Văn mẫu lớp 10: Nghị luận hãy nắm bắt cơ hội để thành công (Dàn ý + 11 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 10

TOP 11 bài văn nghị luận về nắm bắt cơ hội để thành công dưới đây mà Obtain.vn giới thiệu sẽ giúp các bạn học sinh lớp 10 tự tin không phải lo nghĩ quá nhiều về việc làm sao để viết được bài văn hay, ấn tượng nhất.

Nắm bắt cơ hội là gì? Nắm bắt cơ hội là cách để bạn đi nhanh hơn, đạt mục tiêu của bản thân và thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nắm bắt thời cơ như ý muốn. Ngoài ra để nâng cao kỹ năng viết văn nghị luận các bạn xem thêm bài văn nghị luận về lòng khoan dung, nghị luận về đồng cảm và sẻ chia.

Nghị luận về cách nắm bắt cơ hội trong cuộc sống

  • Dàn ý về nắm bắt cơ hội để thành công
  • Nghị luận về nắm bắt cơ hội để thành công
  • Nghị luận Hãy nắm bắt cơ hội để thành công

Dàn ý về nắm bắt cơ hội để thành công

I. Mở bài:

Cuộc sống luôn đặt ra những khó khăn, thách thức để con người vượt qua, hoàn thiện bản thân, tiến tới thành công. Thế nhưng, mỗi người lại có những cách phản ứng khác nhau trước hoàn cảnh và không phải ai cũng có đủ ý chí và nghị lực để làm điều đó. “Người thành công luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn. Kẻ thất bại luôn thấy khó khăn trong mọi cơ hội”.

II. Thân bài:

* Giải thích:

– Người thành công là người đạt được mục đích mà mình đặt ra sau một quá trình nỗ lực, cố gắng.

– Kẻ thất bại là người không thực hiện được những mong muốn, dự định đã đặt ra.

– Cơ hội là hoàn cảnh thuận tiện gặp được để làm việc gì mình mong ước.

Ý nghĩa: Về thực chất, câu nói khẳng định sự thành bại của mỗi người phụ thuộc vào cách người ấy đón nhận và xử thế trước những vấn đề của đời sống.

* Bình luận:

– Thành và bại luôn tune hành như một thực thể khách quan. Không ai không từng gặp thất bại, ngay cả những người thành công. (dẫn chứng)

– Sự thành bại của mỗi người không chỉ phụ thuộc vào tài năng hay cơ hội mà còn ở thái độ của người đó trước những khó khăn trong cuộc sống:

  • Với những người giàu nghị lực, mỗi khó khăn là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm, kiểm chứng năng lực của bản thân. Và như thế, họ sẽ luôn tìm thấy cơ hội trong mỗi khó khăn để thành công.
  • Với những người bi quan, lười biếng khi gặp khó khăn thử thách vội chán nản, tự tìm thấy lí do để thoái thác công việc, từ bỏ ước mơ. Không vượt qua khó khăn càng khiến họ mất hết niềm tin để rồi chỉ thấy khó khăn trong mọi cơ hội. Và chắc chắn họ sẽ luôn thất bại.

– Cuộc sống rất khắc nghiệt nhưng luôn ẩn giấu nhiều cơ hội mà mọi người cần nắm bắt.

– Sự thành bại ở một giai đoạn không có ý nghĩa trong suốt cả cuộc đời. Mọi người cần có cách ứng xử trước mọi thành bại để đạt được những điều mình mong ước. Thành công chỉ có được sau quá trình học tập, tích lũy, nỗ lực, rèn luyện lâu dài.

* Phê phán:

– Phê phán thái độ sống hèn nhát, lười biếng, dễ gục ngã, mất niềm tin sau những lần thất bại.

* Bài học nhận thức và hành động

– Cần phải có niềm tin, nghị lực lớn để vượt qua những thử thách khó khăn trong cuộc sống, để luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn.

– Không ngại đối mặt với khó khăn. Coi khó khăn, thử thách như một phần tất yếu của cuộc sống.

– Luôn hành động mạnh mẽ, quyết đoán để khắc phục khó khăn…

III. Kết bài:

Trong mỗi thất bại, đều có mầm mống của sự thành công. Hãy dũng cảm đối diện với nghịch cảnh, lạc quan tiến về phía trước và kiên trì với mục tiêu của mình, nhất định bạn sẽ đạt đến thành công.

Nghị luận về nắm bắt cơ hội để thành công

Bài làm mẫu 1

Nắm bắt cơ hội trong cuộc sống không những giúp bạn đi nhanh hơn với mục tiêu của mình mà còn thể hiện mình là người biết nỗ lực, phấn đấu hết mình vì lý tưởng mục tiêu.

Vậy cơ hội là gì? Cơ hội là một khái niệm mang tính trừu tượng, nó không hề có hình dáng, màu sắc, âm thanh chỉ rõ những đặc điểm nhận diện. Cơ hội chính là những suy nghĩ, mường tượng của chính chúng ta trong cuộc sống. Hiểu một cách đơn giản, cơ hội là một cách rút ngắn thời gian để ta có thể đi đến nhanh hơn với những mục tiêu mà mình đặt ra như sự nghiệp, tiền tài, danh vọng,…

Trong cuộc sống với rất nhiều khó khăn, thử thách như hiện nay, việc nắm bắt cơ hội, nỗ lực tạo ra cơ hội, phát huy cơ hội có được ở tuổi trẻ là điều không thể không nhắc đến. Tuổi trẻ nếu biết tự trả lời cho câu hỏi cách tạo ra cơ hội, cần làm gì để tạo ra cơ hội trong cuộc sống thì không sớm thì muộn, thành công sẽ đến nhanh hơn.

Dù bạn là ai, sinh ra trong hoàn cảnh gia đình thế nào, đang làm việc ở đâu, cuộc sống như thế nào thì cũng không ngừng tìm kiếm cho mình cơ hội. Đó là lẽ dĩ nhiên trong cuộc sống này mà bạn cần phải nhớ rõ trước khi bước vào đời. Ta không chọn được cửa ta sinh ra, nhưng chắc chắn sẽ chọn được cuộc đời của mình mong muốn dù ít hay nhiều bằng chính sự nỗ lực, nắm bắt cơ hội.

Có aii đó đã nói rằng, có 3 thứ trong đời không thể lấy lại nếu bỏ lỡ, đó chính là thời gian, lời nói và cơ hội. Nói như vậy để thấy, những điều này thực sự rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người chúng ta. Nếu đã bỏ lỡ, ắt hẳn sẽ rất nuối tiếc và không thể quay trở lại được nữa.Đối với tuổi trẻ, cơ hội là một điều rất quý giá để mang đến gần hơn với mục tiêu lý tưởng của cuộc đời.

Việc chúng ta nắm bắt cơ hội đúng lúc sẽ giúp bạn đi nhanh đến đích hơn, thuận lợi hơn, thành công hơn. Nắm bắt cơ hội để ta biết được những nỗ lực, phấn đấu của tuổi trẻ là xứng đáng. Nắm bắt cơ hội để hiểu được rằng, cơ hội không dễ dàng có được, nó là cả một quá trình rèn luyện, thậm chí tự tạo lấy cho chính bản thân mình mà không ai giúp được, hiểu được.

Nắm bắt cơ hội không chỉ để thành công hơn, mà còn để ta thấy ý nghĩa của cuộc đời hơn, để hạnh phúc hơn, để thấy cuộc đời này công bằng hơn. Thiết nghĩ rằng, cơ hội sẽ đến với nhiều người, nhưng chẳng mấy ai biết nắm bắt cơ hội đúng lúc, đúng thời điểm. Có rất nhiều những dẫn chứng về nắm bắt cơ hội trong cuộc sống hiện nay bạn nên biết để không ngừng nỗ lực. Tuổi trẻ cần hiểu rõ hơn nữa bản chất của cơ hội và phấn đấu không ngừng để có được cái gọi là cơ hội.

Cơ hội là một cái gì đó vô hình, không sờ, nhìn được nhưng chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận và đón nhận được nó. Cơ hội cần thiết cho tất cả mọi người, ta không thể phủ nhận điều này ở mọi độ tuổi,giới tính, tôn giáo,… Đặc biệt là đối với tuổi trẻ, nắm bắt cơ hội là điều rất quan trọng mà hầu như ai cũng cần phải hiểu rõ. Nắm bắt cơ hội sẽ giúp bạn đi đến nhanh với những dự định của mình hơn.

Đó cũng có thể là điều might mắn.! Nhưng bạn có biết, might mắn trên đời này không tự nhiên mà đến. Might mắn xuất hiện dựa trên nền tảng của sự nỗ lực và phấn đấu. Dù ở trong bất cứ lĩnh vực nào, tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự nghiệp,… bạn cũng cần phải góp nhặt, trau dồi, không ngừng mở rộng hiểu biết, học hỏi mỗi ngày để đi đến gần hơn với mục tiêu mình đề ra.

Sẽ có những lúc khó khăn xuất hiện, áp lực, mệt mỏi, tuyệt vọng, đau khổ, cô đơn, nhưng đừng né tránh, hãy cố gắng đứng dậy và đương đầu với thử thách. Rồi một lúc nào đó, khi sóng gió qua đi, tự nhiên bạn sẽ nhận thấy cơ hội đến với mình. Nó như một mầm sống, một tia hello vọng để bạn đứng dậy, bước đi những bước tự tin và rồi thành công như cái cách chúng ta vẫn từng mơ đến. Thế mới nói, cơ hội không chỉ là ngồi đó mơ tưởng, cơ hội là sự phấn đấu không mệt nghĩ của từng giây phút. Cơ hội đến cho ta thành công, bạn sẽ thấy được ý nghĩa không chỉ là sự phấn đấu, mà là sự ngưỡng mộ chính bản thân mình.

Bài làm mẫu 2

Trong cuộc sống, việc nắm bắt cơ hội chính là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của mỗi cá nhân.

Trên thực tế, cơ hội quý báu trong học tập và làm việc là những cơ hội quý giá thường xuyên đến với mỗi người và việc của chúng ta cần làm đó là nắm bắt được đúng những cơ hội đó. Thời ngày xưa, nếu những vị tướng quân biết nắm bắt cơ hội, thời điểm thì có thể lãnh đạo nghĩa quân của mình chiến thắng; trong kinh doanh, nếu người doanh nhân biết nắm bắt thời cơ thì có thể làm cho công việc kinh doanh của mình lên như diều gặp gió. Và con người trong cuộc sống cũng vậy, nếu như chúng ta biết nắm bắt thời cơ thì ta hoàn toàn có thể đạt được những thành tựu rực rỡ trong cuộc sống của mình.

Việc nắm bắt cơ hội trong cuộc sống cũng đồng nghĩa với việc giành được những bàn đạp bứt phá trong cuộc sống. Ai cũng muốn thành công thì việc nắm bắt được cơ hội là việc làm không thể thiếu. Nắm bắt được cơ hội cùng với những hành trang và kiến thức đã được chuẩn bị sẵn chính là toàn bộ những điều cần thiết để con người có thể sẵn sàng cho sự nghiệp của chính mình.

Cơ hội là điều tất yếu, là yếu tố khởi hành trên hành trình sự nghiệp của mỗi người. Không nắm bắt cơ hội chính là đồng nghĩa với thua cuộc và lãng phí thời gian của chính mình. Tuy nhiên, để nắm bắt được cơ hội thì ta phải có sự chuẩn bị từ trước để có thể luôn sẵn sàng mỗi khi cơ hội đến.

Bài làm mẫu 3

Cơ hội không thể đến với chúng ta nhiều lần được, mà cơ hội chỉ đến trong một vài lần, một vài khoảnh khắc. Vì thế chúng ta phải biết nắm bắt cơ hội, chớp thời cơ để biến chúng thành những điều tốt đẹp cho bản thân.

Cơ hội là điều kiện thuận lợi, thời điểm hội tụ những điều thích hợp cho chúng ta tận dụng và tạo ra những thành công cho bản thân. Cơ hội mang đến cho chúng ta niềm tin, niềm hello vọng để ta đạt được mục đích. Cơ hội tạo ra cho chúng ta một sức mạnh to lớn và động lực để ta vượt qua những thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Cơ hội không chỉ do người khác hay do thời điểm tạo ra cho chúng ta mà đôi khi ta phải biết tự tạo ra thời cơ cho mình. Khi đã nhận ra được cơ hội đang ở trước mắt, chúng ta phải chủ động và tận dụng nó một cách khéo léo để có thể vượt qua những thử thách. Khi đã có cơ hội trong tay, chúng ta phải biết chắt chiu, trân trọng nó vì cơ hội không có nhiều và cũng không lặp đi lặp lại được. Và khi ta đã tận dụng được cơ hội mà ta có trong tay, thì dù khó khăn hay thử thách khó đến mấy, chúng ta cũng sẽ vượt qua để đi đến thành công.

Để minh chứng cho những điều trên chúng ta có thể nói đến chiến thắng của cuộc cách mạng tháng 8 khi Đảng và Nhà nước đã chớp thời cơ ngàn năm có một để giành lấy độc lập và khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Hay ta cũng có thể kể đến những chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam trước Thái Lan và Indonesia khi lần lượt Công Vinh và Minh Tuấn đã chớp thời cơ mà đồng đội tạo ra để ghi những bàn thắng quý hơn vàng và mang lại cảm xúc vừa vỡ òa, vừa hạnh phúc cho hàng triệu con tim Việt Nam. Tuy vậy, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều người không biết trân trọng và tận dụng những cơ hội mà cuộc đời mang lại cho họ. Và thế là họ cứ như vậy dần dần chìm vào những ngày tháng tăm tối của kẻ thất bại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nemo Là Gì ? Định Nghĩa Của Nemo Là Gì

Đời người thường khó tránh khỏi những thay đổi bất ngờ trong cuộc sống. Nhưng đôi khi bất ngờ đó lại chính là cơ hội dẫn bạn đến với thành công vì thế bạn hãy gạt bỏ cái tự ti của mình, hãy tin rằng có rất nhiều cơ hội tốt nhưng có điều chúng ta chưa biết đến mà thôi, vì trong cuộc sống chỉ có những người đánh mất cơ hội, chứ không có những người không có cơ hội. Cơ hội đến với những người như nhau, nhưng nắm bắt khác nhau thì chất lượng cuộc sống khác nhau… Chuyện một ông chủ của công ty dọn hầm cầu tại Mỹ và là một triệu phú từng dí dỏm chia sẻ bí quyết thành công của mình như sau: “Tôi đi khảo sát thị trường và phân tích những công việc mà mọi người đang tìm kiếm nhiều, sau đó tôi chọn một công việc hiếm người theo đuổi, và thế là tôi thành công, tôi nhận thấy tôi có đam mê về… phân của người khác”. Lý do để họ thành công đó chính là họ biết nắm bắt cơ hội có thể chỉ xảy ra một lần trong đời. Thực trạng hiện nay là hàng năm có hàng nghìn sinh viên được đào tạo ra với những tấm bằng cử nhân tiến sĩ,… trong tay nhưng rồi sao họ vẫn không có việc làm và vẫn phải đi làm trái nghề, vậy tại sao ngay từ đầu học không lựa chọn khác đi. Bạn có biết rằng khi bạn theo đuổi niềm đam mê bạn đã bỏ qua thời gian của mình dành cho nhiều cơ hội khác. Điều quan trọng là bạn phải tự đánh giá được năng lực mình ở đâu, năng lực thực sự là gì? Tạo hoá rất công bằng, luôn ban cho tất cả mọi người cơ hội như nhau. Có thể những cơ hội đó không hiện rõ trước mắt bạn, có thể nó xuất hiện một cách bất ngờ xong bạn có thành công hay không đều phụ thuộc vào khả năng nắm bắt được sự bất ngờ ấy của bạn.

Xin nhớ rằng, trong khi chúng ta đang tìm kiếm cơ hội, có thể nó đang ở ngay bên cạnh bạn. Hãy cố gắng nắm bắt những sự kiện bất ngờ khả dĩ có thể thay đổi cuộc đời mình. Con người chỉ cần chịu khó học tập, có tinh thần cầu tiến, có đức tính kiên trì bền bỉ, chắc chắn họ sẽ thành công.

Bài làm mẫu 4

Đôi lúc ngẫm nghĩ về khoảng thời gian đã qua, chắc chắn mỗi chúng ta đều có những điều khiến mình phải nuối tiếc! Một trong những điều nuối tiếc trong cuộc sống đó là khi bạn đánh mất, bỏ lỡ cơ hội của chính mình. La Beaumelle đã nói: “Chỉ có những người bỏ lỡ cơ hội, chứ không có những người không có cơ hội”. Thật đúng vậy, cơ hội đến với tất cả chúng ta, mọi lúc, mọi nơi, chỉ khó cho những ai không biết nắm bắt cơ hội cũng như không biết trân trọng cơ hội mà chúng ta đã và đang có. Ngay khi tại đây, lúc bây giờ, tôi và các bạn, chúng ta đang có một cơ hội để tồn tại, được sống và làm việc, được yêu thương mọi người, cho đi và nhận lại, nhưng mấy ai hiểu và trân trọng, cố gắng làm tốt cơ hội lớn này.

Bên cạnh đó, trong ngạn ngữ Latin O.S.Mac Đen cũng có câu: “Đừng đợi cơ hội thuận tiện, mà phải tạo ra nó”. Đúc rút những kinh nghiệm sống từ xưa đến nay mà những nhà thông thái La Beaumelle, O.S.Mac Đen đã có những câu nói mãi lưu truyền, bậc hậu bối chúng ta được học tập và có được một cơ hội làm tốt hơn…

Hai câu nói trên là hai nhận định về “cơ hội” của hai con người khác nhau, ở những nơi khác nhau nhưng có sự gắn kết và tương hỗ. Cả hai minh chứng một hiện thực: cơ hội trong cuộc sống của con người luôn luôn tồn tại, có những cơ hội như một sự might mắn, nhưng hơn hết là những cơ hội do chính chúng ta tạo ra. Tôi từng đọc đâu đó rằng: “Bạn nhất định phải với tay lên bầu trời, vì nếu chẳng might bạn không trở thành mặt trời được thì bạn vẫn sẽ nằm trong số những ngôi sao”. Tất cả các thông điệp trên khẳng định rằng chúng ta phải biết vươn lên, phải biết thực hiện ước mơ, hoài bão của mình… Bằng những cách nào đó, chúng ta hãy tự tạo dựng cho mình những cơ hội để biến những gì không thể thành có thể, ước mơ thành sự thật, thay vì trông chờ vào sự might mắn, “cơ hội thuận tiện”. Đề tài về cơ hội hay sự might mắn là một trong những đề tài phong phú được nhiều diễn giả nghiên cứu và tranh luận. Trong đó với Outliers: Story of Success – Những kẻ xuất chúng: Câu chuyện của sự thành công, cuốn sách mới nhất của tác giả non-fiction hàng đầu nước Mỹ Malcolm Gladwell Nói một cách chính xác nhất thì Gladwell không kể những câu chuyện thành công mà kể câu chuyện của những cơ hội. Gladwell khẳng định rằng thực tế: “Có không ít những cây sồi nảy sinh ra từ những quả sồi cứng cáp, nhưng chúng đã thiếu mất môi trường và sự might mắn để vươn lên. Cũng có không ít những cá nhân có đầy đủ tố chất để thành công nhưng họ không thành đạt bởi những lý do tương tự”. Những truy dấu của Gladwell minh chứng rằng “thành công đúng hơn là một món quà, kẻ xuất chúng là những người được trao tặng các cơ hội…”, tất nhiên, họ phải “đủ nội lực và trí não để nắm bắt các cơ hội ấy…”. Ông khẳng định: “Cơ hội thường ở rất gần chúng ta, nhưng nó ít xuất hiện một cách trực diện mà đòi hỏi bạn phải tìm kiếm, phấn đấu và biết nắm bắt để thành công. Rõ ràng, quá trình thực hiện ước mơ dù thành công hay thất bại không quan trọng, điều quan trọng nhất là chúng ta đã tự tạo cho mình rất nhiều cơ hội, hơn hết đầu tiên là cơ hội được khẳng định bản thân mình là dễ nhìn thấy nhất. Từ Invoice Gates, Invoice Pleasure tới ban nhạc The Beatles, Gladwell truy tìm dấu vết của những cơ hội độc nhất vô nhị, những might mắn lạ kỳ mà họ có được để thành công.

Thạc Sĩ Trần Văn Khê nói: “Không ai chọn cửa mà sanh, và cũng không ai trong đời chưa từng ít nhiều trải qua sóng gió. Khi cuộc sống đẩy bạn vào một nghịch cảnh, cũng rất có thể đang trao cho bạn một cơ hội để bạn vững vàng hơn trong dòng đời”. Rõ ràng, cơ hội ngay xung quanh ta, cơ hội tồn tại ngay cả trong nghịch cảnh. Tôi còn nhớ một câu chuyện kể về một bác nông dân hiền lành tốt bụng thấy tảng đá lớn nằm giữa đường gây trở ngại cho những người xung quanh, bác liền ra sức đẩy, mặc dù có rất nhiều người giàu có và lịch sự đi qua, họ than phiền với nhau nhưng không ai chịu đẩy nó ra khỏi đường đi. Sau nhiều nỗ lực, bác nông dân thành công và phát hiện có một túi tiền rất lớn dưới tảng đá. Thì ra đó là món quà mà vị vua muốn thử lòng dân chúng ra sao nên vi hành và nấp một góc đâu đó để quan sát. Bác nông dân ấy xứng đáng có được túi tiền, vì bác đã hiểu được một điều mà rất nhiều người khác không hiểu. Mỗi trở ngại đều ẩn chứa những cơ hội, thời cơ cho mỗi con người.

Vậy mà: “Có những người không dám bước đi vì sợ gãy chân. Nhưng sợ gãy chân không dám bước đi thì có khác gì chân bị gãy”. Có chàng trai không tự tin vào ngoại hình của mình, không tự tin vào năng lực của mình, luôn thu lại trong vỏ ốc của gia đình, tình yêu thầm kín dành cho cô gái anh quan tâm cũng chẳng mấy chốc tan đi khi cô theo chồng. Anh nào biết đâu, cô cũng đã chờ đợi anh bao lâu nay. Món quà lớn nhất mà con người dành tặng cho nhau đó chính là cơ hội để hello vọng và chờ đợi. Nhưng thật tiếc cho chàng trai ấy, anh ta không biết tạo ra cơ hội cho mình và cũng chính anh từ bỏ cơ hội đó. Dẫu thế, trong cuộc sống ai ai cũng có lúc sai lầm, chỉ cần luôn nhớ một điều, khi một cánh cửa đóng lại trước mắt, nghĩa là có những cánh cửa khác đang mở ra, và những cánh cửa rộng mở luôn dẫn đến những điều tốt đẹp, những cơ hội mới. Chính vì vậy, La Beaumelle với: “Chỉ có những người bỏ lỡ cơ hội, chứ không có những người không có cơ hội” cũng mang đến một thông điệp hết sức lạc quan là vậy. Hãy tận dụng tối đa những cơ hội chúng ta có trong cuộc sống, tận dụng hiệu quả như thế nào thì cảm nhận về cuộc sống thành công, hạnh phúc, mãn nguyện thế đấy! Bởi “Thước đo của cuộc đời không ở chỗ nó dài hay ngắn, mà ở chỗ bạn đã sử dụng cuộc đời như thế nào”. Đừng bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào nhé! dành ít phút nhìn lại, nhìn lại xung quanh xem chúng ta đã tận dụng hết các cơ hội bạn đã có chưa?

“Những hòn đá kỳ diệu” câu chuyện về cơ hội vụt mất. Có một chàng trai trẻ mơ ước tìm thấy hòn đá kỳ diệu có khả năng biến các kim loại khác thành vàng mà chàng đọc đâu đó trong một quyển sách ở thư viện. Chàng vui mừng với khám phá mới của mình và miệt mài với nó, chàng ra biển mỗi ngày để tìm kiếm. Rồi nhiều tháng năm trôi qua, càng ngày chàng càng mất kiên nhẫn, hòn đá nhặt lên chàng không cân nhắc nó lạnh hay nóng mà cứ ném nó xuống biển. Thế mà vào một buổi chiều, khi nhặt được một hòn đá ấm nóng, nó khác hẳn với những hòn đá chàng đã từng nhặt trước đây. Nhưng việc ném đá xuống biển đã trở thành một thói quen đến nỗi ngay cả khi anh có được hòn đá cần tìm trong tay, chàng vẫn ném nó đi. Hòn đá thử cũng giống như những cơ hội của chúng ta, và thói quen ném đá cũng giống như sự nản chí, mất kiên nhẫn và mất bình tĩnh của chúng ta sau mỗi lần thất bại. Chính niềm tin phai mờ sẽ làm chúng ta đánh mất cả những cơ hội trong tầm tay.

Tóm lại, không có sự cố gắng nào là vô ích cả, và mỗi sự cố gắng sẽ là những cơ hội của mỗi người. Cuộc sống luôn tồn tại nhiều cơ might, vấn đề là ở chỗ nó không được đóng gói gửi đến mọi người, cơ hội đến nhưng có thể nó đến không theo cách mà ta muốn. Vì vậy chúng ta nên biết tự nắm bắt cơ hội của mình bằng cách tạo ra nó! “Thắp nến lên, đừng ngồi than vãn trong bóng tối”.

Nghị luận Hãy nắm bắt cơ hội để thành công

Bài làm mẫu 1

Chúng ta đang sống trong một thời đại có thật nhiều thách thức. Tuy nhiên, mỗi thách thức chính là một cơ hội để ta bứt phá và tự vượt lên mình. Việc tận dụng các cơ hội vàng trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu, không chỉ với các cá nhân mà còn với các tổ chức xã hội, các tập đoàn kinh doanh và cả với các quốc gia, dân tộc.

Nói tới cơ hội vàng là nói tới những điều kiện, những thời cơ cực kì thuận lợi bày ra trước một hoạt động cụ thể của một chủ thể nào đó. Đó là tiền đề quan trọng để đưa ta tới những thành công ngoạn mục, tất nhiên, với điều kiện chúng ta phải “chóp” được nó. Trong cơ hội vàng hội tụ đầy đủ các yếu tố mà người xưa đã khái quát là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” (trong những trường hợp khác nhau, sáu chữ mang đầy tính tượng trưng này có thể được cắt nghĩa khác nhau).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   BÌNH XỊT SƠN HGP SƠN MÀU CANDY

Sự tồn tại của cơ hội vàng tuy có tính khách quan nhưng không phải ai cũng nhìn ra, cũng nắm bắt và tận dụng được. Để phát hiện ra nó, người hành động phải có nhãn quan nhạy bén, khả năng phán đoán tinh tế, chính xác và đặc biệt phải thực sự là người trong cuộc, đang ráo riết phấn đấu và kiếm tìm. Một điều kiện nào đó, đối với người này có thể là cơ hội vàng nhưng đối với người kia lại có thể là không phải (tất nhiên, ta đang nói tới những người cùng chia sẻ một nhiệm vụ, một hoạt động, bởi cơ hội vàng là cơ hội của một hoạt động xác định chứ không phải của mọi hoạt động trong đời sống).

Nhìn ra cơ hội vàng là việc khó nhưng tận dụng được nó còn khó hơn nhiều. Ta chỉ có thể tận dụng được khi có sẵn tinh thần chuẩn bị với sự chủ động cao nhất. Chậm một chút, do dự một chút, thiếu quyết đoán một chút là tất cả trôi qua, khiến công việc trở về với tiến độ ì ạch, không hello vọng một sự đột phá nào. Còn lại lúc đó chỉ là sự nuối tiếc và người hoạt động, hành động chỉ còn biết tự trách mình.

Đối với cá nhân từng người, việc chuẩn bị chào đón và tận dụng cơ hội vàng gắn liền với những nỗ lực không ngừng nghỉ, với sự bồi đắp thường xuyên về kiến thức và kĩ năng, đặc biệt là về năng lực thích ứng, năng lực nhận biết và giải quyết mọi tình huống có thể xảy ra. Những kiến thức tù đọng, không được cập nhật hay quá xa rời thực tiễn nhiều khi là lực cản, gây khó khăn cho ta trong việc nắm bắt những cơ hội, trong đó có cơ hội vàng, tức là thứ cơ hội tốt nhất bất ngờ tìm đến ta trong những thời khắc ngắn ngủi. Còn rất nhiều năng lực mà mỗi chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng như năng lực giao tiếp, năng lực tác, năng lực hoạt động nhóm, năng lực xử lí thông tin… Thiếu chúng, con người ngày nay dễ thành kẻ chậm chân, lỡ chuyến liên miên trong hành trình cuộc sống.

Trên phạm vi quốc gia, dân tộc, việc bỏ phí các cơ hội vàng có thể gây những hậu quả nặng nề, sẽ bị lịch sử phán xét nghiêm khắc. Trong cuộc tranh cường ráo riết, quyết liệt hiện nay, tụt hậu một bước có thể là tụt hậu vĩnh viễn. Bởi vậy, chúng ta đang rất cần những bộ óc thông tuệ, sáng suốt, biết nhìn ra cơ hội, biết tin vào tiềm năng dồi dào của dân tộc để tận dụng mọi điều kiện tốt đẹp mà thời cuộc đưa đến nhằm đưa đất nước cất cánh bay lên.

Bài làm mẫu 2

Đừng ngồi chờ cơ hội tìm đến, hãy là người linh hoạt, biết tự tạo cơ hội và nắm bắt cơ hội

Cuộc sống này không quá dài để bạn chững lại, suy tư về sự might mắn trong khi biết bao sự nhiệt huyết, sự đam mê của những người khác đang lan tỏa một cách không giới hạn. Họ sẵn sàng đương đầu với khó khăn để tạo ra cơ hội cho bản thân, họ không ngần ngại thất bại để rồi có được sự thành công. Họ vươn mình với những khao khát tìm kiếm cơ hội mới trong một tuổi trẻ đầy sôi động.

Và với nguồn năng lượng căng tràn không bao giờ cạn ấy họ đã vẽ ra những cơ hội cho chính mình làm cho khoảng sống của tuổi trẻ lại thêm phần sâu sắc, ý nghĩa hơn. Hãy nhớ rằng cơ hội do chính bạn tạo ra và tuổi trẻ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để bạn tạo ra nó.

Một người thành công sẽ không bao giờ thụ động chờ cơ hội đến với mình mà tất nhiên họ sẽ xông pha tìm kiếm nó. Họ thích sự tươi mới, họ muốn đốt cháy nguồn năng lượng, sức trẻ của mình trong hành trình tìm kiếm những cơ hội dẫu biết rằng nó sẽ rất chông gai, nhiều khó khăn thử thách.

Chính vì thế để đạt được sự thành công bạn cần phải năng động, linh hoạt, chủ động trong tư duy và hành động. Hãy học cách nắm bắt những nhu cầu của xã hội, chịu khó tìm tòi, khai thác, nghiên cứu những vấn đề mang tính thực tiễn có liên quan đến những mục đích, ước mơ, hoài bão mà bạn hướng đến. Tự tạo cơ hội cho mình là bạn đang chứng tỏ mình là một người thủ lĩnh, có tư chất của một người thành công, bạn đủ sự tự tin, bản lĩnh để sẵn sàng đối mặt trước những khó khăn của công việc.

Không dừng lại ở sự cố gắng tìm kiếm cho mình những cơ hội mà đó còn là một quá trình bạn tích lũy kiến thức, chuyên môn nghề nghiệp, những kỹ năng sống bổ ích cho bản thân.

Nếu muốn làm cho người khác, một nhà tuyển dụng sẽ chọn những người với sự nhiệt thành, ham học hỏi và không ngừng phấn đấu, biết tự tạo ra những cơ hội cho chính mình để có thể vững vàng hơn trên con đường mình đã chọn. Nếu muốn tự đứng trên đôi chân của mình, càng cần phải có những đức tính trên.

Hãy tự nhủ rằng cơ hội do chính bạn tạo ra và bạn phải thật sự nỗ lực để chinh phục nó. Bạn giỏi đến đâu, bạn có tấm bằng cử nhân đại học loại giỏi với hàng tá bằng khen khác nhau nhưng bạn không biết chủ động tìm kiếm nghề nghiệp, nơi thực tập thì bạn cũng sẽ thất nghiệp. Luôn luôn có những cơ hội phù hợp nhất với bạn, thích hợp với giới hạn khả năng của bạn nên cứ hãy cho phép mình tạo ra cơ hội. Cơ hội tuyệt vời sẽ đến với bạn chỉ là bạn có đủ sự kiên trì, nhẫn nại để tìm kiếm nó hay không.

Mỗi lần tự tạo ra cơ hội cho chính mình là một lần bạn đang thách thức giới hạn của bản thân. Đó là cách bạn trưởng thành, mạnh mẽ và tự tin hơn. Khi biết tạo ra cơ hội cho chính mình và biết nắm bắt cơ hội đó là bạn đang thử sức mình, tôi luyện mình trở nên nghị lực hơn – một yếu tố không thể thiếu của người thành công.

Ai cũng biết rằng tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất, tuổi của những khát vọng thầm kín nhưng lại vô cùng mãnh liệt. Và nó cũng là một khoảng sống tuyệt vời, là thanh xuân vàng lý tưởng để bạn tạo ra cơ hội, nắm bắt cơ hội và hiện thực hoá nó. Tuổi trẻ là tuổi mộng mơ của người trẻ, của những con người với lối tư duy mở, luôn luôn đam mê và sáng tạo, có sự ham học hỏi nên nó sẽ là một mốc thời gian để bạn tạo ra cơ hội tốt nhất.

Đừng để mất đi “quyền lợi” cao quý mang tính chủ động và sáng tạo của bạn – quyền tự tạo ra cơ hội cho chính mình. Có thể nói rằng tuổi trẻ và cơ hội gắn liền với nhau. Bởi lẽ một khi bạn biết quý trọng tuổi trẻ, hiểu được giá trị thật sự của nó, biết trân trọng nó thì bạn cũng biết yêu quý những cơ hội của mình.

Khi ở trong giai đoạn của tuổi trẻ bạn sẽ luôn muốn thử thách mình với những điều mới mẻ. Bạn muốn phiêu lưu, thám hiểm và thích đi đến những vùng đất mới. Bạn muốn thỏa sức sáng tạo với những mẫu thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân thông qua sự cảm nhận bay bổng, tinh tế của mình.

Hay thậm chí là bạn chỉ muốn có được một công việc làm ổn định để có thu nhập phụ giúp gia đình. Thế nhưng nếu chỉ cứ mơ mộng và mong muốn mà không bắt tay thực hiện thì bạn sẽ mãi chìm đắm trong thế giới tưởng tượng mà không có lối thoát.

Đã có những nỗi buồn muôn thuở, đã có những người cảm thấy hối hận tiếc nuối vì đã lãng phí thời gian, lãng phí tuổi trẻ và đặc biệt là những cơ hội đáng lẽ ra mình có được nhưng nó lại bị đánh rơi do sự thờ ơ, vô cảm với tuổi trẻ của mình.

Chính lẽ đó mà với những ước mơ tươi đẹp, với những suy nghĩ dù xa hoa hay bình dị thì bạn cũng phải tạo ra cho chính mình một cơ hội. Cơ hội ấy sẽ là tấm vé thông hành giúp bạn sớm đạt đến những ước mơ, những dự định mà bản thân còn đang ấp ủ.

Có thể thành công, có thể thất bại nhưng bạn đừng lo vì tuổi trẻ luôn tạo mọi điều kiện để bạn phát huy hết sự cố gắng và cả cơ hội để bắt đầu lại từ đầu. Cứ yên tâm khi tuổi trẻ còn thì cơ hội còn và điều quan trọng nhất là bạn phải tích cực đi khai phá nó để rồi tận dụng nó theo cách riêng của bạn.

Trong cuộc sống có rất nhiều cơ hội để bạn lựa chọn và việc tự tạo, sử dụng cơ hội ấy thế nào cho thật khéo léo là bài học về cách nhìn nhận, đánh giá riêng của mỗi người.

Bài làm mẫu 3

Cơ hội là hoàn cảnh, điều kiện, dịp thuận lợi gặp được để làm việc gì thường mong ước; bao nhiêu cơ hội: cơ hội nhiều hay ít; nắm bắt được cơ hội: không để cơ hội tuột khỏi tầm tay, chớp lấy cơ hội hành động để thành công. → Câu nói khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của việc nắm bắt cơ hội để có thể thành công.

Cơ hội là sự gặp gỡ giữa might mắn và sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Cơ hội có thể đến với nhiều người nhưng không phải ai cũng nắm bắt được cơ hội. Nhiều cơ hội đến mà không nắm bắt được thì cũng chẳng khác nào không có cơ hội. Nắm bắt được dù chỉ là một cơ hội không những bạn sẽ thành công mà còn đang tự tạo cơ hội khác cho mình. Cơ hội không gõ cửa hai lần, thành công hay thất bại lại phụ thuộc vào khả năng có nắm bắt được cơ hội hay không nên việc nắm bắt cơ hội có tính chất quyết định tương lai phía trước của bạn…

Cơ hội có khi xuất hiện rất rõ ràng, dễ nhận ra, có khi kín đáo đến một cách bất ngờ mà ta không hề biết. Bởi vậy ta không thể cứ ngồi chờ cơ hội mà phải biết tự tạo cơ hội cho chính mình. Hãy tự tạo cơ hội cho mình và sẵn sàng chớp lấy cơ hội khi có thể rồi gắng hết sức, nỗ lực hết mình. Đó chính là chìa khóa của thành công…

Ở đâu có khó khăn, ở đó có cơ hội. Thử thách càng lớn, cơ hội càng lớn. Biết đứng dậy khi vấp ngã. Hãy luôn tự tin và kiên trì. Chỉ cần có niềm tin, ý chí sẽ đưa bạn đến thành công. Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn vẫn còn cơ hội. Bỏ cuộc là thất bại lớn nhất.

Hiểu thấu cơ hội do đâu mà có, tầm quan trọng của việc nắm bắt cơ hội, đồng thời tạo ra cơ hội cho mình và cho người khác. Cách tốt nhất để tạo cơ hội cho mình, để nắm bắt được cơ hội là hăng say, miệt mài học tập, rèn luyện… “Điều quan trọng không phải là bạn có bao nhiêu cơ hội mà là bạn có nắm bắt được cơ hội hay không”

Rất nhiều cơ hội đã đi mất vì người ta không nhận ra nó, hoặc mãi còn chờ đợi cơ hội khác tốt hơn. Hãy nắm lấy cơ hội. Tất cả cuộc đời là cơ hội. Khi cơ hội mất đi, nó sẽ không đến lần thứ hai. Người tiến xa nhất thường là người sẵn sàng hành động và chấp nhận thách thức.

Bài làm mẫu 4

Hầu hết với những người thất bại khi được hỏi đều kêu ca rằng họ thất bại bởi họ không nhận được những cơ hội như những người khác, không nhận được giúp đỡ của người khác… hoặc là do cơ hội chưa đến với họ. Nhưng suy cho cùng tất cả đều là cái cớ của kẻ thất bại và sự đổ lỗi cho số phận.Một người thành công sẽ không bao giờ thụ động chờ cơ hội đến với mình mà tất nhiên họ sẽ xông pha tìm kiếm nó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Oz là gì? Bảng quy đổi từ 12oz sang ml là bao nhiêu?

Đừng chờ đợi cơ hội đến, hãy là người linh hoạt, biết tự tạo cơ hội và nắm bắt cơ hội vì cơ hội là do chính bạn tạo ra.

Hãy sẵn sàng đương đầu với khó khăn để tạo ra cơ hội cho bản thân, hãy không ngần ngại thất bại để rồi có được sự thành công. Chúng ta hãy vươn mình với những khao khát tìm kiếm cơ hội mới trong một tuổi trẻ đầy sôi động.

Mỗi lần tự tạo ra cơ hội cho chính mình là một lần bạn đang thách thức giới hạn của bản thân. Đó là cách bạn trưởng thành, mạnh mẽ và tự tin hơn. Khi biết tạo ra cơ hội cho chính mình và biết nắm bắt cơ hội đó là bạn đang thử sức mình, tôi luyện mình trở nên nghị lực.

Muốn nắm bắt được cơ hội thì cần phải có năng lực phán đoán nhạy cảm và khả năng hành động dứt khoát, nó chẳng liên quan đến học vị và tri thức của bạn cả.

Cơ hội chỉ đến với chúng ta một lần, nếu không nắm lấy nó chúng ta sẽ không thể thành công. Đừng bao giờ chủ quan và trông chờ vào might mắn.

Trong cuộc sống, cơ hội đến với chúng ta một cách bất ngờ nếu chúng ta chỉ biết than vãn và bỏ qua nó chúng ta sẽ thất bại. Muốn có được thành công, bạn phải tận dụng mọi cơ hội. Đừng bao giờ coi khinh bất kỳ điều gì, mọi thứ xuất hiện đều có lý do và tác dụng riêng của nó.

Khi có cơ hội, hãy thật nhanh tay nắm bắt lấy nó cho dù cơ hội lúc đó chỉ là một sợi chỉ vô cùng mỏng manh. Cơ hội là ngang nhau với tất cả mọi người, điều quan trọng là ta có biết nắm bắt nó hay không.

Không có chuyện ai đó lại “dâng” cơ hội tốt cho bạn cả. Nếu bạn không chủ động tìm cơ hội cho mình thì bạn mãi là kẻ thất bại.

Cuộc đời không chờ ai cả, cơ hội cũng chỉ đến một lần, đừng tồn tại mà hãy sống cho thật đúng nghĩa.

Thành công không dành cho những người không vượt qua thử thách. Mỗi khó khăn mở ra cho chúng ta cơ hội để trưởng thành và điều chỉnh lại bản thân thành con người nổi bật mà chúng ta tin rằng mình có khả năng.

Tự tạo cơ hội cho mình là bạn đang chứng tỏ mình là một người thủ lĩnh, có tư chất của một người thành công, bạn đủ sự tự tin, bản lĩnh để sẵn sàng đối mặt trước những khó khăn của công việc.

Cuộc sống rất công bằng, cơ hội ban cho tất cả mọi người là như nhau. Có thể cơ hội đó không hiện rõ trước mắt bạn, có thể xuất hiện một cách bất ngờ, tune bạn có thành công hay không đều phụ thuộc vào khả năng nắm bắt được sự bất ngờ ấy của bạn.

Luôn luôn có những cơ hội phù hợp nhất với bạn, thích hợp với giới hạn khả năng của bạn nên cứ hãy cho phép mình tạo ra cơ hội. Cơ hội tuyệt vời sẽ đến với bạn chỉ là bạn có đủ sự kiên trì, nhẫn nại để tìm kiếm nó hay không.

Người thành công biết rõ, nếu chỉ có năng lực thôi thì chưa đủ, mà họ còn phải biết nắm lấy cơ hội. Vì cơ hội chỉ đến vài lần trong đời, nếu không nắm lấy thì nó sẽ đi qua, và khi ngoảnh đầu nhìn lại, sẽ chẳng có gì ngoài sự già nua cằn cỗi cùng một tâm hồn trống rỗng.

Khi có cơ hội đến, đừng làm ngơ nhé, vì nếu để cơ hội qua đi rồi, chúng ta sẽ khó mà tìm được một cơ hội thứ hai tốt hôn. Hãy mạnh dạn, nếu lần này không thành công thì ta cũng có thêm kinh nghiệm sống cho mình cơ mà. Mà nếu có thất bại thì cũng đừng buông xuôi, những người thành công không bao giờ để cho thất bại đánh gục họ đâu.

Có người gọi thời cơ là vận might, nhưng dù sao đi nữa những người biết cách lợi dụng thời cơ, tự tạo cơ hội sẽ có nhiều thuận lợi hơn những người chỉ biết than thân trách phận. Danh ngôn có câu “Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa là nhà bạn chưa có cửa, hãy tạo ra một cánh cửa!” – hãy tự tạo ra cơ hội cho chính mình.

Hãy cho mình cơ hội, đừng tự khép lại cơ hội của bản thân. Bạn cũng biết mà khi bạn tự đóng cánh của của mình dù người khác có làm gì cũng khó lòng mở được. Chỉ có bạn, chính bạn là người quyết định tương lai của mình. Đừng sợ hãi trước những sóng gió cuộc đời, đừng lo lắng trước những sai lầm và thất bại.

Bài làm mẫu 5

Ai đó đã nói rằng “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người, nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội”, đủ cho thấy vai trò của cơ hội trong cuộc sống.

Cơ hội là sự xuất hiện những khả năng cho phép người ta làm một cái gì đó. Đó là thời điểm hội tụ một số điều kiện thuận lợi. Đồng thời là những gì chúng ta có thể nắm bắt được nhằm làm thay đổi cuộc sống của chúng ta theo chiều hướng tích cực. Trong cuộc sống, con người có nhiều cơ hội để nắm bắt nhằm thực hiện một kế hoạch, một mục đích làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng phát hiện cơ hội và nắm bắt cơ hội tốt. Cơ hội hiếm có trong đời, khi gặp cơ hội chúng ta phải nắm lấy kịp thời, nếu để qua đi chúng ta rất khó gặp lại. Nhìn ra cơ hội vàng là việc khó nhưng tận dụng được nó còn khó hơn nhiều.

Đặc biệt, không nhất thiết con người phải chờ cơ hội đến mà phải tự tạo nên cơ hội. Đối với cá nhân từng người, việc chuẩn bị chào đón và tận dụng cơ hội vàng gắn liền với những nỗ lực không ngừng nghỉ, với sự bồi đắp thường xuyên về kiến thức và kĩ năng, đặc biệt là về năng lực thích ứng, năng lực nhận biết và giải quyết mọi tình huống có thể xảy ra. Vậy nên mỗi người cần nhận ra rằng việc nắm bắt cơ hội và tạo ra cơ hội để thực hiện những dự định, hoài bão trong tương lai là điều vô cùng quan trọng.

Bài làm mẫu 6

Nắm bắt cơ hội là cách để bạn đi nhanh hơn, đạt mục tiêu của bản thân và thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bắt lấy cơ hội như ý muốn.

Cơ hội được hiểu là một trạng thái của cảm xúc và suy nghĩ dẫn đến một chuỗi những hành động tạo ra kết quả kì vọng của con người. Cơ hội vốn chỉ tồn tại trong suy nghĩ nên khá mơ hồ và mỗi người sẽ có cách nhìn nhận khác nhau. Có người cho rằng, cơ hội thực chất chỉ là might mắn gặp trong đời con người, tạo nên những điều kiện thuận lợi để đạt mục tiêu dễ dàng hơn. Cách hiểu này thực chất cũng không sai.

Đa phần cơ hội không đến khi con người đang trong trạng thái tốt nhất mà thường xuất hiện khi bạn rơi vào hoàn cảnh khó khăn, éo le. Chính cơ hội sẽ giúp bạn có thêm động lực vượt qua sóng gió nếu biết nắm bắt chúng. Do đó, nhiều khi con người không nhận thức được cơ hội dù nó ở ngay trước mắt.

Rất nhiều người mang trong mình suy nghĩ bản thân sinh ra vốn kém might mắn nhưng trên thực tế cơ hội là do bản thân nắm bắt. Cơ hội xuất hiện ở khắp mọi nơi, quan trọng là bạn biết chủ động nắm bắt được những cơ hội để phát triển hay không.

Có câu nói, có 3 điều trong đời không thể lấy lại nếu bỏ lỡ, đó là thời gian, lời nói và cơ hội. Do đó, cơ hội rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Nếu bạn bỏ lỡ sẽ vô cùng nuối tiếc và không thể lấy lại. Đặc biệt khi bạn còn trẻ tuổi, đó là điều giúp bạn hoàn thành được mục tiêu và tiến xa hơn trong công việc. Không chỉ có vậy, người biết nắm bắt lấy cơ hội sẽ thấy hạnh phúc hơn và có cuộc sống vui vẻ hơn. Bạn sẽ luôn cảm thấy tràn đầy tự tin và might mắn dù ở trong bất cứ lĩnh vực nào dù là tình cảm hay công việc. Tuy tất cả đều dựa trên nền tảng là nỗ lực của bản thân nhưng có cơ hội phía trước sẽ là động lực cho bạn phấn đấu. Trong cuộc sống, bên cạnh cơ hội sẽ luôn xuất hiện khó khăn, chán nản, mệt mỏi nhưng nếu bạn suy nghĩ tích cực, khi sóng gió qua đi thì might mắn sẽ đến. Đó chính là tia hy vọng giúp bạn vững tin vượt qua mọi sóng gió để đạt được ước mơ.

Cơ hội không tự xuất hiện nếu con người không biết tận dụng. Để thành công và đạt được mục tiêu mong muốn, bạn cần biết cách nắm bắt khi cơ hội đến. Dù bạn đang làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào cũng cần sự tận tâm thì mới đạt được thành công. Bởi mục đích cuối cùng của công việc là xây dựng giá trị cho nhiều người. Khi bạn cho đi thì chắc chắn tương lai sẽ nhận được rất nhiều tốt đẹp. Chuẩn bị tâm lý đối đầu thử thách. Cuộc sống không chỉ toàn điều tốt đẹp mà có đầy rẫy chông gai cần vượt qua. Khi bạn luôn nghĩ cuộc sống màu hồng, lúc gặp khó khăn bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái chán nản, thất vọng và muốn buông xuôi. Do đó, hãy luôn chuẩn bị kế hoạch dự phòng và tinh thần sẵn sàng đối diện thử thách. Nhìn thẳng vào vấn đề và giải quyết nó là chìa khóa dẫn đến thành công.

Bạn không sống một mình mà luôn có cộng đồng, bạn bè và gia đình xung quanh. Bởi thế, hãy luôn giúp đỡ và hỗ trợ khi người khác gặp khó khăn. Cuộc sống luôn tồn tại nhân quả, khi bạn giúp người khác thì trong tương lai, sẽ cần đến sự hỗ trợ từ mọi người.

Khi bạn có lòng tự trọng quá cao sẽ không tiếp nhận những lời nhận xét chân thực về mình. Từ đó, bạn không thể thay đổi bản thân trở nên tốt đẹp hơn và mất đi những cơ hội trong tương lai. Hãy biết chắt lọc thông tin để biến mình thành phiên bản tốt hơn ngày hôm qua.

Bài làm mẫu 7

Trong cuộc sống, việc nắm bắt cơ hội chính là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của mỗi cá nhân.

Trên thực tế, cơ hội quý báu trong học tập và làm việc là những cơ hội quý giá thường xuyên đến với mỗi người và việc của chúng ta cần làm đó là nắm bắt được đúng những cơ hội đó. Thời ngày xưa, nếu những vị tướng quân biết nắm bắt cơ hội, thời điểm thì có thể lãnh đạo nghĩa quân của mình chiến thắng; trong kinh doanh, nếu người doanh nhân biết nắm bắt thời cơ thì có thể làm cho công việc kinh doanh của mình lên như diều gặp gió. Và con người trong cuộc sống cũng vậy, nếu như chúng ta biết nắm bắt thời cơ thì ta hoàn toàn có thể đạt được những thành tựu rực rỡ trong cuộc sống của mình.

Việc nắm bắt cơ hội trong cuộc sống cũng đồng nghĩa với việc giành được những bàn đạp bứt phá trong cuộc sống. Ai cũng muốn thành công thì việc nắm bắt được cơ hội là việc làm không thể thiếu. Nắm bắt được cơ hội cùng với những hành trang và kiến thức đã được chuẩn bị sẵn chính là toàn bộ những điều cần thiết để con người có thể sẵn sàng cho sự nghiệp của chính mình.

Cơ hội là điều tất yếu, là yếu tố khởi hành trên hành trình sự nghiệp của mỗi người. Không nắm bắt cơ hội chính là đồng nghĩa với thua cuộc và lãng phí thời gian của chính mình. Tuy nhiên, để nắm bắt được cơ hội thì ta phải có sự chuẩn bị từ trước để có thể luôn sẵn sàng mỗi khi cơ hội đến.

Back to top button