với mạng gia đình thông qua bộ định tuyến hoặc cáp Internet. Tương tự, với các máy tính khác kết nối với mạng của bạn, NAS sẽ được cấp một địa chỉ IP cho việc đăng nhập.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tin tức

Sau khi NAS được cấu hình theo ý muốn, bạn chỉ cần mở trình duyệt và nhập địa chỉ IP được cung cấp trong quá trình cài đặt thông qua phần mềm khám phá tệp tin. Sau khi xác thực thành công, bạn sẽ có kết nối với NAS và có thể truy cập vào tất cả các tệp của mình.

cách thức hoạt động của Nas
Cách thức hoạt động của Nas

Mở rộng không gian lưu trữ Nas server với FStorage

Với khối lượng dữ liệu ngày càng lớn, doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm các giải pháp mở rộng vùng lưu trữ từ các thiết bị NAS. Chi phí và độ tin cậy là những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp quan tâm. FStorage là một giải pháp quản lý cơ sở dữ liệu khổng lồ được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, hướng đến việc tạo ra nguồn dữ liệu lớn và khả năng lưu trữ không giới hạn trong doanh nghiệp. Việc lựa chọn FStorage để mở rộng không gian lưu trữ cho thiết bị NAS mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí trang bị, tính linh hoạt và sẵn sàng cao, bảo vệ dữ liệu, hạn chế rủi ro và đảm bảo an toàn bảo mật. Chúng tôi tin rằng các giải pháp của FStorage sẽ đóng góp vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong tương lai.

Mở rộng không gian lưu trữ Nas server với FStorage
Mở rộng không gian lưu trữ Nas server với FStorage

Để biết thêm thông tin về dịch vụ FStorage, vui lòng liên hệ:

Fanpage: https://www.facebook.com/fstorage

Email: [email protected]

You May Also Like

About the Author: admin