Quản lý mặt hàng hóa chất N2O như thế nào để khỏi bị lợi dụng?

Theo Cục Hóa chất, theo quy định của Luật Hóa chất, hóa chất hạn chế sản xuất và kinh doanh được kiểm soát đặc biệt về kỹ thuật, an toàn, loại hình và quy mô. Trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực hóa chất được phân công cho các cơ quan liên quan trực tiếp, trong đó Bộ Y tế quản lý hóa chất sử dụng trong sản xuất dược phẩm, hóa chất sử dụng trong chất diệt khuẩn và diệt côn trùng trong y tế và gia đình; Bộ Công Thương quản lý hóa chất sử dụng trong công nghiệp và các sản phẩm tiêu dùng công nghiệp.

Quản lý các hóa chất hạn chế, như là chất Dinito monoxit (công thức hóa học N2O), được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 của Chính phủ. Những quy định về quản lý hóa chất hạn chế trong nghị định này áp dụng cho tổ chức và cá nhân sản xuất và kinh doanh hóa chất hạn chế trong lĩnh vực công nghiệp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hic là gì? Bắt trend ngay từ khóa hot hit trên Facebook

Quy định về danh mục hóa chất trong lĩnh vực thực phẩm và các vật liệu bao gói được áp dụng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, theo quy định tại các Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ và Thông tư số 05/2018/TT-BYT ngày 05/4/2018 của Bộ Y tế.

Theo Cục Hóa chất, sự phân công trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc quản lý hóa chất hạn chế sản xuất và kinh doanh nói chung, và chất Dinito monoxit nói riêng, rõ ràng và không gây khó khăn cho tổ chức và cá nhân. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, tổ chức và cá nhân có thể lựa chọn áp dụng các quy định pháp luật tương ứng để tuân thủ.

Cục Hóa chất cũng cho biết rằng, để quản lý các hóa chất hạn chế theo Nghị định số 113/2017/NĐ-CP, tổ chức và cá nhân khi nhập khẩu hóa chất thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất và kinh doanh phải xuất trình giấy phép sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, Cục Hóa chất nhận thấy rằng Nghị định này cần được điều chỉnh và bổ sung trong tương lai.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bitcoin là gì? Có nên đầu tư đồng tiền ảo Bitcoin hay không?

Theo Cục Hóa chất, Nghị định số 113/2017/NĐ-CP không yêu cầu tổ chức và cá nhân nhập khẩu hóa chất hạn chế trong lĩnh vực công nghiệp phải xuất trình giấy phép.

Để quản lý và thống kê số liệu về hóa chất nhập khẩu vào Việt Nam, Cục Hóa chất đề nghị Tổng cục Hải quan cung cấp thông tin về những lô hàng hóa chất nhập khẩu ngay sau khi thông quan, theo quy định tại Thông tư số 32/2017/TT-BCT ngày 28/12/2017 của Bộ Công thương và Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 của Chính phủ.

N2O là một loại hóa chất tăng cường, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và y tế. Tuy nhiên, việc sử dụng N2O làm “bóng cười” để phục vụ mục đích giải trí đã gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng và gây tranh cãi trong xã hội.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ví Airpay là gì? Tính năng và hướng dẫn sử dụng ví Airpay?

Các chuyên gia cảnh báo rằng quá trình hít N2O hay “bóng cười” có thể gây nghiện, tạo ra hiệu ứng ảo giác và ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch và hệ thần kinh. Tác động tồi tệ nhất của việc lạm dụng N2O có thể dẫn đến trầm cảm hoặc thậm chí tử vong. Khi hít khí này, người dùng có cảm giác tê liệt, đặc biệt khi nghe nhạc và sau đó trở nên phấn khích và cười lớn.

Do đó, vấn đề quan trọng ở đây là trách nhiệm của các nhà quản lý, không để các doanh nghiệp nhập khẩu hóa chất N2O với mục đích sử dụng sai lệch để đưa ra thị trường làm “bóng cười”, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và an ninh trật tự.

Back to top button