Các Phương Pháp Xét Nghiệm Mycobacterium tuberculosis MTB

Mycobacterium tuberculosis là gì

Bệnh lao là một loại bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) gây ra. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến mọi phần của cơ thể, trong đó bệnh lao phổi là thể bệnh phổ biến nhất (chiếm 80 – 85%) và là nguồn lây chính cho những người xung quanh. Theo WHO, tính đến tháng 7 năm 2006, Việt Nam đứng thứ 13 trong số 22 quốc gia có số lượng bệnh nhân lao cao nhất trên thế giới, và đứng thứ 3 trong khu vực Tây Thái Bình Dương, sau Trung Quốc và Philippin. Từ năm 2004 đến năm 2008, tỷ lệ bệnh nhân lao tái phát và điều trị thất bại đã có xu hướng tăng lên (từ 6,4% năm 2004 lên 7,7% năm 2008), đặc biệt là các chủng vi khuẩn lao kháng thuốc và đa kháng thuốc đang trở nên phổ biến.

Có thể bạn quan tâm
Có Thể Bạn Quan Tâm :   ✴️ Bệnh thận mạn giai đoạn cuối

Các phương pháp kiểm tra vi khuẩn lao Mycobacterium Tuberculosis

Hiện nay có nhiều phương pháp để phát hiện vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, bao gồm chụp X-quang phổi, xét nghiệm nhuộm soi, ELISA, xét nghiệm sinh học phân tử: PCR lao, MTBC/NTM Real Time PCR, MTB TRC Ready, xác định LPA của vi khuẩn TM (non-tuberculous mycobacteria), nuôi cấy vi khuẩn, xét nghiệm giải phẫu bệnh (sinh thiết) và một số phương pháp kiểm tra hỗ trợ khác. Để hiểu rõ hơn về những phương pháp kiểm tra hiện đang được áp dụng, chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp tiêu biểu đến Quý khách hàng.

 • Xét nghiệm nuôi cấy Mycobacterium tuberculosis (MGIT)

– Phương pháp này được sử dụng để xác định chính xác vi khuẩn lao trong mẫu bệnh phẩm. Mẫu đờm được cấy trong môi trường dinh dưỡng thích hợp và sau đó tiến hành phân lập, định danh và kiểm tra kháng sinh đối với vi khuẩn lao. Nhược điểm của phương pháp này bao gồm:

+ Thời gian thực hiện lâu: từ 1-2 tuần

+ Quá trình nuôi cấy phải đảm bảo vô trùng.

 • Xét nghiệm nhuộm soi tìm AFB (Acid-Fast Bacilli)

– Phương pháp nhuộm soi AFB (acid-fast bacilli) được sử dụng để phát hiện vi khuẩn Mycobacterium. Kỹ thuật này được áp dụng trên mẫu bệnh phẩm có nghi ngờ chứa Mycobacteria như đờm, dịch phế quản, mô, dịch não tủy để phát hiện và phân biệt vi khuẩn có khả năng kháng cồn và kháng acid so với các loại vi khuẩn khác. Phương pháp này đã được giới thiệu lần đầu bởi Paul Ehrlich và sau đó đã được chỉnh sửa bởi hai nhà khoa học Đức là Franz Ziehl và Friedrich Neelsen.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Like là gì ? Một số cách tăng like Facebook hiệu quả

Xét nghiệm nhuộm soi ABT

Ưu điểm:

+ Cung cấp kết quả nhanh chóng, trong vòng 2 giờ

+ Kỹ thuật đơn giản và dễ thực hiện

Nhược điểm:

+ Phương pháp này có độ nhạy khá thấp.

Xét nghiệm sinh học phân tử Real-time PCR

 • Đây là phương pháp dùng để sao chép nhanh các đoạn DNA của vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Bằng cách sử dụng phương pháp này, các bác sĩ có thể lấy mẫu bệnh phẩm như dịch phổi, máu hoặc đờm của những người nghi ngờ nhiễm bệnh.
 • Đây là một trong những phương pháp hiện đại và được sử dụng ngày càng rộng rãi. Đặc biệt, phương pháp này mang lại độ chính xác cao.
 • Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm sinh học và vật liệu phục vụ cho các xét nghiệm y tế, Công ty TNHH Thiết bị ABT đã cung cấp bộ kit xét nghiệm cho phép phát hiện Mycobacterium tuberculosis (MTB) trong mẫu sinh thiết và đờm bằng phương pháp Real-time PCR.

Xét nghiệm lao tiềm ẩn IGRA – Quantiferon

 • Xét nghiệm Quantiferon là phương pháp xét nghiệm máu nhằm chẩn đoán sự hiện diện của vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis.
 • Phương pháp này dựa trên phản ứng của hệ thống miễn dịch cơ thể đối với vi khuẩn lao.

Xét nghiệm Quantiferon - Phương pháp tầm soát lao hiệu quả

 • Xét nghiệm Quantiferon được ưu tiên áp dụng đối với các nhóm bệnh nhân sau:

+ Bệnh nhân đang sử dụng corticoid kéo dài

+ Người mắc HIV suy giảm miễn dịch

+ Những người tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân lao

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bộ chuyển đổi ADC là gì

+ Những người đã được tiêm vắc xin BCG.

 • Ưu điểm:

+ Cho kết quả xét nghiệm tương đối nhanh chóng trong vòng 24 giờ

 • Nhược điểm:

+ Không áp dụng được với bệnh nhân dưới 5 tuổi

+ Không áp dụng được với những người mới nhiễm vi khuẩn lao hoặc những người bị suy giảm miễn dịch.

 • Xét nghiệm phản ứng Tuberculin

– Tuberculin là một loại protein tinh chất được chiết xuất từ vi khuẩn TB (nhưng không có vi khuẩn TB còn sống). Phương pháp xét nghiệm này được thực hiện bằng cách tiêm một lượng nhỏ Tuberculin (kháng nguyên) vào da của cánh tay bệnh nhân. Nếu bệnh nhân đã từng tiếp xúc với vi khuẩn lao, da của họ sẽ phản ứng với kháng nguyên và tạo ra một vết sưng đỏ tại vị trí tiêm trong vòng 2 ngày. Nhược điểm của phương pháp này bao gồm:

+ Phương pháp xét nghiệm này chỉ xác định trường hợp bệnh nhân lao dương tính, cần phải sử dụng các phương pháp chẩn đoán khác như chụp X-quang, xét nghiệm nhuộm soi và nuôi cấy để xác định xem vi khuẩn lao có hoạt động hay không. Vì vậy, chỉ dựa trên một phương pháp này không đủ để xác định tình trạng nhiễm bệnh của bệnh nhân. Hiện nay, phương pháp này ít được sử dụng để xác định bệnh lao tại các bệnh viện do kỹ thuật phức tạp và yêu cầu thời gian theo dõi bệnh nhân nhiều. Thay vào đó, các phương pháp khác đã được sử dụng để tiện lợi hơn và có giá trị chẩn đoán cao hơn.

Giải pháp mang lại bởi ABT

You May Also Like

About the Author: admin