Mai mực là gì? Tác dụng và bài thuốc từ Mai mực


Mô tả về Mai mực

Mai mực, còn được gọi là Mai mực cá, Ô tặc cốt, Hải phiêu tiêu, có tên khoa học là Sepia esculenta Hoyle / Sepia andrea Steenstrup, thuộc họ Cá mực (Sepiidae). Ở Việt Nam, mực phân bố nhiều nhất ở vùng biển của các tỉnh Khánh Hòa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Thanh Hóa và Nghệ An.

Đặc điểm của Mực

Mực là một loại động vật sống ở nước có độ mặn cao, chúng thường sống theo nhóm và kiếm ăn ở tầng nước trên. Thức ăn chủ yếu của mực bao gồm cá tôm nhỏ và một số sinh vật nhỏ khác. Mực có cấu trúc rõ ràng với phần thân và phần đầu. Phần thân của mực có hình dạng ống dài và bên trong rỗng. Còn phần đầu nhỏ có nhiều xúc tu. Mực thường có màu trắng và có nhiều đốm tím. Màu sắc của chúng có thể thay đổi tùy theo màu nước và môi trường sống để có khả năng lẩn trốn và tránh các loài động vật khác.

Khi bị tấn công, mực sẽ phun ra mực đen để tạo hiệu ứng lẩn trốn. Loài động vật này thích ánh sáng và màu trắng, do đó chúng thường sinh sống ở vùng biển có nhiều nắng.

mai mực

Phần của mực được sử dụng

Toàn bộ cơ thể của mực đều có thể được sử dụng. Riêng mai mực là phần được dùng để làm thuốc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ĐÁNH GIÁ ExpressVPN: 13 ƯU ĐIỂM VÀ 1 NHƯỢC ĐIỂM DUY NHẤT KHI SỬ DỤNG ExpressVPN

Mai mực là một nguyên liệu y học quý, được làm từ mai của mực ván, mực cơm, mực ống hoặc mực nang sau khi được phơi khô. Mai mực phơi khô còn được gọi là ô tặc cốt.

mai mực

Thu bắt và chế biến

Mực được khai thác từ tháng 3 đến tháng 9, đặc biệt là trong tháng 4-6 vì đây là khoảng thời gian mực tiến sát bờ để sinh sản.

Sau khi đánh bắt và mang về, mực được làm sạch và lấy thịt, sau đó lấy mai mực ra khỏi thân và ngâm, rửa sạch để loại bỏ mặn trước khi phơi khô. Khi sử dụng làm nguyên liệu y học, mai mực được cạo sạch vỏ và nghiền nhỏ.

chế biến mai mực

Thành phần hóa học

Mai mực chứa chủ yếu các thành phần vô cơ bao gồm muối natri clorua, canxi photphat, canxi carbonate, chất keo và một số ít thành phần hữu cơ.

Tác dụng của Mai mực

Mai mực có vị mặn, tính ôn và có một số tác dụng chính như sau:

  • Trung hòa dịch vị dạ dày bằng khả năng giảm hiện tượng ợ chua, ợ nóng và buồn nôn sau khi ăn nhờ vào hàm lượng canxi cacbonat có trong mai mực.
  • Giảm kích thích trên niêm mạc dạ dày và giúp phục hồi các tế bào bị viêm loét.
  • Ngăn chặn quá trình sản sinh axit dịch vị bằng khả năng ức chế kháng cholinergic – ức chế dẫn truyền thần kinh.
  • Chất keo trong mai mực tạo thành lớp màng bảo vệ các ổ loét dạ dày, giới hạn tình trạng xuất huyết trong dạ dày.
  • Mai mực tán bột còn có tác dụng cầm máu tại chỗ.

Bài thuốc từ Mai mực

Chữa loét dạ dày tá tràng và đại tiện táo: Chuẩn bị 40g mai mực, 24g cam thảo và 12g bối mẫu. Tất cả được làm sạch và nghiền thành bột nhỏ, trộn đều và bảo quản trong hũ kín. Mỗi lần sử dụng 10g, uống với nước ấm, nên dùng trước khi ăn khi dạ dày còn đói.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   R&D là gì? Những hoạt động R&D trong doanh nghiệp

Trị táo bón và ợ hơi, ợ chua: Lấy 20g mai mực, 6g thổ bối mẫu, 12g cam thảo và nghiền nhỏ. Mỗi lần sử dụng 6g, dùng 2 lần trong ngày trước bữa ăn 30 phút.

Chữa đau dạ dày: Chuẩn bị bột mai mực, bột mụn kê nội kim, bột cam thảo và bột gạo nếp rang, mỗi loại lượng 4g. Tất cả được trộn đều và bảo quản trong hộp dùng dần. Mỗi ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần khoảng 1 muỗng cà phê. Kiên trì sử dụng trong thời gian dài để cải thiện bệnh.

Trị chứng thổ huyết: Sử dụng mai mực nghiền nhuyễn uống với nước cơm hoặc nước sắc bạch cập (sắc 15 – 20g mai mực với 300ml nước). Mỗi lần sử dụng từ 1-2g, dùng 4-5 lần/ngày cho đến khi khỏi.

Chữa tai chảy mủ: Chuẩn bị 2g mai mực và 0.4g xạ hương, nghiền nhuyễn dược liệu. Sau đó sử dụng bông tỳ tẹt chấm bột vào tai nhẹ nhàng.

Trị chứng xuất huyết trĩ, đại tiện ra máu, băng huyết ở nữ: Chuẩn bị 16g mai mực, 4g cam thảo, 6g tông thán, 6g ngũ bội tử, 8g xuyến thảo, mẫu lệ, bạch truật, long cốt, địa du, bạch thược và hoàng kỳ mỗi loại 12g. Tất cả được sắc với nước và uống hàng ngày.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng hợp kiến thức về cách tạo Anchor Text - Case Study GTV SEO

Trị chảy máu từ vết thương hở: Lấy mai mực và phấn hoa tùng lượng bằng nhau, nghiền thành bột và rây mịn. Tiếp theo thêm một ít băng phiến, trộn đều và rắc lên vết thương, sử dụng băng gạc buộc lại để cầm máu.

tác dụng của mai mực

Lưu ý khi sử dụng Mai mực

  • Mai mực được đánh giá cao về khả năng chữa đau dạ dày nhưng hiệu quả khá chậm, vì vậy cần kiên nhẫn và sử dụng trong thời gian dài để cải thiện tình trạng bệnh
  • Khi sử dụng mai mực để điều trị bệnh, nên chọn mai mực dày, có màu trắng như phấn và không bị vỡ để có hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, mai mực dạng bột sẽ dễ hấp thu dưỡng chất và trị bệnh hiệu quả hơn.
  • Người có tình trạng sốt và thiếu yếu không nên sử dụng mai mực.
  • Dùng mai mực trong thời gian dài để trị đau dạ dày có thể gây tình trạng táo bón. Vì vậy, nên kết hợp với chế độ ăn uống nhiều rau xanh, uống đủ nước và tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc nhuận tràng.
  • Mai mực dạng bột có tác dụng cầm máu tốt hơn so với mai mực dạng sắc.

Có thể thấy Mai mực có nhiều lợi ích với các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa và vấn đề liên quan đến xuất huyết và thổ huyết. Bạn có thể tham khảo các bài thuốc từ Ô tặc cốt, nhưng nếu bạn muốn sử dụng Mai mực để điều trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ để tránh các tình huống không mong muốn có thể xảy ra.

Back to top button