✴️ Sự khác biệt giữa nang và khối u

U nang và khối u là hai loại tế bào tự phát triển. Chúng có thể có ngoại hình tương tự nhau, nhưng nguyên nhân hình thành khác nhau. Để xác định liệu một người có u nang hay khối u, bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác nhau hoặc thực hiện sinh thiết.

U nang và khối u là gì?

U nang là một túi chứa khí hoặc chất lỏng. Khối u là một khối rắn của mô. U nang có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, bao gồm xương và các mô mềm. Hầu hết u nang không phải là ung thư, tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ. U nang khi sờ vào có thể mềm và di chuyển dễ dàng.

Các khối u cũng có thể phát triển ở hầu hết các phần trên cơ thể. Chúng thường phát triển nhanh chóng và khi sờ vào thường rất cứng. Một cơ thể có thể có cả u nang và khối u trong cùng một cơ quan.

Các loại u nang thường gặp

Có một số loại u nang phổ biến:

 • U nang vú: Đây là những túi chứa chất lỏng có thể di chuyển dưới da.

 • U nang điều bào mô: U nang này phát triển trên lớp da tạo thành bề mặt. Chúng có thể hình thành trên cổ, ngực, trên lưng và ở bụng.

 • U nang gan: U nang gan phát triển trong gan.

 • U nang bã: Loại u này hình thành trong các tế bào ở dưới cùng của nang lông. Lớp chất lỏng dày bên trong các u nang thường chứa keratin, một chất cứng do tế bào da sản xuất. U nang bã thường phát triển trên da đầu.

 • U nang thận: U nang thận phát triển trong thận.

 • U nang buồng trứng: Thường xảy ra vào thời điểm rụng trứng và thường không gây ra triệu chứng. Đôi khi có thể có đau vùng chậu, đau lưng và đầy hơi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khu Du Lịch trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Ngoài ra, còn có nhiều loại u nang khác nhưng ít phổ biến hơn.

u buồng trứng

Các loại khối u thường gặp

Có thể phân biệt khối u thành lành tính và ác tính. Khối u lành tính thường phát triển tại chỗ và không lan ra xa.

Các khối u ác tính phát triển ở một vùng nhất định của cơ thể và sau đó lan ra các vùng khác. Cả khối u lành tính và ác tính đều có thể có kích thước khác nhau. Một số khối u thông thường bao gồm:

 • U tuyến: Chúng có nguồn gốc từ mô biểu mô tuyến, phủ bên ngoài các cơ quan và tuyến. Ví dụ của khối u này bao gồm polyp đại tràng, u tuyến mật và u tuyến gan, thường là lành tính.
 • U xơ: Khối u lành tính này phát triển trên mô liên kết hoặc mô sợi, thường phát triển nhiều nhất trong, trên hoặc xung quanh tử cung.
 • Lipoma: Khối u tế bào mỡ này thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi. Chúng thường mềm và nằm ngay dưới da. Chúng thường lành tính.
 • Khối u ác tính: Chúng có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Sarcoma phát triển từ mô liên kết như xương sống. Ung thư biểu mô, một loại khối u ác tính phổ biến khác, phát triển từ các tế bào biểu mô ở đại tràng, gan hoặc tuyến tiền liệt.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   SALAMI LÀ GÌ? HIỂU VÀ THƯỞNG THỨC XÚC XÍCH SALAMI NHƯ NGƯỜI BẢN ĐỊA

Khi phát triển to lớn, các khối u có thể gây áp lực lên các cơ quan, gây đau và các triệu chứng khác. Các khối u lớn thường được loại bỏ thông qua phẫu thuật. Những khối u ác tính thường được loại bỏ trừ khi chúng không thể tiếp cận hoặc ảnh hưởng đến một cơ quan quan trọng mà phẫu thuật loại bỏ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp chẩn đoán để phân biệt u nang và khối u. Bằng cách lấy lịch sử bệnh, sau đó hỏi về thời điểm bắt đầu xuất hiện triệu chứng và triệu chứng nổi bật nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cấu trúc After và cách dùng trong tiếng Anh

Thời điểm xuất hiện triệu chứng là một yếu tố quan trọng để chẩn đoán. Ví dụ, u buồng trứng thường dễ phát hiện hơn trong giai đoạn kinh nguyệt do sự biến động của hormone. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem đó có phải là u nang hay khối u bằng cách đánh giá vị trí, màu sắc, cảm giác khi sờ và có dịch bất thường hay không.

Siêu âm có thể được sử dụng để kiểm tra u nang hoặc khối u sâu trong cơ thể. Hình ảnh siêu âm thường có thể cho thấy u nang rỗng, chứa chất lỏng hoặc có cấu trúc tế bào. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết.

Khi nào cần khám

Trong những trường hợp u nang hoặc khối u phát triển nhanh chóng, cần kiểm tra y tế. Các triệu chứng nguy hiểm tiềm ẩn bao gồm:

 • Rò rỉ máu
 • Đau hoặc sự nhạy đau
 • Hạn chế vận động
 • Mất khả năng thực hiện hoạt động hằng ngày do sự hiện diện của u nang hoặc khối u.

Bạn có thể quan tâm: Các loại u nang buồng trứng, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Xem thêm: U nang biểu bì

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook.com/BVNTP

youtube.com/bvntp

Back to top button